103.58.148.118

Social media

Ξ Leave a comment

[How to] การใช้ Snapchat เพื่องาน Marketing ในปี 2015

posted by  6,533 views

Snapchat ถือเป็นโซเชียล มีเดีย ที่มาแรงมาก และได้รับความนิยมสูงในกลุ่มคน Millennial ดังนั้น นักการตลาดไม่ควรที่จะมองข้ามมีเดียตัวนี้ด้วยประการทั้งปวง

แต่ปัญหาก็คือว่า การทำการตลาดผ่าน Snapchat แตกต่างจากโซเชียล มีเดียและแพล็ทฟอร์มตัวอื่นๆ อย่างมาก และมีแบรนด์อีกหลายแห่งที่ยังมีความเข้าใจผิดในการใช้งาน Snapchat

ดังนั้น เราจึงมีข้อแนะนำการใช้ Snapchat เพื่อเป็นเครื่องมือทางการตลาดชั้นดีในปี 2015 นี้ มาเริ่มกันเลย

snap1

เมื่อเราได้สร้างสรรค์คอนเทนต์บน Snapchat แล้ว เป้าหมายของคุณก็คือการทำให้มันเป็น inject personality ที่จะเชื่อมโยงผู้คนมาสู่แบรนด์ของคุณในระดับที่มากกว่าปกติ

เก็บคอนเทนต์เพื่อการโปรโมทเอาไว้ใช้บนเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม และพินเทเรสต์ ที่ๆ มันสมควรจะอยู่ แต่ใช้ Snapchat ไว้เป็นช่องสำหรับเฉพาแฟนพันธุ์แท้เท่านั้น โดยคอยป้อนข้อมูลแบบ insight ให้กับแฟนๆ กลุ่มนี้ว่าตอนนี้แบรนด์ของคุณกำลังขยับอะไรบ้าง

ข้อสำคัญอย่าลืมว่า Snapchat ไม่เหมือนกับโซเชียล มีเดีย อื่นๆ เพราะว่าคอนเทนต์ของคุณจะหายไปใน 24 ชั่วโมง แต่สิ่งนี้จะทำให้คุณได้ลองเสี่ยงกับเรื่องราวที่คุณอยากจะบอก แต่ไม่สะดวกใจที่จะโพสต์ลงบน Facebook หรือ Instagram

คอนเทนต์ที่น่าลองกับ Snapchat ก็อย่างเช่น เนื้อหาประเภท behind the scenes หรือการปล่อย sneak peek ลงไปในแอคเคาท์ของคุณทุกๆ วัน หรืออาจจะเป็นการแนะนำทีมงาน พาทัวร์ warehouse หรือสร้างสรรค์เรื่องราวจาก photoshoot พยายามทำแฟนผู้ติดตามของคุณกลายมาเป็นผู้ภักดีต่อแบรนด์ให้ได้

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เราเรียกว่า “เรื่องราว” ที่จะนำมาใช้นั้น ก็คือ ควรที่จะผูกโยงคอนเทนต์ของคุณเข้าด้วยกัน สร้างสรรค์ให้เกิดความผูกพันระหว่างผู้เขียนและผู้อ่านให้ได้ ดังนั้น จึงควรที่จะค้นหาว่าผู้ติดตามของคุณต้องการอะไร อยากรู้อะไร และทำให้รู้สึกว่าอะไรจะเกิดขึ้นถัดไปด้วย

ที่สำคัญอย่างโพสต์ภาพอะไรโดดๆ แต่ทำให้ผู้ติดตามรู้สึกเหมือนกับว่าเขาได้อยู่ในช่วงเวลานั้นด้วย

ดังนั้น Snapchat คือโซเชียล มีเดียที่ต้องเพิ่มระดับความสร้างสรรค์ของคอนเทนต์มากขึ้น มันคือการทำให้แฟนๆ ของคุณแปลกใจอยู่เสมอ และทำให้พวกเขาคาดเดาอยู่ตลอดเวลาอีกด้วย เพราะความอยากรู้อยากเห็นจะทำให้ผู้คนอ่านเรื่องราวของคุณเป็นอันดับแรก ฉะนั้น จงผสมผสานคอนเทนต์ของคุณให้ดี กับ snap stories คุณมี 100% ของผู้ใช้ที่จะสนใจในเรื่องราวของคุณ จึงเป็นหน้าที่ของคุณแล้วที่จะทำให้พวกเขากลับมาหาคุณอีกครั้ง

อาจจะจัดให้มีการแข่งขันกันได้ในหมู่ผู้ติดตามของคุณ แต่ไม่จำเป็นต้องทำให้มันซับซ้อนหรือไม่ต้องเป็นของรางวัลราคาแพง ผู้ชนะก็คือคนที่โพสต์ลงไปก็พอแล้ว เพราะเราต้องการแค่กระตุ้นความต่อเนื่องและให้มามีส่วนร่วมกันเท่านั้น

ยกตัวอย่างอย่างร้าน Grubhub ที่ต้องการให้ลูกค้ามามีส่วนร่วมในการแข่งขันผ่าน Snapchat กติกาก็ง่ายๆ แค่ให้แข่ง doodling contests ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีมากๆ จากลูกค้า ง่ายๆ แค่นี้ก็พอ

ลองดู 10 ไอเดียเหล่านี้ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างคอนเทนต์ผ่าน Snapchat

snap2

แหล่งที่มา

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เดินทางสายนักข่าวมากว่าสิบปีก่อนจะมาหลงใหลในงานดิจิตอล แต่งตัวฟรุ้งฟริ้งเคลิบเคลิ้มดนตรีร็อค

User Name: pigabyte

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


one + = 7

Recent Posts

Facebook