สรุปองค์ประกอบ 7 ข้อ สร้างสรรค์โฆษณาบน Facebook มัดใจลูกค้า

  • 590
  •  
  •  
  •  
  •  

การทำโฆษณาบน Facebook เป็นอีกกลยุทธ์หนึ่งที่ทุกธุรกิจไม่ว่าจะเป็น Startups หรือ SMEs ต้องใช้เพื่อสื่อสารกับลูกค้าเป้าหมาย ขายสินค้าและบริการ ทำยอดขายและกำไรเข้ากิจการ

แต่เราไม่มีทางรู้เลยว่าโฆษณาที่เราสร้างขึ้นทั้งหมดในแคมเปญหนึ่งบน Facebook ตัวไหนที่มียอดไลค์คอมเม้นท์แชร์สูงสุดเทียบกับโฆษณาตัวอื่นๆ และบรรลุเป้าหมายกิจการของเราในที่สุด ฉะนั้นการทดลองปล่อยโฆษณาเทียบกันหลายๆเวอร์ชั่นในเวลาเดียวกัน หรือที่เราเรียกว่า A/B Testing ทำให้เรารู้ว่าโฆษณาตัวไหนได้ผลดีที่สุด เข้าถึงผู้ชมมากที่สุด

facebook-video-ads

การทำ A/B Test เลือกตั้งค่ากลุ่มเป้าหมาย แบ่งเป็นสองกลุ่ม แล้วโพสต์โฆษณาหลายๆเวอร์ชั่นในแต่ละกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งเราจะทำให้โฆษณาแต่ละเวอร์ชั่นแต่กต่างกันได้อย่างไร เพราะองค์ประกอบที่ต่างกัน ย่อมให้ผลลัพธ์ต่างกันแน่นอน

ฉะนั้นมาดูองค์ประกอบ 7 ข้อ ทำโฆษณาบน Facebook ให้แตกต่างและสร้างสรรค์ มัดใจเป้าหมายกัน

1. จุดรวมโฟกัส

รูปภาพที่มีจุดรวมโฟกัสช่วนให้คนสังเกตสิ่งที่แบรนด์ต้องการสื่อ

pantene-focal-point

2. ลิ้งค์ของแบรนด์

โฆษณาบน News Feed จะให้ผลลัพธ์ดีกว่า เพราะคนเห็นลิ้งค์และกดเข้าไปได้ง่ายกว่า

mcdonalds_egypt-brand-link

3. บุคลิกของแบรนด์

โฆษณาต้องสอดคล้องกับสิ่งที่คนคิดกับแบรนด์ให้มากที่สุด

cocacola_brazil-brand-personality

4. มีข้อมูลครบถ้วน

น่าสนใจและเชื้อเชิญพอที่จะกดเข้าไปดู โดยเฉพาะหัวเรื่องสำคัญมาก เรียกผู้ชมสนใจได้ดี

roundabout_theatre-ir

5. ใส่อารมณ์เข้าไป

โดยเฉพาะอารมณ์ขันและอารมณ์ที่สะท้อนความเป็นแบรนด์ได้อย่างดี ช่วยให้โฆษณามีประสิทธิภาพมากขึ้น

charmin-er

6. สังเกตง่าย

ลองคิดดูว่าอะไรที่ทำให้คนหยุดนิ้วโป้งบนมือถือ แล้วดูโฆษณาของเรา ยิ่งเป็นโฆษณาวีดีโอ ยิ่งได้ผล

nestle_everyday-n

7. เรียกร้องให้ลงมือทำ

เช่นใส่ปุ่ม “Shop Now” ลงไป แค่นี้โฆษณาของเราก็มีแนวโน้มเรียกผู้ชมกดเข้าไปดูโฆษณามากขึ้น และอีกหลายๆปุ่มอย่าง Shop Now (ช็อปเลย), Book Now (จองเลย), Learn More (เรียนรู้มากกว่านี้), Sign Up (ลงทะเบียน), Download (ดาวน์โหลด), Watch More (ดูต่อ), Contact Us (ติดต่อเรา), Apply Now (สมัครเลย), และ Donate Now (บริจาคเลย).

acura_us-ctq

 

หลังจากที่เราตั้งเป้าหมายไว้เรียบร้อยแล้ว ก็เริ่มทดสอบโฆษณา แล้วคอบดูผลลัพธ์ที่อยากเห็นได้เลย

1. หากเราต้องการทดสอบรูปภาพบนโฆษณา  เราก็จะเห็นโฆษณาทุกเวอร์ชั่นที่ต่างกันแค่รูปภาพที่เราต้องการทดสอบ ปล่อยโฆษณาทุกตัวออกไปในช่วงเวลาเดียวกัน

acura2
2. จะทดสอบโฆษณาตัวเดียวกันกับกลุ่มเป้าหมายหลายๆกลุ่มก็ได้ เช่นจะยิงโฆษณาไปกลุ่มทั้งผู้หญิงและกลุ่มผู้ชายอายุ 18-34 ปีที่ซื้อรถครั้งแรกก็ได้ และรอดูผลลัพธ์ของโฆษณา

stage5
3. Facebook จะแจกแจงผลลัพธ์ให้เห็นว่าโฆษณาตัวไหนทำหน้าที่ได้ดีกว่า และยังแสดงโฆษณาให้เราเห็นได้ทั้งแบบ News Feed และคอลัมน์ด้านขวา

stage7

 

จากนั้นก็ปล่อยให้ Facebook กำหนดว่าโฆษณาตัวไหนทำหน้าที่ดีที่สุด จากนั้นก็เพิ่มยอดไลค์เม้นแชร์ในงบที่จำกัดโดยอัตโนมัติ เราสามารถทดสอบโฆษณาหลายๆเวอร์ชั่นกับกลุ่มเป้าหมายเดียวกัน หรือยิงโฆษณาตัวเดียวกันไปที่กลุ่มเป้าหมายแต่ละกลุ่มที่ต่างกันก็ได้ จากนั้นเปิดโฆษณาที่ได้ผลมากที่สุดไว้ตัวเดียวให้ทำหน้าที่ของมันได้อย่างเต็มที่

results

การทำโฆษณาบน Facebook ไม่มีสูตรตายตัว ไม่มีโฆษณาตัวไหนที่ดีที่สุดตลอดไป ตรงนี้แหละที่เป็นข้อดีของการทำโฆษณาบน Facebook เพราะหากโฆษณาตัวไหนไม่ดี เราก็แค่เปลี่ยนองค์ประกอบของโฆษณาตัวนั้นไปเรื่อยๆไม่ว่าจะเป็นภาพ ลิ้งค์ วีดีโอ ตัวอักษร แม้แต่การจัดวาง และเราก็จะรู้ว่าโฆษณาตัวไหนที่ปังที่สุดสำหรับกิจการของเรา

 

แหล่งที่มา

https://facebook.exceedlms.com/student/home/show_enrollment/40872519


  • 590
  •  
  •  
  •  
  •  
Sarunjade
แชร์มุมมองเกี่ยวกับ Digital Marketing, Digital Business และ Technology เท่าที่รู้ สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th