สุดยอดโมบายแอพฯ โดนใจ FbStart โดย Facebook ประกาศผลผู้ชนะ Apps of the Year2017 แล้ว

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

เมื่อเร็วๆ นี้ FbStart ซึ่งเป็นโครงการเพื่อช่วยสนับสนุน Startup ที่เป็น Mobile โดยเฉพาะ ได้ประกาศผลผู้ชนะจากการประกวด Apps of the Year2017 แล้ว

ทั้งนี้ มีผู้ส่งเข้าร่วมประกวดมากกว่า 900 ราย จาก 87 ประเทศทั่วโลก โดยผู้ชนะจะเลือกบนพื้นฐานการเติบโตล่าสุด, ประสบการณ์ของผู้ใช้งาน, การดีไซน์แอพฯ และการเอื้อประโยชน์กับโปรดักส์ของ Facebook เพื่อไดรฟ์ engagement

และสำหรับผู้ชนะการประกวดนี้จะได้รับเงินสูงสุดถึง 160,000 เหรียญสหรัฐฯ เพื่อนำไปพัฒนาและต่อยอดโปรดักส์ต่อไป

ผู้ชนะ FbStart Apps of the Year  

fbstart1

Global App of the Year: SoloLearn

fbstart4

SoloLearn เป็นฟรีแอพฯ สำหรับคนที่สนใจในการเรียนรู้พื้นฐานของโปรแกรมซอฟท์แวร์และโค้ดดิ้ง โดยแอพฯ นี้ทำให้คุณเรียนรู้กับกับกลุ่มที่คุณเข้าไปมีปฏิสัมพันธ์ด้วย เช่น game mechanics, dynamic peer-to-peer activity และ user generated content โดยแอพฯ SoloLearn มีให้ถึง 12 คอร์สฟรีๆ รวมไปถึง JavaScript, Swift, Python, C++ และ HTML/CSS นอกจากนี้ คอนเทนต์อีกเป็นหมื่นๆ ชิ้นก็เกิดจากการ generated กันภายในคอมมูนิตี้กันเองทุกๆ วันอีกด้วย สร้างประสบการณ์ที่สนุกสนานให้กับผู้เรียนในทุกเลเวลของโปรแกรม

Social Good App of the Year: Golden

fbstart3

ช่วยให้ผู้คนได้พบกับโอกาสในการทำงานอาสาสมัครจากกิจกรรมเพื่อสังคมต่างๆ ตามแต่ที่เราสนใจมากกว่าที่จะเน้นเรื่องทักษะความเชี่ยวชาญ ตัวอย่างเช่น คนที่สนใจเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ สามารถอาสาสมัครไปเป็น ผู้ให้คำแนะนำพิเศษแก่พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นได้ หรือคนที่เก่งด้านดิจิทัลก็ไปช่วยงานด้านโซเชียลมีเดียให้กับองค์กรไม่แสวงหากำไรก็ได้ ทั้งนี้ Golden สนับสนุนองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรและองค์กรที่ให้การสนับสนุนแก่อาสาสมัครต่างๆ โดยการที่กลุ่มองค์กรที่ต้องการอาสามัครสามารถลิสต์กิจกรรมต่างๆ ที่อาจจะมีสมาชิกสนใจเข้ามายังแอพฯ ได้ สำหรับกลุ่มเป้าหมายจะเน้นไปที่โรงเรียนไฮสคูลและมหาวิทยาลัย ที่สำคัญ Golden ยังช่วยให้คนหนุ่มสาวค้นพบการทำตัวเองให้เป็นประโยชน์แก่สังคมได้ด้วย

Asia-Pacific App of the Year: Maya

fbstart6

ผู้หญิงทั่วโลกใช้ Maya เพื่อตรวจเช็ครอบเดือน มอนิเตอร์ความเชื่อมโยงของอาการ เตือนปัญหาเรื่องสุขภาพ ติดตามผลการตั้งครรภ์กับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ สรุปง่ายๆว่า Maya สนับสนุนผู้หญิงที่อยู่ในวัยเจริญพันธุ์ทั่วโลกผ่านมือถือเพื่อมอนิแตอร์สุขภาวะทางด้านร่างกายต่างๆ ก่อตั้งที่อินเดียเมื่อปี 2014 โดยถูกดาวน์โหลดไปมากกว่า 7 ล้านครั้ง ใน 190 ประเทศทั่วโลก นอกจากนี้ตัวแอพฯ ยังรองรับภาษามากกว่า 14 ภาษา ได้รับโหวตสูงถึง 4.6 ดาว และมีผู้ใช้งาน 120,000 คนที่เข้ามารีวิวแอพฯ บน Google Play

Europe, Middle East and Africa App of the Year: Mondly

fbstart5

แอพฯ จากโรมาเนีย Mondly คือแอพฯ เพื่อการศึกษาภาษาต่างๆ และได้รับการดาวน์โหลดไปมากกว่า 20 ล้านครั้งจากทั่วโลก และเป็นบริษัทแรกที่ลอนช์ VR เพื่อสร้างประสบการณ์การเรียนรู้ด้านภาษา นอกจากนี้ ยังใช้เทคโนโลยีแชทบอทเข้ามาเสริมอีกด้วย โดยแอพฯ จะพาผู้คนเดินทางท่องเที่ยวไปยังที่ๆ ได้เรียนรู้ภาษาใหม่ๆ โดยการใช้ทักษะต่างๆ  เช่น การอ่าน การเขียน การฟัง การพูด และฝึกฝนกับวิชวล ในเวลาไม่นานผู้ใช้งานสามารถจดจำคำหลักๆ รูปแบบประโยค เรียนรู้วลี และสนทนาได้ระดับหนึ่ง บทเรียนก็ยังสนุกสนานสามารถพัฒนาคำศัพท์ แกรมม่า และการออกเสียงได้ ซึ่งแตกต่างจากแอพฯ ด้านการเรียนภาษาอื่นๆ

Latin America App of the Year: ReservaTurno

fbstart2

การจองร้านเสริมสวยในลาตินอเมริกาส่วนใหญ่มักใช้วิธีการเดิมๆ เช่น จองผ่านสมุด, วอล์คอิน หรือโทรมาจองช่าง แต่ตรงนี้ไม่สร้างให้เกิดการเข้าถึงลูกค้าใหม่ๆ ได้ ดังนั้น ReservaTurno โมบายแอพฯ โดยทีมนักพัฒนาจากอาร์เจนติน่า สามารถเข้ามาแก้ pain point ตรงนี้ได้ช่วยได้ทั้งร้านเสริมสวยและลูกค้า โดยเป็นโมบายแอพฯ แรกในการนัดจองร้านเสริมสวย on-to-go ลูกค้าสามารถค้นพบบริการใหม่ๆ ที่เชื่อมโยงกับร้านเสริมสวยได้ และยังทำการจองเพื่อใช้บริหารได้อีกด้วย ทั้งนี้ReservaTurno ช่วยทำการจองแก่ร้านเสริมสวยไปมากกว่า 35,000 ครั้ง ที่สำคัญคือยังเป็นแพลทฟอร์มที่ช่วยในการเข้าถึงลูกค้าใหม่ๆ ได้อีกด้วย

 

ที่มา 


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ MarTech นั้น So Sexy and Cool!