GM ถอนโฆษณา10ล้าน$ ออกจากเฟซบุ๊ค !

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ข่าวสั้นๆแต่อาจมีมูลค่าเป็นพันล้าน เมื่อ General Motor ยกเลิกงบโฆษณา Facebook Ad ปีละ 10 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ (~300 ล้านบาท)  เพราะประเมินแล้วได้ผลไม่คุ้มค่า   อ้างอิงจากทั้งรายงานของหนังสือพิมพ์ Wall Street Journal และ The Guardian ที่ต่างก็รายงานตรงกันและได้รับการยืนยันจาก GM ที่สหรัฐฯแล้ว

แม้รายได้ที่หายไป 10 ล้าน$ จะดูไม่มากเมื่อเทียบกับรายได้ทั้งปีของเฟซบุ๊คที่ล่าสุดทำได้ 3,700 ล้าน$ ในปี 2011 ที่ผ่านมา  … แต่อย่าลืมว่าเฟซบุ๊คกำลังอยู่ระหว่างจะเข้าตลาดหลักทรัพย์และกำลังตั้งราคาหุ้น  ซึ่งจะเป็นภาวะที่อ่อนไหวกับข่าวต่างๆ และได้รับความสนใจจับจ้องมองมากกว่าปกติ

และที่สำคัญกว่านั้น ข่าวนี้อาจกระตุ้นให้ผู้บริหารระดับสูงๆบริษัทอื่นๆทั้งใหญ่เล็ก ทบทวนงบส่วนนี้ของบริษัทตัวเองกันบ้าง  เพื่อประเมินว่างบที่ใช้ซื้อโฆษณาบน Facebook ที่ผ่านมานั้น เทียบกับสื่ออื่นแล้ว เป็นอย่างไร ?

ไม่ใช่แค่ข่าวนี้ที่กำลังสั่นคลอนระบบโฆษณาบนเฟซบุ๊ค  แต่ยังมี  บทวิเคราะห์ของบริษัท Wordstream ซึ่งเป็นบริษัทซอฟต์แวร์ที่เชี่ยวชาญระบบโฆษณาออนไลน์แบบ PPC (Pay Per Click) ที่เปรียบเทียบระบบโฆษณาแบบนี้บน Google Display Network (โฆษณาบนกูเกิ้ล + บนเว็บอื่นในเครือเช่น Youtube + และบนเว็บอื่นๆที่ติดโฆษณา Adsense)  กับบน Facebook   … ผลคือบนกูเกิ้ลนั้นให้ผลดีกว่ามาก คือมี CTR (Click Through Rate – – สัดส่วนคนคลิกโฆษณาต่อ 100) 0.4% ซึ่งมากกว่าของเฟซบุ๊คซึ่งมีค่านี้แค่ 0.05% ถึง 8 เท่า 

เท่านั้นยังไม่พอ  ยังมีอีก บทความจากนักวิเคราะห์ของ Forrester Research ที่ประมวลความเห็นของนักโฆษณาออนไลน์หลายคนที่เห็นตรงกันว่าประสิทธิภาพของโฆษณาบนเฟซบุ๊คนั้นมีแนวโน้มแย่ลงต่อเนื่อง  

นอกจากนี้บางคนก็ตั้งข้อสังเกตว่าในคลิปและหนังสือชี้ชวนของหุ้น FB นั้น มีการพูดถึงโฆษณาน้อยเกินไป เหมือนไม่ให้ความสำคัญ  ซึ่งผู้ใช้อาจจะชอบที่ไม่เน้นโฆษณา  แต่ว่านักการตลาดและนักการเงินไม่ค่อยชอบเท่าไหร่  

หลายคนติงเฟซบุ๊ค (โดยเฉพาะฝากไปถึง มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก) ว่าอย่ามองโฆษณาเป็นแค่สิ่งรบกวนผู้ใช้  แต่ควรหาทางให้มันอยู่ร่วมกับเฟซบุ๊คได้มากกว่านี้ในทุกระบบ และโดยน่าสนใจกว่านี้มากกว่า

และส่งท้าย  ทาง MarketingOops ขอตั้งข้อสังเกตเพิ่มเติมว่า ผลส่วนหนึ่งอาจมาจากการเปลี่ยนหน้าโปรไฟล์เป็นแบบ Timeline ก็เป็นได้  เพราะดีไซน์นี้ทำให้ cover photo ดึงความสนใจไปหมด  และก็ทำให้โฆษณาทางขวาหายไปจากสายตาผู้ใช้จำนวนมาก  ซึ่งอ่านได้ในบทความเก่า เผย facebook Timeline ทำผู้ชมมองข้ามโฆษณา !  ที่เรานำมาเสนอไปไม่นานนี้

…อย่างไรก็ตามแม้จะเลิกซื้อ Facebook Ad แต่ตัว Fanpage ของ GM นั้นจะยังคงอยู่ต่อไป

 

อ่านเพิ่มเติม :

เฟซบุ๊คทำรายได้จากอะไรบ้าง ?

เปิดเลขเด็ดหุ้น FB ก่อนซื้อขายพฤษภานี้

เฟซบุ๊คทดลอง “จ่ายให้เพื่อนทุกคนเห็นโพสต์”

 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Avatar
สมคิด เอนกทวีผล
Ginhub.com , Freelance Social Media Consultant , Writer @ MarketingOops, Writer @ E Commerce Magazine, Ex-journalist from Positioning Magazine