Royal Wedding/Osama Bin laden ยิ่งใหญ่ด้วยสื่อออนไลน์!

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ผ่านไปอย่างยิ่งใหญ่และสวยงาม กับอภิมหา event ระดับโลกอย่าง Royal Wedding ของเจ้าชายวิลเลียมกับ เคท มิดเดิลตัน ซึ่งเบื้องหลังความสุขของทั้งสองและราชวงศ์อังกฤษแล้ว  งานนี้ก็นับเป็นความสำเร็จของการโปรโมทวัฒนธรรมอังกฤษรวมไปถึงการท่องเที่ยวด้วย

กลไกสำคัญที่ทำให้งานนี้ถูกกล่าวถึงไปทั่วโลกอย่างรวดเร็วก็คืออินเตอร์เน็ตและเครือข่ายสังคมออนไลน์ทั้งหลาย โดยเฉพาะ Youtube , Facebook , และ Twitter นำมาซึ่งข้อสังเกตใหญ่ๆ 2 ข้อคือ “Mobile Event Broadcasting” พฤติกรรมดูถ่ายทอดสดอีเวนท์บนมือถือ และข้อสองคือตัวเลข “71 – 17” ที่ Twitter กินขาด Facebook ด้านการแชร์ข่าวสาร

“Mobile Event Live Streaming”

Youtube ของกูเกิลนั้นเป็นผู้ถ่ายทอดสดไปทั่วโลก ไม่ว่าคนชาติไหน แม้ไม่มีเคเบิ้ลทีวีไม่มีจานดาวเทียมก็ดูได้ง่ายๆผ่าน Youtube.com รวมถึงคนไทย และแม้แต่ฝูงชนชาวอังกฤษที่อยู่รายรอบสถานที่จริง ยังต้องดู live ใน Youtube ผ่านมือถือไปด้วย

ทางการอังกฤษเผยข้อมูลว่ามีผู้รับชมพิธีนี้ถึงราว 2 พันล้านคนทั่วโลก และมีผู้ที่ไปร่วม ณ สถานที่จริงมากถึงราว 5 แสนคน และพบการยกโทรศัพท์มือถือเปิดแบ่งกันดูถ่ายทอดสดพิธีไปด้วยอยู่ทั่วบริเวณ

พฤติกรรมนี้น่าสนใจสำหรับผู้จัดอีเวนต์ใหญ่ๆจากนี้ไป ที่ต้องศึกษาและนำไปประยุกต์ใช้ เพราะอีเวนต์ใหญ่ๆ ผู้เข้าร่วมจะมีข้อจำกัดในการมองเห็นและ engage กับกิจกรรมส่วนกลาง ซึ่งนอกจากการรับชมเฉยๆ อนาคตต่อไปอาจมีทางอื่นๆให้ผู้ชมมีส่วนร่วมบนมือถือนอกจากการดู live broadcast อย่างเดียว

และหากนับรวมผู้ดูถ่ายทอดสดทางอินเตอร์เน็ตผ่านคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์อื่นๆด้วยแล้ว ก็มีมากถึงเกือบครึ่งหนึ่งของจำนวนผู้ชมผ่านทีวีจากข้อมูลที่ Mashable ทำโพลล์สำรวจไว้

ผลโพล How did you watch the royal wedding ? สำรวจโดย Mashable.com

ถ้าใช้ผลโพลนี้มาประมาณร่วมกับตัวเลขผู้ชมทั้งหมด 2 พันล้านคน ก็นับได้ว่ามีผู้ชมออนไลน์ทางอินเตอร์เน็ตถึงเกือบ 1 พันล้านคน ! และดูจากมือถือถึงราว 30 ล้านคน !

“71 – 17” Twitter เหนือกว่า Facebook

ส่วนเครือข่ายสังคมออนไลน์นั้น มีรายงานข้อมูลว่าคนทั่วโลกพูดถึง Royal Wedding ใน Twitter 70% แต่ใน Facebook แค่ 17%

ข้อมูลนี้สะท้อนว่าทวิตเตอร์ประกอบด้วย “วงสนทนาวงใหญ่” ระดับโลกไม่กี่วง คุยเรื่องกระแสข่าวแรงช่วงนั้นๆ มากกว่าเรื่องส่วนตัวหรือเรื่องในกลุ่มเพื่อน ต่างจากเฟซบุ๊คซึ่งประกอบด้วย “วงสนทนาเล็กๆ” จำนวนมาก ซึ่งคุยกันเรื่องส่วนตัวมากกว่า

Royal Wedding ถูกพูดถึงบนทวิตเตอร์มากว่าเฟซบุ๊คร้อยละ 71 ต่อ 17
(จาก Mashable.com)

และล่าสุด ความแตกต่างนี้ถูกย้ำอีกครั้งด้วยกระแสข่าว Binladin ถูกสังหาร เมื่อ Mashable.com ทำโพลด่วนสอบถามว่า “คุณรู้ข่าวบินลาดินจากแหล่งไหน ?” ผลลัพธ์ที่ได้คือทวิตเตอร์ชนะเฟซบุ๊คอีกเช่นเคย แต่ด้วยสัดส่วนที่ไม่ทิ้งห่างเท่าข่าว Royal Wedding

ผลโพล How Did You Hear About Osama Bin Laden’s Death ?
(จาก Mashable.com)

และส่งท้ายข่าวใหญ่ครั้งนี้ด้วยข้อมูลอื่นๆ ตัวเลขเด่นๆ เกี่ยวกับ Royal Wedding บนสื่อออนไลน์ที่อาจจะยังมีอีกหลายข้อสังเกตที่ผู้อ่านอาจจะมองเห็นได้เพิ่มเติม …ก็เชิญมาไปแชร์กันที่ http://www.facebook.com/marketingoopsfan นะครับ !

Royal Wedding Breaks Live Streaming Records
http://mashable.com/2011/04/29/royal-wedding-live-stream

Royal Wedding Sweeps Trending Topics on Twitter, Facebook & Google
http://mashable.com/2011/04/29/royal-wedding-trending

The Social Media Buzz Behind the Royal Wedding
http://mashable.com/2011/04/29/royal-wedding-infographic


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Avatar
สมคิด เอนกทวีผล
Ginhub.com , Freelance Social Media Consultant , Writer @ MarketingOops, Writer @ E Commerce Magazine, Ex-journalist from Positioning Magazine
Top