จับคนให้ดู Instagram Stories ง่ายๆ ด้วยการสร้างคอนเทนต์ตามช่วงเวลา

 • 123
 •  
 •  
 •  
 •  

ig-story

เชื่อหรือไม่ว่าใน 1 วัน เราเลื่อน Feed เป็นระยะทางกว่า 100 เมตร ด้วยความเร็วสูง คำถามต่อมาคือ แบรนด์จะจับ Attention ของผู้บริโภคได้อย่างไร 

คุณอานนท์ สันติวิสุทธิ์ Product Marketing Manager จาก Facebook Thailand และ คุณดวงพร พรหมอ่อน Head of Agency, Facebook Thailand พูดในงานสัมมนาเกี่ยวกับเทรนด์สื่อดิจิทัลและการสื่อสารการตลาด “MediaCom Blink_live Thailand” ว่า คนไทยใช้อินเตอร์เน็ตผ่านมือถือมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ของโลก และ 51% ใช้ Social Commerce หรือการทำธุรกรรมบน Social Media

Arnon Suntivisut - Facebok Thailand-700

19903

ปัจจุบันในไทยมีผู้ใช้ Instagram ต่อเดือนอยู่ที่ 17 ล้านคน ในจำนวนนี้เป็นผู้หญิง 63% โดยส่วนใหญ่ผู้ใช้ Instagram ในไทย 37% เป็นคนอายุ 18-24 ปี ตามมาด้วย 25-34 ปี 30% และ 35-44 ปี 15% นอกจากนี้ 1 ใน 3 ของผู้ใช้ Instagram ทั่วโลกบอกว่า พวกเขาดู Stories ของแบรนด์ และ 50% ของแบรนด์ทั่วโลกใช้ Stories อย่างน้อยเดือนละครั้ง

สำหรับผู้ใช้ทั่วไปอย่างเรา Stories เป็นแพลตฟอร์มที่ไม่ต้องการความสมบูรณ์แบบ แค่มี Moment ดีๆ ที่อยากแชร์ก็ใช้ได้แล้ว แต่สำหรับแบรนด์ โฆษณาใน Stories ต้องดึงดูดผู้ชมให้ภายในไม่กี่วินาที ซึ่งในแพลตฟอร์มเองก็มีลูกเล่นมากมายให้เลือกใช้ อาทิ วิดีโอสั้น, Canvas, Face Filter, สติกเกอร์, อิโมจิ, วาดรูป, Overlay ฯลฯ ทั้งหมดควรเป็นแนวตั้ง

Duangporn Promon - Facebook Thailand

แบรนด์ต้องจับ Attention ของผู้บริโภคให้ได้ใน 3 ช่วงเวลา

รูปแบบการทำคอนเทนต์ใน Stories จะแตกต่างกันไปตามช่วงเวลาของผู้ใช้ ที่แบ่งออกเป็น 3 ช่วงเวลาคือ On the go. ระหว่างการเดินทางตอนเช้าและเย็น, Lean Forward ระหว่างวัน และ Lean Back หลังเลิกงาน

19904-700

มาดูกันว่าแต่ละช่วงเวลาต้องนำเสนอคอนเทนต์แบบไหน

 1. On the go. ระหว่างการเดินทางตอนเช้าและเย็นครอบคลุม 70% ของเวลาการใช้อินเตอร์เน็ตบนมือถือต่อวัน คอนเทนต์ที่ตอบโจทย์ ถ้าเป็นวิดีโอก็ต้องสั้นและกระชับเช่น โฆษณาของ Mr.Clean ที่ใช้วิดีโอสั้น 2 วินาที ที่เคลื่อนไหวท่าเดิมซ้ำๆ วนไปวนมา ซึ่งจะมี 2 ฉากหรือมากกว่านั้นก็ได้ แต่ต้องไม่ยาวเกินไป ในคลิปด้านล่างนี้เป็นเพียงตัวอย่างเท่านั้น ของจริงที่ใช้ใน Stories มีความยาวแค่ 2 วินาที เป็นฉายที่ Mr.Clean เช็ดโต๊ะวนไปเรื่อยๆ

httpv://youtu.be/GDzMxlw2Fgo

 1. Lean Forward ระหว่างวัน สัดส่วนอยู่ที่ 20% หากมองตามพฤติกรรมของผู้ใช้มือถือระหว่างวันจะเป็นแค่ช่วงเวลาสั้นๆ เช่น เมื่อลุกไปห้องน้ำ ทานข้าวเที่ยง หรือกิจกรรมสั้นๆ คอนเทนต์ที่เหมาะกับช่วงเวลานี้ต้องสร้าง Engagement กับผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็นการไลฟ์สด หรือคอนเทนต์ Interactive อย่างการถามคำถาม
 2. Lean Back หลังเลิกงานหรือก่อนเข้านอนประมาณ 10% ช่วงนี้ผู้บริโภคพร้อมจะดูคอนเทนต์ที่มีความยาวมากขึ้น หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมช่วงเวลานี้ถึงมีแค่ 10% มีความเป็นไปได้ว่าผู้บริโภคจะใช้เวลาอยู่ในแพลตฟอร์มอื่นมากกว่า อาทิ การดูรายการทีวีหรือละครย้อนหลัง ซึ่งจะเข้า Instagram จะเป็นช่วงก่อนนอนจริงๆ เป็นแอปฯ สุดท้ายของวัน โฆษณาใน Lean Back สามารถใช้วิดีโอที่มีความยาวได้นิดหน่อย

คุณอานนท์ แนะเคล็ดลับการทำโฆษณาบน Stories ว่า แบรนด์ต้องกำหนดวัตถุประสงค์ของโฆษณาให้ชัดเจนว่าต้องการอะไร และกำหนดกลุ่มเป้าหมายให้แน่นอน เพื่อเป็นแนวทางการสร้างสรรค์โฆษณา รวมถึงต้องคอยวัดผลและติดตามอยู่เสมอ

19890

 


 • 123
 •  
 •  
 •  
 •  
CLOSE
CLOSE