Facebook เปิดตัว “สไลด์โชว์” โฆษณาวิดีโอรูปแบบใหม่

  • 3
  •  
  •  
  •  
  •  

851559_1384867598408007_1933134130_n-700

จากการขยายตัวของการบริโภควิดีโอผ่านออนไลน์ และโทรศัพท์มือถืออย่างต่อเนื่อง ทำใหใผู้คนจากทั่วโลก ต้องการเข้าถึงและมีส่วนร่วมกับคอนเทนต์วิดีโอผ่านมือถือเพิ่มขึ้น รวมถึงโฆษณาด้วย โดยในความเป็นจริง รายงานล่าสุดได้เสนอเรื่องราวที่น่าสนใจว่าประเทศ เช่น ไนจีเรีย และ ฟิลิปปินส์ ที่ซึ่งค่อนข้างมีสัญญาณอินเทอร์เน็ตอ่อน มีราคาแพง หรือทั้งสองปัจจัย และมีเพียงโทรศัพท์ขั้นพื้นฐานที่แพร่หลาย ผู้คนเหล่านี้เองที่มีแนวโน้มเปิดรับโฆษณามากกว่าพื้นที่อื่นๆ

แต่วิดีโอก็ได้สร้างความท้าทายให้กับผู้ลงโฆษณา โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับธุรกิจขนาดเล็กและธุรกิจที่ต้องการเจาะกลุ่มผู้คนในประเทศที่เกิดใหม่และประเทศที่มีการเจริญเติบโตสูงทั่วโลก ที่มีการเชื่อมต่อสัญญาณและอุปกรณ์สื่อสารพื้นฐาน ซึ่งมักเป็นอุปสรรคให้กับผู้ลงโฆษณาที่จะนำเสนอวิดีโอไปยังกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด นอกจากนั้น การลงทุนที่จำเป็นต้องใช้โปรดักชั่นการถ่ายภาพ หรือตัดต่อวิดีโอนั้น ทำให้เกินงบประมาณโฆษณาที่วางไว้มาก

Facebook ได้ทำให้โฆษณาวิดีโอสามารถสร้างเองได้ง่ายขึ้น และรับชมได้ผ่านทุกอุปกรณ์ ในระดับความเร็วสัญญาณทุกรูปแบบ วันนี้เราได้เปิดตัว ’สไลด์โชว์’ (Slideshow) โฆษณาวิดีโอรูปแบบใหม่ที่มีขนาดเล็ก สร้างขึ้นจากภาพนิ่งหลายๆ ภาพวางเรียงต่อกัน ผู้ลงโฆษณาสามารถใช้งานสไลด์โชว์ได้ง่าย และง่ายต่อการเข้าถึงกลุ่มคนที่พวกเขาต้องการ โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

สร้างโฆษณาวิดีโอ ในจำนวนเพียงไม่กี่คลิก

สไลด์โชว์ทำให้ผู้ลงโฆษณาสามารถสร้างโฆษณาวิดีโอจากภาพนิ่งได้ง่ายขึ้น โดยการอัพโหลดภาพนิ่งจำนวนสามถึงเจ็ดภาพ อาจจะเป็นวิดีโอที่มีอยู่แล้ว ภาพถ่าย หรือแม้แต่รูปภาพจากคลังภาพของ Facebook และเลือกความยาวของสไลด์โชว์ที่คุณต้องการ ตั้งแต่ 5 ถึง 15 วินาที

851579_589302251109189_189941162_n-700

Slideshow ช่วยลดระยะเวลาและทรัพยากรในการผลิตวิดีโอ และเนื่องจากไฟล์ที่มีขนาดเล็กลง สไลด์โชว์จะสามารถดึงดูดความสนใจและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่ใช้งานอุปกรณ์พื้นฐานหรือเชื่อมต่อสัญญาณคุณภาพต่ำได้เพิ่มมากขึ้น ในการทดสอบช่วงแรก เราพบว่า สไลด์โชว์ ความยาว 15 วินาทีมีขนาดไฟล์ที่เล็กกว่าวิดีโอปกติในความยาวเท่ากัน ถึง 5 เท่า2 สไลด์โชว์ได้ใช้เทคนิคการเคลื่อนไหวภาพให้คล้ายวิดีโอและไม่ใช้เสียง เพิ่มทางเลือกใหม่ให้กับผู้ลงโฆษณาในการเล่าเรื่องราวของแบรนด์ให้กับผู้คนในทุกที่

