103.58.148.118

[expired]-Facebook

Ξ Leave a comment

ว้าว! Facebook พัฒนาเทคโนโลยี “อ่าน” ภาพที่คุณโพสต์

posted by  2,707 views

Facebook2

Facebook พยายามทำให้ Newsfeed พัฒนายิ่งขึ้นโดยนำเอาปัญญาประดิษฐ์ที่สามารถเข้าใจได้ว่ามีอะไรอยู่บนรูปภาพของคุณ

Mike Schroepfer CTO ของ Facebook ระบุว่าระบบใหม่นี้จะทำให้โปรแกรมเข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้นในภาพและแปลงเป็นภาษาที่สามารถเข้าใจได้ การทดลองประสิทธิภาพของฟีเจอร์ชิ้นหนึ่งเป็นภาพของผู้ชายกำลังเล่นสเก็ตซึ่งคอมพิวเตอร์สามารถอ่านได้ถูกต้องว่าภายในภาพมีกิจกรรมอะไรเกิดขึ้น

คำที่คอมพิวเตอร์แตกออกมาได้คือ “สเก็ตบอร์ด ชาย เทคนิค และสเก็ตบอร์ดของเขา” และการคาดเดากิจกรรมที่เกิดขึ้นคือ “ทำ ขี่ กำลังทำ” ซึ่งมองดูแล้วก็เป็นคำที่ทำให้เราสามารถคาดเดาได้ว่าเกิดอะไรขึ้นในภาพกันแน่Schroepfer ระบุว่าหากเทคโนโลยีการเข้าใจรูปภาพเกิดขึ้นแล้ว มันก็ง่ายมากที่จะผลิตแอพฯ ที่มีความสามารถใกล้เคียงกันให้แก่ Facebook โดยมันจะทำให้บริษัทสามารถ “แสดงให้คุณเห็นว่ารูปภาพอะไรอยู่ใน feed ลึกถึงระดับ pixels

อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีใหม่นี้ยังไม่เปิดให้บริการแต่อยู่ในโปรเจกต์การพัฒนาเพื่ออนาคตของบริษัท

Facebook

อีกเทคโนโลยีหนึ่งที่น่าสนใจคือการใช้การอ่านภาพเพื่อช่วยผู้พิการทางสายตารู้ว่าภายในภาพมีอะไร โดยภาพที่คุณอยากเห็นจะถูกนำใส่แอพฯ และคุณก็สามารถถามคำถามเกี่ยวกับรูปภาพนั้นจากแอพฯ ได้

คิดไปแล้ว ปัจจุบัน Facebook รู้ว่าคุณชอบอะไรและไม่ชอบอะไรซึ่งก็เป็นเรื่องน่าขนลุกอยู่แล้วแต่ต่อไปพวกเขาจะรู้ถึงขั้นว่าเรื่องที่คุณสนใจและภาพที่คุณโพสต์ “มีส่วนประกอบ” อะไรบ้าง และมีการรวมสร้างขึ้นมาเป็นความคิดของคุณได้อย่างไร สิ่งนี้อาจทำให้ Facebook รู้เรื่องเกี่ยวกับตัวคุณดีเสียยิ่งกว่าตัวคุณเอง โลกเทคโนโลยีดูเหมือนจะน่ากลัวขึ้นทุกวันแต่ก็เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ไปเสียแล้ว

Source

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง

User Name: อุ้งทีนหมี

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


3 + = six

Recent Posts

Facebook