103.58.148.118

Social media

Ξ Leave a comment

สาวถูกพูดจาลวนลามบนถนน เธอทวงความยุติธรรมคืนด้วยการถ่ายเซลฟี่ซะเลย

posted by  4,802 views

hili

สาว Noa Jansma วัย 20 ปี กำลังเรียนดีไซน์ที่ Eindhoven, Netherlands เป็นเช่นสาวๆ ผู้โชคร้ายทั่วไป ที่มักจะถูกผู้ชายไร้มารยาท ใช้กิริยาท่าทาง พูดจาแทะโลมระหว่างเดินบนถนน แต่แทนที่จะโวยวายกลับหรือเหวี่ยงใส่ ซึ่งอาจจะทำให้เธอเป็นอันตราย หรือทำให้พวกผู้ชายกลุ่มนั้นชอบใจไปอีก เธอกลับเลือกวิธีถ่ายเซลฟี่กับพวกนั้นไปเลย

Jansma ให้สัมภาษณ์กับ BuzzFeed ว่า นี่เป็นส่วนหนึ่งของการถกเถียงกันในคลาสเรียนของเธอด้วย ไม่น่าเชื่อว่ามีนักเรียนผู้หญิงในคลาสครึ่งชั้นที่บอกว่าใช้ชีวิตแบบนี้แทบทุกวัน ในขณะที่อีกครึ่งหนึ่งที่เป็นผู้ชาย กลับไม่เคยคิดว่าสิ่งนี้ยังมีอยู่อีก พวกเขาเซอร์ไพรส์และสงสัยมาก มีผู้ชายบางคนไม่เชื่อที่เธอพูดอีกต่างหาก

girl1

ดังนั้น เธอจึงตัดสินใจที่จะแสดงให้พวกเขาเห็นว่ามันเป็นอย่างไร โดยเธอใช้เวลาทั้งเดือน ในการถ่ายภาพ 24 ภาพ ในช่วงเวลาที่เธอถูกแซว ถูกผิวปาก ใช้คำพูดลวดลามบ้าง บนถนนจากผู้ชายหลายคนพร้อมกับโพสต์ภาพเหล่านั้นบนอินสตาแกรม โดยใช้ชื่อเจ็บแสบว่า @dearcatcallers

“ฉันคิดว่าผู้ชายพวกนั้นคงสงสัยว่าชั้นมีแรงจูงใจอะไรให้ทำแบบนี้เมื่อตอนที่ยกมือถือขึ้นถ่ายเซลฟี่ แต่ชั้นสิกลับรู้สึกกลัวเต็มที่เลย ส่วนใหญ่พวกเขามักจะยกนิ้วโป้งให้ พวกเขาแฮปปี้ เพราะคิดว่าสิ่งที่ทำนั้นเป็นการชื่นชมในตัวชั้น พวกเขาไม่ได้แคร์เลยว่าชั้นจะรู้สึกยังไง ไม่เคยรับรู้เลยว่าจริงๆ แล้วชั้นไม่แฮปปี้”

girl2

นอกจากนี้ เธอยังเล่าคำพูดแซวแทะโลมเธอต่างๆ นานาบนแคปชั่นใต้ภาพ ทำให้เรารับรู้ว่าเธอถูกคุกคามอย่างไร บางคนถึงกับเดินตามเธอ แล้วก็เรียกเธอด้วยคำพูดที่ชวนอึดอัด บางคนก็เรียกเธอด้วยคำหยาบคายและกวักมือเรียกเธอขึ้นรถก็มี

อย่างไรก็ตาม เธอบอกว่าก็ไม่ได้ถ่ายรูปผู้ชายทุกคนที่ลวนลามใส่เธอ เพราะว่าเธอเองก็ห่วงความปลอดภัยของตนเองเช่นกัน

“แน่นอนว่าชั้นไม่ได้ถ่ายรูปตอนที่อยู่กับกลุ่มผู้ชายในที่มืด หรือในตรอกเล็กๆ เพราะชั้นเองก็ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของชีวิตตัวเองมากกว่าโปรเจ็คต์ที่ทำอยู่แล้ว”

girl3

สำหรับปฏิกริยาที่ได้รับหลังจากโพสต์ลงโซเชียลฯ เธอบอกว่า ส่วนใหญ่เป็นไปในทางบวก แล้วเธอยังสังเกตด้วยว่ามีผู้ชายบางคนเข้ามาขอบคุณเธอ และบอกว่าเหมือนเธอได้เปิดโลกให้มองเห็นปัญหาได้เข้าใจมากขึ้น แต่ก็ยังมีบางกลุ่มไม่เชื่อ บางคนก็ต่อว่าหาว่าเธอโกหก หาว่าเธอเป็นคุณตัวบ้าง ก็มี

“โปรเจ็คต์นี้มันทำให้ชั้นรู้วิธีที่จะจัดการกับพวกชอบลวนลามได้ เมื่อพวกเขาเข้ามาในพื้นที่ส่วนตัวของชั้น ชั้นก็เข้าไปยังพื้นที่เขาบ้างเช่นกัน และมันยังแสดงให้เห็นว่าโลกภายนอกยังมีสิ่งนี้เกิดขึ้นอยู่”

แม้ว่าเธอหยุดโปรเจ็คต์การถ่ายภาพของเธอไปแล้ว แต่เธอก็อยากจะที่จะเรียกร้องให้ผู้หญิงทั่วโลกได้สานต่อโปรเจ็คต์ของเธอต่อไป.

girl4 girl5 girl8 girl7 girl6

ที่มา  BuzzFeed 

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เดินทางสายนักข่าวมากว่าสิบปีก่อนจะมาหลงใหลในงานดิจิตอล แต่งตัวฟรุ้งฟริ้งเคลิบเคลิ้มดนตรีร็อค

User Name: pigabyte

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


four + 8 =

Recent Posts

Facebook