พื้นฐานความเป็นส่วนตัว –วิธีทำให้บัญชีผู้ใช้ของคุณปลอดภัยโดย Facebook

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

facebook-secure-higlight

ด้วยความหลากหลายของฟีเจอร์ แท็บ และวิดเจ็ตต่างๆ บนโซเชียลมีเดีย การจัดการความเป็นส่วนตัวในการใช้งานนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเสมอไป

วิธีกำหนดผู้ที่เห็นเนื้อหา วิธีการสร้างรหัสผ่านที่ดียิ่งขึ้น และวิธีสังเกตเมื่อมีคนพยายามขโมยข้อมูลบัญชีผู้ใช้ของคุณ จึงเป็นคำถามที่พบบ่อย

เพื่อตอบคำถามเหล่านี้และเพื่อปกป้องข้อมูลของผู้ใช้ Facebook ได้ขยายหลักพื้นฐานความเป็นส่วนตัวซึ่งประกอบด้วย คำแนะนำฉบับใหม่ 11 ประการ ในรูปแบบภาพและเชิงโต้ตอบ โดยเน้นที่เครื่องมือซึ่งจะช่วยผู้ใช้งานในการรักษาบัญชีของตนให้ปลอดภัย

นี่คือเคล็ดลับในการรักษาความปลอดภัยสำหรับผู้ใช้งาน Facebook

ตั้งรหัสผ่านที่แน่นหนา

ความปลอดภัยของบัญชีเริ่มจากการเลือกรหัสผ่านที่แปลกและซับซ้อน พยายามตั้งรหัสผ่านที่ประกอบด้วยตัวอักษรอย่างน้อย 6 ตัว ตัวเลข และสัญลักษณ์พิเศษต่างๆ นอกเหนือจากนั้นเปลี่ยนรหัสบ่อยๆ อย่างเป็นนิสัย และไม่เปิดเผยข้อมูลบัญชี Facebook ของคุณแก่ผู้อื่น หากคุณพบคำถามให้กรอกรหัสผ่านใหม่ ต้องแน่ใจว่าที่อยู่บนหน้า URL ของคุณยังคงเป็น facebook.com

การถูกแฮ็คบัญชีผู้ใช้

หากบัญชีผู้ใช้ของคุณถูกควบคุมจากผู้อื่นโดยมิชอบ มีวิธีการกู้สิทธิ์การควบคุมกลับมาได้โดย หากคุณยังสามารถเข้าถึงบัญชีผู้ใช้ของคุณ คุณควรเปลี่ยนรหัสผ่านและลบโพสต์สแปมที่อาจถูกโพสต์ในนามของคุณ

หากคุณไม่สามารถเข้าถึงบัญชีผู้ใช้ของคุณได้อีกแล้ว Facebook สามารถช่วยกู้บัญชีของคุณได้ คุณสามารถเรียกร้องสิทธิ์บัญชีของคุณได้โดยไปที่ศูนย์ช่วยเหลือ (Help Centre) และเลือกปุ่ม “ฉันคิดว่าหน้าของฉันถูกบุคคลอื่นแฮคหรือยึดครอง” (My Account Is Compromised)

กำหนดผู้ติดต่อที่ไว้ใจ

ผู้ติดต่อที่ไว้ใจคือเพื่อนที่สามารถช่วยเหลือคุณได้ในกรณีที่คุณลืมรหัสผ่านและไม่สามารถเข้าถึงอีเมล์ ภายหลังการกำหนดผู้ติดต่อที่ไว้ใจ เพื่อนที่คุณเลือกจะสามารถช่วยคุณได้ด้วยรหัสผ่านพิเศษที่พวกเขาจะได้รับในรูปแบบ URL การกำหนดผู้ติดต่อที่ไว้ใจทำได้โดย ไปที่หน้าการตั้งค่าความปลอดภัย และเลือกหัวข้อผู้ติดต่อที่ไว้ใจ เลือกชื่อเพื่อนสามถึงห้าคนที่คุณรุ้จักในชีวิตจริง และสามารถติดต่อได้โดยง่ายนอกเหนือจาก Facebook

รับมือกับสแปม

สแปมอาจมาในรูปแบบของโพสต์ ข้อความส่วนตัว หรือคำขอเป็นเพื่อน หากคุณพบเจอบางสิ่งที่ดูน่าสงสัยหรือดูดีเกินกว่าความเป็นไปได้ อย่าคลิก แต่กรุณารายงานปัญหาโดยการเลือกปุ่ม รายงานปัญหาโพสต์ นอกเหนือจากนั้นอย่าตอบรับคำขอเป็นเพื่อนจากบุคคลที่คุณไม่รู้จัก การหลอกลวงอาจมาในรูปแบบของบัญชีผู้ใช้ปลอมเพื่อหาเพื่อน ซึ่งหากคุณตอบรับคำขอเป็นเพื่อนแล้ว หน้าไทม์ไลน์ของคุณอาจโดนละเมิด หรือคุณอาจได้รับข้อความอันตราย

หากคุณพบเห็นเพื่อนของคุณเผยแพร่สแปม ช่วยรายงานปัญหาและแจ้งให้เพื่อนเข้าไปที่หน้าศูนย์ความช่วยเหลือ Facebook (Facebook Help Centre) เพื่อรักษาความปลอดภัยของบัญชีของพวกเขา

จัดการเซสชันการเข้าสู่ระบบ

คุณสามารถเข้าสู่ระบบบัญชีผู้ใช้ Facebook จากคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์เครื่องอื่นๆ ได้พร้อมกัน ทุกที่ที่คุณเข้าสู่ระบบจะเป็นเซสชันที่ใช้งานอยู่ หากต้องการดูรายการช่วงเวลาที่ใช้งานของคุณ ให้ไปที่ การตั้งค่าความปลอดภัย และเลือกสถานที่ที่คุณเข้าสู่ระบบ การเข้าใช้งานด้วยมือถืออาจไม่สามารถแสดงสถานที่ได้เนื่องจากโทรศัพท์ไม่สามารถเชื่อมต่อไปยังเสาส่งสัญญาณนอกพื้นที่ของคุณ หากคุณพบเห็นเซสชันที่ไม่ได้เกิดขึ้นจากคุณ ควรเลือกเครื่องหมายกากบาทเพื่อปิด และเปลี่ยนรหัสผ่าน Facebook ของคุณ

 

ติดตามข้อมูลเกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัยบัญชี Facebook ของคุณ ได้ที่ https://www.facebook.com/about/basics/how-to-keep-your-account-secure/


  •  
  •  
  •  
  •  
  •