[How to] การใช้ Snapchat เพื่องาน Marketing ในปี 2015

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

Snapchat ถือเป็นโซเชียล มีเดีย ที่มาแรงมาก และได้รับความนิยมสูงในกลุ่มคน Millennial ดังนั้น นักการตลาดไม่ควรที่จะมองข้ามมีเดียตัวนี้ด้วยประการทั้งปวง

แต่ปัญหาก็คือว่า การทำการตลาดผ่าน Snapchat แตกต่างจากโซเชียล มีเดียและแพล็ทฟอร์มตัวอื่นๆ อย่างมาก และมีแบรนด์อีกหลายแห่งที่ยังมีความเข้าใจผิดในการใช้งาน Snapchat

ดังนั้น เราจึงมีข้อแนะนำการใช้ Snapchat เพื่อเป็นเครื่องมือทางการตลาดชั้นดีในปี 2015 นี้ มาเริ่มกันเลย

snap1

เมื่อเราได้สร้างสรรค์คอนเทนต์บน Snapchat แล้ว เป้าหมายของคุณก็คือการทำให้มันเป็น inject personality ที่จะเชื่อมโยงผู้คนมาสู่แบรนด์ของคุณในระดับที่มากกว่าปกติ

เก็บคอนเทนต์เพื่อการโปรโมทเอาไว้ใช้บนเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม และพินเทเรสต์ ที่ๆ มันสมควรจะอยู่ แต่ใช้ Snapchat ไว้เป็นช่องสำหรับเฉพาแฟนพันธุ์แท้เท่านั้น โดยคอยป้อนข้อมูลแบบ insight ให้กับแฟนๆ กลุ่มนี้ว่าตอนนี้แบรนด์ของคุณกำลังขยับอะไรบ้าง

ข้อสำคัญอย่าลืมว่า Snapchat ไม่เหมือนกับโซเชียล มีเดีย อื่นๆ เพราะว่าคอนเทนต์ของคุณจะหายไปใน 24 ชั่วโมง แต่สิ่งนี้จะทำให้คุณได้ลองเสี่ยงกับเรื่องราวที่คุณอยากจะบอก แต่ไม่สะดวกใจที่จะโพสต์ลงบน Facebook หรือ Instagram

คอนเทนต์ที่น่าลองกับ Snapchat ก็อย่างเช่น เนื้อหาประเภท behind the scenes หรือการปล่อย sneak peek ลงไปในแอคเคาท์ของคุณทุกๆ วัน หรืออาจจะเป็นการแนะนำทีมงาน พาทัวร์ warehouse หรือสร้างสรรค์เรื่องราวจาก photoshoot พยายามทำแฟนผู้ติดตามของคุณกลายมาเป็นผู้ภักดีต่อแบรนด์ให้ได้

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เราเรียกว่า “เรื่องราว” ที่จะนำมาใช้นั้น ก็คือ ควรที่จะผูกโยงคอนเทนต์ของคุณเข้าด้วยกัน สร้างสรรค์ให้เกิดความผูกพันระหว่างผู้เขียนและผู้อ่านให้ได้ ดังนั้น จึงควรที่จะค้นหาว่าผู้ติดตามของคุณต้องการอะไร อยากรู้อะไร และทำให้รู้สึกว่าอะไรจะเกิดขึ้นถัดไปด้วย

ที่สำคัญอย่างโพสต์ภาพอะไรโดดๆ แต่ทำให้ผู้ติดตามรู้สึกเหมือนกับว่าเขาได้อยู่ในช่วงเวลานั้นด้วย

ดังนั้น Snapchat คือโซเชียล มีเดียที่ต้องเพิ่มระดับความสร้างสรรค์ของคอนเทนต์มากขึ้น มันคือการทำให้แฟนๆ ของคุณแปลกใจอยู่เสมอ และทำให้พวกเขาคาดเดาอยู่ตลอดเวลาอีกด้วย เพราะความอยากรู้อยากเห็นจะทำให้ผู้คนอ่านเรื่องราวของคุณเป็นอันดับแรก ฉะนั้น จงผสมผสานคอนเทนต์ของคุณให้ดี กับ snap stories คุณมี 100% ของผู้ใช้ที่จะสนใจในเรื่องราวของคุณ จึงเป็นหน้าที่ของคุณแล้วที่จะทำให้พวกเขากลับมาหาคุณอีกครั้ง

อาจจะจัดให้มีการแข่งขันกันได้ในหมู่ผู้ติดตามของคุณ แต่ไม่จำเป็นต้องทำให้มันซับซ้อนหรือไม่ต้องเป็นของรางวัลราคาแพง ผู้ชนะก็คือคนที่โพสต์ลงไปก็พอแล้ว เพราะเราต้องการแค่กระตุ้นความต่อเนื่องและให้มามีส่วนร่วมกันเท่านั้น

ยกตัวอย่างอย่างร้าน Grubhub ที่ต้องการให้ลูกค้ามามีส่วนร่วมในการแข่งขันผ่าน Snapchat กติกาก็ง่ายๆ แค่ให้แข่ง doodling contests ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีมากๆ จากลูกค้า ง่ายๆ แค่นี้ก็พอ

ลองดู 10 ไอเดียเหล่านี้ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างคอนเทนต์ผ่าน Snapchat

snap2

แหล่งที่มา


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!