10 เคล็ดไม่ลับการเขียนในเฟซบุ๊ค

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

 

ทุกข้อความสำคัญบนเฟซบุ๊ค เพราะเป็นที่ซึ่งเหมาะกับการโพสต์สั้นๆ และแม้ว่าจะโพสต์ภาพ  หรือวิดิโอคลิป หรือลิงค์ ก็ต้องเขียนบรรยายอยู่ดี

 บริษัท ShortStack ซึ่งเป็นผู้ผลิตซอฟต์แวร์เครื่องมือดูแลเฟซบุ๊คเพจรายหนึ่ง จึงได้แนะนำ 10 เทคนิคเขียนข้อความบนเฟซบุ๊คที่จะช่วยเพิ่ม engagement กับแฟนๆหรือผู้พบเห็น ให้เข้ามาไลค์ แชร์ หรือคอมเมนต์ได้

 

 1. โพสต์ข้อมูลซึ่งเป็นความจริงที่น่าสนใจ
  นอกจากจะโพสต์สิ่งที่น่าตื่นเต้น ชวนให้อยากรู้อยากเห็น น่าคลิกเข้าไปอ่านต่ออย่างไรก็ตาม ก็ควรเป็นความจริงที่น่าเชื่อถือด้วย เพราะจะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์และตัวธุรกิจ  

   

 2. แบ่งปันเคล็ดลับที่น่าสนใจ
  หากมีคำแนะนำอะไรก็ตาม  ควรใส่คำว่า เคล็ดลับ หรือ Tip จะช่วยให้โพสต์นั้นน่าสนใจยิ่งขึ้น 

   

 3. เพิ่มการเชียร์ลงไป
  ใส่คำชื่นชมหรือคำเชียร์ (endorsement) เช่นเมื่อนำเนื้อหามาจากที่อื่น ก็ลงทั้งเครดิตและเขียนไว้ด้วยว่า “น่าสนใจมาก !” หรืออื่นๆที่ใกล้เคียง

   

 4. ไม่ต้องลงท้ายด้วยคำถามพร่ำเพรื่อ
   มีคำแนะนำจากหลายๆรายให้ลงท้ายการโพสต์ด้วยคำถาม เพื่อกระตุ้นให้แฟนๆตอบ  แต่ในความเป็นจริงถ้าใช้คำถามมากไป ใช้ตลอด ใช้พร่ำเพรื่อ ก็น่าเบื่อและไม่เหมาะสมกับเนื้อหาได้  ฉะนั้นผสมผสานกันไปตามความเหมาะสมดีกว่า

   

 5. กระตุ้นให้แชร์ 
  เขียนชักชวนหรือกระตุ้นให้ “แชร์ถ้าชอบ” แต่อย่าถึงกับเขียนเป็นคำสั่งหรือขอร้องโดยไม่จำเป็น เพราะอาจจะทำให้ผู้อ่านอึดอัดได้

   

 6. เกริ่นเกี่ยวกับเนื้อหา ถ้าโพสต์คลิปหรือลิงค์
   ถ้าเป้นการโพสต์ที่ต้องใช้เวลาเข้าไปดู หรืออ่านยาวๆ เช่นวิดิโอคลิปหรือบทความ ก็ต้องเกริ่นคร่าวๆสั้นๆก่อนว่ามันเกี่ยวกับอะไร เพื่อให้คนสนใจเข้าไปติดตามต่อ เพราะหากผู้ใช้ไม่รู้ว่ามันคืออะไร ส่วนใหญ่มักจะไม่ยอมเสียเวลาเข้าไปดูหรืออ่านจนจบ

   

 7. เพิ่ม ป.ล.
  การแยกคำลงท้ายไปเป็น ป.ล. อาจจะทำให้โพสต์นั้นๆดูน่าสนใจขึ้น

   

 8. ใช้ short links
  การแปะลิงค์ที่ยาวมากๆ ทำให้โพสต์นั้นดูน่าเบื่อลง ดูเกะกะรกสายตาได้ ฉะนั้นควรใช้บริการย่อลิงค์ เช่น goo.gl หรือ bit.ly

   

 9. ใส่ข้อความทับลงไปในรูป
   เราเห้นกันทั่วไปอยู่แล้วว่าการใส่ข้อความ คำบรรยาย ทับลงไปบนรูป ช่วยให้น่าสนใจและง่ายต่อการแชร์ต่อๆไปมาก ตัวอย่างเช่นบรรดามุขตลก meme (มีม) ต่างๆ

   

 10. ชักชวนให้ comment. 
  การที่มีใครมาคอมเมนต์ในโพสต์เรา   นั่นหมายถึง friend ทั้งหลายของคนนั้นส่วนหนึ่งจะได้เห็นโพสต์เราตามไปด้วย   ช่วยเพิ่มความแพร่หลายได้มาก  อีกทั้งโพสต์ที่มีคอมเมนต์มากๆจะน่าอ่าน  น่าเข้ามาติดตามซ้ำๆว่ามีคอมเมนต์อะไรมาใหม่ๆบ้าง  และยังช่วยสร้างคะแนน Edgerank ช่วยให้โพสต์นั้นไปสู่สายตาคนมากขึ้น

 

facebook-status-update-infographic

 

source :  socialmediatoday.com

 

 


 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Avatar
สมคิด เอนกทวีผล
Ginhub.com , Freelance Social Media Consultant , Writer @ MarketingOops, Writer @ E Commerce Magazine, Ex-journalist from Positioning Magazine