5 ฟีเจอร์ใหม่ Facebook ที่จะช่วยงานมาร์เก็ตติ้งได้

  • 6
  •  
  •  
  •  
  •  

fb

คุณต้องการพัฒนา Facebook marketing ใช่หรือไม่?

การที่ทำให้ Facebook page ของคุณอยู่อันดับบนๆ จะช่วยทำให้ธุรกิจของคุณไปได้สวยขึ้น ต่อไปนี้คือ 5 วิธีที่จะเปิดเผยฟีเจอร์ต่างๆ ของ Facebook ที่สามารถเอาไปใช้ในงาน marketing ได้

#1: Craft Multi-Product Ads

Facebook ads แบบดั้งเดิม ก็จะมีทั้ง ภาพ, เฮดไลน์, ข้อความโพสต์, คำบรรยาย, ดิสเพลย์ ยูอาร์แอล ซึ่งแต่ละ ad ก็จะมีเพียงแค่หนึ่งเดียวในแลนด์ดิ่ง เพจ
fbrab-facebook-ad

ตอนนี้ Facebook นำเสนอความสามารถที่จะสร้างสรรค์โฆษณาแบบ มัลติ-โปรดักส์ ซึ่งจะทำให้คุณสามารถหมุนวนโปรดักส์หลายชิ้นได้ในโฆษณาเพียงแค่ 1 เดียว แต่ละโปรดักส์จะมีภาพและแลนดิ้ง เพจของตัวเอง ทุกโปรดักส์จะแชร์ text และโซเชียล บอททอม (ปุ่มไลก์, ความคิดเห็น,แชร์) เดียวกัน
fbrab-multiproduct-ad

ตั้งค่า Facebook ads โดยการใช้ API หรือ Facebook’s Power Editor ขณะที่คุณสามารถที่จะเพิ่มภาพ 2 ภาพหรือมากกว่านั้นลงไปที่มัลติ-โปรดักส์ แอดส์

ด้านล่างนี้คือภาพตัวอย่าง เป็นการทำผ่าน multi-product ad ใน Power Editor

fbrab-create-multi-product-ad

มีอยู่ 2-3 สิ่งที่คุณจะต้อจำเอาไว้เมื่อสร้าง multi-product ad คือ อย่างแรกเลยเฮดไลน์และคำบรรยายต้องสั้นเข้าไว้ เพื่อให้พอดีกับหน้าจอ จำกัดเฮดไลน์ของคุณใน 25 ตัวอักษร และลิงก์ก็ควรไม่เกิน 30 ตัว

ที่สำคัญคือ ชิ้นงาน multi-product ads จะมีขนาดเป็นสี่เหลี่ยมจตุรัส 600 x 600 pixels ทั้งที่เป็นแบบ desktop และแบบมือถือ ดังนั้น ไม่ควรใช้ภาพใหญ่ ภาพแนวกว้าง เด็ดขาด

#2: Add Featured Videos

Facebook video ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว โดยมีรายงานว่าแตะ 1 พันล้านวิดีโอวิวต่อวันเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ซึ่งการอัพเดทล่าสุดของ Facebook คือการส่งเสริมให้อัพโหลดฟีเจอร์วิดีโอด้วย

fbrab-direct-video

มันง่ายมากที่จะ set up ฟีเจอร์วิดีโอ ก็แค่คลิกวิดีโอแท็บด้านล่าง cover photo แล้วก็ใส่วิดีโอเข้าไป ซึ่งจะเรียกความสนใจให้กับเพจอย่างมาก

#3: Create Video Playlists

Facebook ยังสร้าง video playlist ด้วย ซึ่งจะ engage ผู้ใช้ให้เข้ามาชมและแชร์คอนเทนต์มากขึ้น ทั้งนี้ การเซ็ทติ้ง video playlist ก็ไม่ยากเช่นกัน โดยคลิกไปที่ video ในแท็บด้านล่าง cover photo แล้วก็เลือก Create Playlist จากนั้นก็เพิ่มไตเติ้ลและคำบรรยาย จากนั้นก็คลิก next

จากนั้นก็เลือกวิดีโอที่คุณต้องการเพิ่มลงไปในเพลย์ลิสต์และคลิก next ต่อไปก็คือคลิกและลากวิดีโอเพื่อที่จะเลือก Create Playlist

fbrab-add-title-description

#4: Customize Advanced Remarketing Features

Facebook ได้สร้างฟีเจอร์ซึ่งช่วยให้คุณสามารถรีมาร์เก็ตติ้ง audiences ได้มากขึ้น นอกจากนี้ Facebook ได้เพิ่ม 2 preset ออพชั่นให้ หนึ่งคือ “people visiting specific web pages but not others”

fbrab-custom-audience-preset1

และอีกหนึ่งคือ “people who haven’t visited in a certain amount of time.”

fbrab-custom-audience-preset2

 

ลองสร้างโปรโมชั่นขึ้นมาเพื่อดึงคนที่เคยเยี่ยมเว็บไซต์ของคุณแต่ยังไม่เคยซื้อ รวมทั้งให้ข้อมูลแก่ผู้เยี่ยมชม ซึ่งเป็นสิ่งที่พวกเขาควรจะรู้เพิ่มมูลค่าในการสนทนาให้มากขึ้น

#5: Explore Dynamic Product Ads

เฟซบุ๊กเผยถึง dynamic product ads สำหรับแอคเคาท์ที่เป็นการโฆษณา ซึ่งฟีเจอร์นี้สามารถใช้งานได้กับ API เพื่อให้คุณสามารถโปรโมทสินค้าจากแคตตาล็อกได้หลายดีไวซ์

ad ประเภทนี้จะแสดง items ไปที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กโดยขึ้นอยู่กับโปรดักส์ที่พวกเขาเห็นบนเว็บไซต์หรือโมบาย แอ็พพลิเคชั่น เฟซบุ๊กจะแสดงเงื่อนไขของสินค้าซึ่งอาจจะทำให้ยูเซอร์สนใจมากขึ้น ดังนั้น คุณสามารถที่จะใช้ประโยชน์จากตรงนี้พื่อที่จะขยายการเข้าถึงได้ ตรงนี้หมายความว่า เฟซบุ๊กจะแมทช์ผู้คนที่สนใจในสินค้ากับผู้ใช้เฟซบุ๊กคนอื่นๆ ที่มีโปรไฟล์คล้ายคลึงกัน ตั้งแต่ที่พวกเขาสนใจในสินค้าบนแคตตาล็อกของคุณ สุดท้าย แคมเปญ dynamic product ad จะทำงานอัตโนมัติ ดังนั้น จึงไม่จำเป็นที่จะต้องสร้าง ads แบบ manual ให้สินค้าคุณอีกแล้ว

fbrab-dynamic-products

ลองดูว่าฟีเจอร์อันไหนของเฟซบุ๊กที่เหมาะกับงานมาร์เก็ตติ้งของคุณดูนะคะ

แหล่งที่มา


  • 6
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
pigabyte
เดินทางสายนักข่าวมากว่าสิบปีก่อนจะมาหลงใหลในงานดิจิตอล แต่งตัวฟรุ้งฟริ้งเคลิบเคลิ้มดนตรีร็อค
Top