“Yik Yak” โซเชียล มีเดียใหม่มาแรง โดยฝีมือ 2 ซีอีโอหนุ่ม ถูกจับตาโตไวเหมือน Facebook

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

YikyakCeo1

Yik Yak เป็นแอพพลิเคชั่นโซเชียล มีเดียบนสมาร์ทโฟนตัวใหม่มาแรง ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมมากในหมู่นักศึกษาต่างประเทศ สร้างสรรค์โดย 2 ซีอีโอหนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรง ซึ่งมีมุมมองที่สร้างสรรค์และผลงานของเขาถูกนำมาเปรียบกับ Facebook

Yik Yak แอพฯแชทใหม่ที่มีอัตราการเติบโตอย่ารวดเร็ว สร้างสรรค์โดย 2 นักศึกษาที่จบการศึกษา จากFurman University ได้แก่ “Tyler Droll” และ “Brooks Buffington”ซึ่งขณะนี้มีผู้ใช้งานกว่าล้านคน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาจากวิทยาลัยกว่า 1,600 แห่ง ทั้งจากไอร์แลนด์และนิวซีแลนด์

โดยแอพฯ ดังกล่าวนี้สามารถส่งข้อความเป็น text และ chat ได้ แต่สิ่งที่ทำให้แตกต่างจากโซเชียล มีเดียหลักๆ อย่างทวิตเตอร์และเฟซบุ๊ก ก็คือผู้ใช้งาน Yik Yak จะไม่ระบุตัวตนที่แท้จริง ซึ่งสาเหตุนี้เองอาจจะทำให้เป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่น ซึ่งก็ถือเป็นว่าเป็นดาบสองคมที่อันตรายสำหรับแอพฯ แชทนี้ โดยวัยรุ่นส่วนใหญ่มองว่ามันดูเจ๋งแต่ก็อันตรายไม่แพ้กัน ส่วนโพสต์ที่ขึ้นบนแอพฯ นี้จะถูกเรียกว่า yaks”

อย่างไรก็ตาม แม้จะได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่น แต่ก็มีนักศึกษาส่วนหนึ่งที่ไม่ยอมรับอย่างนักศึกษาจากวิทยาลัยไอดาโฮก็เคยมีการรวมตัวกันแบนแอพฯ นี้ เพราะมองเห็นถึงภัยสำหรับการใช้แอพฯ ดังกล่าว โดยก่อนหน้านี้เคยเกิดเหตุวุ่นวายเมื่อช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่โรงเรียนไฮศคูลในลอสแองเจลิสประกาศล็อคดาวน์โรงเรียนจากคำขู่ผ่านแอพฯ ดังกล่าว จนกระทั่งทางบริษัทจะต้องเพิ่มป็อปอัพเตือนให้ระวังการโพสต์คำขู่ต่างๆ เอาไว้ด้วย

และเพื่อเป็นการกลบด้านไม่ดีออกไป Yik Yak ก็ได้พยายามพัฒนาปรับปรุงแอพฯ ให้มีแต่ข้อดีหรือประโยชน์การใช้งานให้มากขึ้นอยู่หลายครั้ง เช่น เมื่อนักศึกษาร้องไห้ขอความช่วยเหลือ หรือรู้สึกอยากจะฆ่าตัวตาย ก็จะมีหลายคอมเม้นต์เข้าไปให้กำลังใจกันมากมาย คือพยายามนำเสนอว่าเป็นสังคมออนไลน์ที่ดีนั่นเอง

และอย่างแย่ที่สุดก็คือ การเป็นแอพฯ ที่ใช้ในการพบปะสังสรรค์เพื่อจัดปาร์ตี้ ดินเนอร์ ติวหนังสือ หรือแม้กระทั่งนัดเดท ซึ่งข้อเท็จจริงพบว่ามีคู่ที่นัดเดทกันผ่านแอพฯ นี้จำนวมาก ซึ่งบางคู่ถึงขั้นหมั้นหมายกันแล้วก็มี

“แม้ว่าเราไม่ได้ตั้งใจสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นแอพฯ สำหรับเดท หรือเป็นแอพฯ สำหรับการพบกันเป็นกลุ่ม อันที่จริงเราสร้างแพล็ทฟอร์มนี้เพื่อคอนเน็คผู้คนเข้าสู่สังคมของเรา”Droll ซีอีโอ วัย 24 ปีกล่าว

ความรู้สึกแรกที่เกิดขึ้น ซีอีโอหนุ่มอธิบายถึงช่วงเวลาที่แอพฯ เติบโตไปอย่างรวดเร็ว ว่า “มันเป็นอะไรที่บ้ามากๆ” สำหรับตัวบริษัทนั้นมีพนักงานทำงานอยู่ทั้งสิ้น 45 คน ซึ่งขณะนี้กำลังย้ายมายังออฟฟิศใหม่ในแอตแลนต้า

ทั้งนี้ Droll เผยว่า บริษัทมีแผนจะเพิ่มฟีเจอร์ที่น่าสนใจให้มากขึ้น เช่น สามารถแสดงตัวตนโดยการแชร์ภาพบนเท็กซ์ได้ด้วย ซึ่งฟีเจอร์นี้ทางบริษัทพัฒนาอย่างระมัดระวังในการทดสอบอย่างมากกับการทดสอบในกรุ๊ปเล็กๆ เมื่อต้นปีที่ผ่านมา

YikyakCeo2

ข้อระวังที่ว่าก็คือ ไม่ต้องการให้มีภาพนู้ด หรือภาพการล่วงละเมิดทางเพศโผล่ขึ้นในสังคมของ Yik Yak ดังนั้น จึงทำการทดสอบอย่างดีที่สุด ซึ่งกระบวนการเหล่านี้ค่อนข้างคล้ายกับโซเชียล เน็ตเวิร์คใหญ่อย่าง Instagram

อย่างไรก็ตาม น่าจับตาต่อไปว่าแอพฯ นี้จะสามารถเติบโตได้อย่างรุ่นพี่อย่าง Facebook หรือไม่

แหล่งที่มา


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!