103.58.148.118

Digital Life

Ξ Leave a comment

คนไทยใช้ Twitter เก่ง! 2 ปี เติบโตสุดในภูมิภาค กลายเป็น “Entertainment Hub” ครองใจวัยมิลเลนเนียล

posted by  530 views

twitter2018-cover

เพราะเทคโนโลยีเข้ามาเสิร์ฟความสะดวกสบายในการดำเนินชีวิตมากจนนับไม่ถ้วน รวมถึงการเชื่อมสังคม เชื่อมโยงโลก ให้กลายเป็นกลุ่มเป็นก้อนเดียวกันผ่าน “โซเชียลมีเดีย” ซึ่งนอกจากจะเป็นแหล่งรวมผู้คนเข้าไว้ด้วยกัน พื้นที่บนออนไลน์เหล่านั้นยังกลายเป็น “โอกาส” ของแบรนด์ในการเข้าถึงผู้บริโภคอีกด้วย

เช่นเดียวกับโลก Twitter ซึ่ง คุณอาร์วินเดอร์ กูจรัล กรรมการผู้จัดการ Twitter ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แชร์ข้อมูลตลอด 1 ปีที่เกิดขึ้นบนโลก Twitter ของชาวไทย ว่า…

“การใช้ Twitter ของคนไทยเติบโตสูงมาก โดยเฉพาะช่วง 2 ปีที่ผ่านมาซึ่งอัตราการใช้งานเติบโตราว 35% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า ถือว่าเติบโตที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก็ว่าได้”

  • ในปีที่ผ่านมา สัดส่วนผู้ใช้ Twitter ของไทยแบ่งเป็นเพศหญิง 51% เพศชาย 49%
  • โดยช่วงวัยที่ใช้งานมากที่สุด ได้แก่ อายุ 16-24 ปี (40%), อายุ 25-34 ปี (26%), อายุ 35-44 ปี (19%), อายุ 45-54 ปี (11%) และอายุ 55-64 ปี (4%)
  • ส่วนความสนใจของคนไทยบน Twitter ได้แก่ เพลง (77%), ภาพยนตร์ (68%), อาหาร (68%), การเดินทาง (60%), เกม (57%), การเงิน (57%), แฟชั่น (52%) และรถยนต์ (51%)

twitter2018-01 twitter2018-02

 

Twitter ไม่ใช่โซเชียลมีเดีย! แต่เป็น “Interest Network”

โดย Twitter ได้เปิดเผยสถิติการใช้โซเชียลมีเดียของคนไทยที่น่าสนใจว่า ผู้บริโภค 52% ค้นหาแบรนด์จากโซเชียลมีเดีย และ 53% มีการติดตามแบรนด์ผ่านโซเชียลมีเดีย

“ภาพของ Twitter ไม่ใช่แค่โซเชียลมีเดีย เราคือ Interest Network เมื่อมีกระแสหรือเกิดความสนใจในเรื่องใด ผู้คนจะเข้ามาร่วมพูดคุยกัน ปฏิสัมพันธ์กันแบบเรียลไทม์อย่างแท้จริงทุกสถานการณ์ ภาพเช่นนี้สะท้อนถึงการเป็นแพลทฟอร์มแรกที่ผู้คนนึกถึง ทำให้ Twitter กลายเป็นพื้นที่ที่ทุกอย่างเกิดขึ้นเป็นที่แรก ซึ่งไม่ใช่แค่ความสนใจของผู้คน แต่ยังกลายเป็นแพลทฟอร์มสำคัญที่ธุรกิจเลือก”

สารพัด #แฮชแท็ก จากสถานการณ์ฮิต – ละคร – ศิลปิน – แบรนด์ดัง

อย่างที่รู้กันดีว่าแฮชแท็ก (Hashtag) มักจะมาพร้อมความสนใจหรือกระแสอะไรบางอย่าง โดยเฉพาะโลก Twitter นั้น มีแฮชแท็กเกิดขึ้นมากมายจากหลากหลายเรื่องราวที่เกิดขึ้น หรือแม้แต่สถานการณ์ที่ผู้คนทั่วโลกร่วมเอาใจช่วย “ทีมหมูป่ากลับบ้าน” ก็ทำให้เกิดแฮชแท็กขึ้นมากมายและมีการพูดถึงในทุกวัน เพียง 3 วันแรกของเหตุการณ์ดังกล่าว ก็ถูกพูดถึงบน Twitter ไปแล้วกว่า 3 ล้านครั้ง นอกจากการพูดคุยแสดงความเห็น ติดตาม อัพเดทข่าวสาร ช่องทางดังกล่าวยังถูกใช้เพื่อแจ้งและแลกเปลี่ยนเรื่องราวไปยังบุคคลที่เกี่ยวข้องอีกด้วย เช่น การทวิตถึง อีลอน มัสก์ ให้นำเทคโนโลยีทันสมัยเข้ามาช่วยเหลือทีมหมูป่า เป็นต้น

