BrandYourSelf เว็บใหม่มาแรง ช่วยทำช่วยสอน SEO แบบง่ายๆ

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

 หลายคนคงจะเคยเสิร์ชชื่อนามสกุลจริงของตัวเองเล่นๆบนกูเกิ้ล แล้วพบว่าผลลัพธ์บางลิงค์ก็ช่วยให้เราดูดี บางลิงค์ก็งั้นๆ แต่บางลิงค์อยากจะลบทิ้งไปเหลือเกินแต่ทำไม่ได้  เช่นลิงค์ที่เคยไปโพสต์อะไรทะลึ่งๆหรือรูปภาพครั้งไปเมาไว้กับเพื่อนๆ … ถ้าไปสมัครงาน ยุคนี้บางบริษัทก็เอาชื่อเราไปเสิร์ช เกิดไปเจอเข้าคงไม่ดี

ยิ่งหากเป็นชื่อแบรนด์สินค้า หรือชื่อร้าน  เรื่องนี้ก็ยิ่งสำคัญขึ้นไปใหญ่

ทางแก้นั้นมีอยู่  ไม่ใช่การลบ  แต่เป็นการดันลิงค์ที่ดีขึ้นไปแทน และสร้างลิงค์ใหม่ๆที่ดีขึ้นไปแทนซึ่งต้องใช้เวลานานสักหน่อยถึงจะเห็นผล  ซึ่งหนทางขั้นตอนนั้นออกจะซับซ้อน ต้องใช้วิชาด้าน SEO (Search Engine Optimization) เช่นต้องรู้ว่าจะไปสร้างหน้าประวัติและเรื่องดีดีของเราไว้ที่ไหนบ้าง  ต้องใส่ชื่อเราลงไปด้วย ฯลฯ

ล่าสุดมีเว็บใหม่ “BrandYourSelf.com” ที่ช่วยแก้ปัญหานี้แบบเป็นขั้นเป็นตอนง่ายๆ คล้ายพวก wizard ที่คลิกๆๆไปเรื่อยก็เสร็จสิ้นได้ในที่เดียว  ไม่ต้องไปตระเวณฝากลิงค์ในหลายๆเว็บ  เป็นทั้งเครื่องมือ และ tutorial สอนให้เราเข้าใจวิธีทำ SEO อย่างง่ายๆได้

ตัวอย่างเช่น ผู้เขียนต้องการจะ “จัดการ” ผลการ search ชื่อตัวเอง 

  … เริ่มจากลองพิมพ์ภาษาไทยแล้วระบบฟ้องว่ายังไม่รองรับ ซึ่งนับเป็นข้อเสียแรก

 ส่วนข้อเสียข้อสองคือผลการค้นหาที่ออกมาให้เห็น จะเป็นผลใน google.com ไม่ใช่ผลใน google.co.th ซึ่งต่างกัน

แต่ปัญหาเรื่องภาษาไม่ถือเป็นเรื่องใหญ่  เพราะอย่างไรเราก็ไปใส่ชื่อภาษาไทยไว้ในหน้าดีๆที่เราจะดันขึ้นมาได้  ส่วนผลการค้นหาเราก็ไปดูใน google.co.th เองได้ ว่าลิงค์ไหนดี , ลิงค์ไหนไม่ดี

 

เมื่อผลหน้าแรกของกูเกิ้ลออกมาแสดง  เราก้เลือกจิ้มได้ว่าลิงค์ไหนเราชอบ (กดเขียว)  ลิงค์ไหนไม่ใช่เรา  (กดเทา) ลิงค์ไหนไม่ดี (กดส้มแดง) แล้วทางระบบก็จะให้คะแนนออกมา …

 

 

แล้วก็มาถึงคำถามสำคัญ คือจะจัดการผลลัพธ์หน้าแรกให้ได้คะแนนสูงขึ้น (เท่าที่ทำได้)  อย่างไร ?  

 

 

วิธีที่เว็บนี้เสนอ คือให้สร้าง (หรือปรับปรุง) หน้าโปรไฟล์ไว้ตาม social network 10 แห่ง  โดยให้ทุกหน้ามีชื่อเรา (สำหรับคนไทยก็ให้มีทั้ง 2 ภาษา) และข้อมูลดีๆ ภาพลักษณ์ดีๆ ที่เราอยากดัน ใส่ลงไปให้ครบ  ซึ่งเว็บนี้จะช่วยเป็น checklist ส่งเราไปทำแบบไม่ตกหล่น

 

 

 

 นอกจาก 10 social network ข้างบนแล้ว   …

เว็บนี้ก็จะชวนเราสร้างไว้กับ Brandyourself.com เองด้วยอีก 1 หน้า 

 

 ซึ่งของผู้เขียนเอง สร้างได้ somkidanektaweepon.brandyourself.com  (หากเป็นชื่อสั้นๆ หรือชื่อแบรนด์ บริษัท  ร้าน  ก็จะดูสั้นกระชับจำง่ายกว่านี้ )  และหน้าตาแนวๆนี้ …

 

 

ถึงตัวอย่างที่โชว์ไปจะเป็นการ SEO ชือคน  แต่ที่เหมาะจริงๆน่าจะเป็นชื่อแบรนด์ ชื่อร้านค้า หรือบริษัทองค์กรมากกว่า  

หากจะทำ SEO ให้ได้ผลขึ้นกว่านี้  ก็ต้องไปโพสต์ลิงค์เว็บเรา  ในหน้าอื่นๆเว็บอื่นๆที่เป็นเรื่องเกี่ยวข้องกันด้วย  เช่นหากทำธุรกิจร้านอาหารก็ควรให้มีลิงค์ในเว็บอื่นๆที่เกี่ยวกับร้านอาหาร  ไม่ใช่แค่เพียง social network ต่างๆ  อย่างที่ BrandYourSelf แนะนำ  ซึ่งเป็นเพียง SEO เบื้องต้นอย่างง่ายๆเท่านั้น

 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Avatar
สมคิด เอนกทวีผล
Ginhub.com , Freelance Social Media Consultant , Writer @ MarketingOops, Writer @ E Commerce Magazine, Ex-journalist from Positioning Magazine