ใครใช้ slideshow บ้าง

เราสร้างสไลด์โชว์เพื่อช่วยธุรกิจให้เข้าถึงผู้คนในตลาดที่เกิดใหม่และมีการเจริญเติบโตสูง ซึ่งมีความต้องการบริโภคคอนเทนต์ที่เป็นวิดีโอมากขึ้น แต่ธุรกิจในทุกๆ แห่งกำลังจะนำสไลด์โชว์มาใช้เป็นเครื่องมือเอาชนะความท้าทายของการผลิตวิดีโอ หรือทดสอบรูปแบบโฆษณาใหม่ที่จะดึงดูดผู้คนให้มีส่วนร่วมมากขึ้น

บริษัท โคคา โคลา ในประเทศเคนยาและไนจีเรีย ทดสอบการใช้งานโฆษณาวิดีโอเพื่อสร้างการรับรู้ของรายการ โค้ก สตูดิโอ แอฟริกา ซีซั่นใหม่ เพื่อขยายกลุ่มเป้าหมายที่จะรับชมโฆษณา ไปยังกลุ่มคนที่มีปัญหาเรื่องสัญญาณ หรือผู้ใช้ฟีเจอร์โฟน โคคา โคลาได้นำภาพสกรีนช็อตที่มีคุณภาพสูงจากวิดีโอ มาร้อยเรียงตามลำดับ พร้อมใส่ข้อความและอัพโหลดขึ้นบน Facebook และผลลัพธ์เป็นที่น่าประทับใจอย่างมาก สไลด์โชว์ดังกล่าวเข้าถึงกลุ่มคนกว่า 2 ล้านคน มากกว่าเป้าหมายที่วางไว้ถึงสองเท่า และการรับรู้ของแบรนด์ก็มากขึ้นถึง 10 จุดในประเทศเคนยา

“เรามีความยินดีที่แคมเปญสไลด์โชว์ของ Facebook ได้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพในตลาดหลักของเราในภูมิภาคแอฟริกา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศไนจีเรียและเคนยา แคมเปญได้เข้าถึงผู้คนมากกว่าที่คาดหวังไว้ถึงหนึ่งล้านคนและได้คะแนนเพิ่มขึ้น 10 จุด ในการรับรู้เกี่ยวกับโฆษณาในประเทศเคนยา

จากการที่เราทราบว่าผู้บริโภคค่อนข้างมีข้อจำกัดในการเข้าถึงคอนเทนต์วิดีโอ ดังนั้นสไลด์โชว์จาก Facebook เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุด ในการช่วยส่งต่อเนื้อหาที่มีประสิทธิภาพและคุณภาพได้ ด้วยเหตุนี้ เราจึงตื่นเต้นที่จะได้ต่อยอดการใช้งานสไลด์โชว์ ให้นำเสนอเนื้อหาที่มีคุณภาพจากรายการ โค้ก สตูดิโอ แอฟริกาไปยังผู้บริโภคประเทศอื่นๆ ในทวีปของเรา” Ahmed Rady ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัทโคคา โคลา ทวีปแอฟริกากลาง ตะวันออก และตะวันตก

ความพร้อมใช้งาน

สไลด์โชว์ยังสามารถใช้งานร่วมกับเพาเวอร์ เอดิเตอร์ (Power Editor) และตัวจัดการโฆษณาในช่วงสัปดาห์ที่กำลังจะถึงนี้ และหากคุณสนใจในการจัดทำแคมเปญสไลด์โชว์ให้กับธุรกิจของคุณ โปรดติดต่อไปยังผู้จัดการบัญชีผู้ใช้ Facebook ของคุณ

เรามุ่งมั่นที่จะสร้างแพลตฟอร์มการโฆษณาบนโทรศัพท์มือถือที่ดีที่สุดสำหรับนักการตลาดในทุกที่และทุกขนาด โดยการที่เรายังคงทดสอบและสร้างเครื่องมือที่ช่วยผู้ลงโฆษณาอย่างต่อเนื่อง ให้บอกเล่าเรื่องราวของพวกเขาผ่านอุปกรณ์ทุกประเภทและระดับความเร็วทุกระดับ


  • 3
  •  
  •  
  •  
  •