#YearOnTwitter TH - Most Tweeted about accounts in Thailand

นอกจากนี้ ยังมีภาพที่ชัดเจนว่า Twitter ถูกใช้เป็นพื้นที่ตอกย้ำความฮิต จากกระแสละครยอดนิยม เช่น บุพเพสันนิวาส และเลือดข้นคนจาง โดยพบว่าในช่วงที่ละครออกอากาศจะมีการติดแฮชแท็กเป็นจำนวนมาก

#บุพเพสันนิวาส เป็นแฮชแท็กที่โด่งดังที่สุดในกลุ่มละคร โดยมีจำนวนการติดแฮชแท็กกว่า 30 ล้านครั้ง

แต่ไม่ใช่แค่กระแสดราม่าหรือความบันเทิง “แบรนด์” ก็โดดเข้ามาใช้แพลทฟอร์มนี้ในการเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภค ยกตัวอย่างความสำเร็จที่น่าสนใจ เช่น #GalaxyNote9TH ก็เป็นแฮชแท็กที่ถูกพูดถึงเป็นจำนวนมาก รวมถึง #ทีมไม่ลวกหมี่หยก ที่เป็นแฮชแท็กที่ผู้ใช้งานกล่าวถึงอย่างแพร่หลาย

#YearOnTwitter TH - Most Tweeted Thailand entertainment accounts #YearOnTwitter TH - Most Tweeted Thailand entertainment hashtags

พลังแฟน K-Pop ชุบชีวิตให้ Twitter กลับมาคึกคัก

เนื่องจากกลุ่มผู้ใช้งาน Twitter ที่มีสัดส่วนสูงสุด คือ วัยมิลเลนเนียล ทั้งยังเป็นกลุ่มที่มีการใช้งานต่อเนื่องในทุกวัน สถิติการใช้งานส่วนใหญ่จึงมุ่งไปที่กระแส Entertainment เป็นหลักและถือเป็นกลุ่มใหญ่สุดบน Twitter ของคนไทย รวมถึงการมีแฟนคลับจำนวนมากติดตามศิลปินที่ตนเองชื่นชอบผ่านช่องทางดังกล่าว ยกตัวอย่างการพูดถึงศิลปิน K-Pop ซึ่งปีที่ผ่านมามีการทวิต – ติดแฮชแท็ก รวม 5,200 ล้านครั้ง โดยจำนวน 800 ล้านครั้ง มาจากผู้ใช้ในประเทศไทย ตอกย้ำภาพการกล้าแสดงออกของแฟนคลับ

“สังคมผู้ใช้ Twitter ของไทยถือเป็นสังคมคุณภาพ มีสัดส่วนการใช้งานผ่าน iOS มากถึง 55% และไม่ได้แค่มีการใช้งานเป็นประจำทุกวัน แต่ยังเป็นการใช้งานหลากหลายกลุ่ม เช่น กลุ่มที่ติดตามอ่านอย่างเดียว มีการทวิต – รีทวิต ตอบโต้กับผู้คน เกิดขึ้นจำนวนมากต่อวัน แต่นอกเหนือจากการเป็นสังคมพูดคุยเรื่องราวที่เป็นกระแสหรือเป็นความสนใจ วันนี้ Twitter กลายเป็นสังคมของการพูดคุยทุกเรื่องในชีวิตประจำวันด้วย เช่น เรื่องฝุ่นพิษในปัจจุบัน”

#YearOnTwitter TH - Most Tweeted about KPOP accounts in Thailand #YearOnTwitter TH - Most Tweeted about KPOP hashtags in Thailand

ทำคลอด “In-Stream VDO Sponsorship” รับเทรนด์ VDO ฮิต!

จากเทรนด์การรับชม VDO ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เมื่อไม่นานมานี้ Twitter ก็ได้ออกฟีเจอร์ใหม่ที่เรียกว่า In-Stream VDO Sponsorship เพื่อให้แบรนด์ยิงโฆษณาแบบ Pre-Roll ไปยังผู้ใช้งานกลุ่มเป้าหมาย (ระบบจะพิจารณาจากข้อมูลที่จัดเก็บไว้ เช่น สิ่งที่ผู้ใช้งานติดตาม ชอบกล่าวถึง หรือแฮชแท็ก) ซึ่งจำกัดเวลาไม่เกิน 2.20 นาที ทำให้แบรนด์สามารถใช้เป็นช่องทางโปรโมทได้อีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งในปีที่ผ่านมา ประเทศไทยก็มีเทรนด์การใช้งาน VDO Ads อย่างแพร่หลาย

ส่วนเรื่องของคอนเทนต์ พาร์ทเนอร์ ปัจจุบัน Twitter มีจำนวนพาร์ทเนอร์หลากหลายทั้งในระดับประเทศ ภูมิภาค และระดับโลก รวมแล้ว 1,000 รายทั่วโลก โดยในประเทศไทยก็มีมากกว่า 10 ราย อาทิ ช่องเวิร์คพอยท์, ช่องวัน, ช่อง7 เป็นต้น

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน

User Name: Ms.นกยูง

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


nine + = 17

Recent Posts

Facebook