อสมท แจ้งยกเลิกกิจการ บ.ซี้ดเอ็มคอทฯ หลังบริหารขาดทุน ท่ามกลางกระแสข่าวปิดคลื่น SEED FM

  • 647
  •  
  •  
  •  
  •  

ในช่วงที่พฤติกรรมผู้บริโภคเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมากมาย ผู้คนหันไปเสพสื่อออนไลน์ ส่งผลกระทบต่อสื่อดั้งเดิมจำนวนมากในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมานี้ กับข่าวการนิตยสารหลายฉบับที่ปิดตัวลงไป หรือการขาดทุนมหาศาลของทีวีดิจิทัลบางค่าย ล่าสุด เกิดการเปลี่ยนแปลงอีกหนึ่งสื่อที่น่าใจหาย กับกระแสข่าวการปิดตัวของคลื่นวิทยุวัยรุ่นชื่อดัง “ซี้ด เอฟเอ็ม” หรือ Seed 97.5 FM

seed1

ทั้งนี้ มีกระแสข่าวว่า ทาง บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นเจ้าของคลื่น เอฟเอ็ม 97.5 เมกะเฮิร์ตซ์ ตัดสินใจยกเลิกกิจการ บริษัท ซี้ดเอ็มคอท จำกัด และธุรกิจอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากการบริหารงานขาดผลกำไร จึงตัดสินใจนำคลื่นวิทยุ FM 97.5 MHz กลับมาบริหารจัดการเอง โดยมีเนื้อความตามเอกสารดังนี้

ด้วยคณะกรรมการ บมจ. อสมท ในการประชุมครั้งที่ 16/2559 วันที่ 22 พฤศจิกายน 2559 ณ ห้องประชุมชั้น 6 อาคารอานวยการ 1 บมจ. อสมท เลขที่ 63/1 ถ.พระราม 9 แขวงห้วยขวาง เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ ได้มีมติเห็นชอบการเลิกกิจการ บริษัท ซี้ดเอ็มคอท จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่ บมจ. อสมท ถือหุ้นร้อยละ 49 โดยประกอบธุรกิจในการบริหารจัดการวิทยุ FM 97.5 MHz การผลิตรายการโทรทัศน์ และธุรกิจอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งได้ประสบปัญหาสภาพคล่องในการดำเนินธุรกิจจากการลดลงของรายได้อย่างต่อเนื่อง อันเป็นผลมาจากพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม แตกต่างจากสถานีวิทยุที่ บมจ. อสมท ดำเนินการเอง ที่ยังคงสร้างรายได้ ได้อย่างต่อเนื่อง

บมจ. อสมท จึงพิจารณาเห็นว่าบริษัทดังกล่าวไม่มีศักยภาพเพียงพอ ในการดำเนินกิจการต่อไปได้ โดย บมจ. อสมท จะนำคลื่นวิทยุ FM 97.5 MHz มาบริหารจัดการและปรับรูปแบบให้เหมาะสมกับพฤติกรรมของผู้ฟังที่เปลี่ยนไปเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพภายใต้การบริหารงานของ บมจ.อสมท เอง ทั้งนี้ จะได้ดำเนินการจดทะเบียนเลิกกิจการและชำระบัญชีบริษัทให้แล้วเสร็จภายในระยะเวลาที่กำหนดต่อไป

อย่างไรก็ตาม แม้จะยังไม่มีการยืนยันชัดเจนจากทาง อสมท ว่าจะดำเนินการปิดคลื่น ซี้ด เอฟเอ็ม เลยหรือไม่ หรือจะนำคลื่นดังกล่าวไปทำอะไรต่อ แต่ข่าวดังกล่าวก็ทำให้แฟนๆ ของคลื่นซี้ดเอฟเอ็มหลายคนรู้สึกใจหายไม่น้อย

seed2

นอกจากนี้ ทั้งเว็บไซต์ http://www.seedmcot.com/ และ เฟซบุ๊ก SEED 97.5 FM ยังไม่มีความเคลื่อนไหวใดๆ ด้านโลกโซเชียลฯ เว็บไซต์พันทิป มีผู้ตั้งกระทู้ว่า “ปิดตำนาน Seed 97.5 FM หลังยืนหยัดอยู่คู่วัยรุ่นไทยมานานกว่า 12 ปี” โดยมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นมากมาย

สำหรับ ซี้ด เอฟเอ็ม (SEED FM) เป็นรายการวิทยุส่วนกลาง ในเครือสถานีวิทยุ อสมท โมเดิร์นเรดิโอ ของบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) บริหารงานโดย บริษัท ซี้ด เอ็มคอต จำกัด ออกอากาศในระบบเอฟเอ็ม ความถี่ 97.5 เมกะเฮิร์ตซ์ มีพื้นที่ออกอากาศ ครอบคลุมเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ตลอด 24 ชั่วโมง และผ่านเครือข่ายดาวเทียม ไปยังสถานีวิทยุ อสมท ส่วนภูมิภาคทั้ง 53 แห่งทั่วประเทศ โดยมีธีรภัทร์ สัจจกุล เป็นกรรมการผู้จัดการ ออกอากาศครั้งแรก วันที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2548

ทั้งนี้ ท่ามกลางกระแสข่าวการปิดคลื่นซี้ด เอฟเอ็ม เกิดขึ้นในช่วงที่มีข่าวผลประกอบการในช่วงปี 2559 ของ บ.อสมท จำกัด ขาดทุนอยู่ที่ประมาณ 700 ล้านบาท เงินสดในมือขณะนี้มีอยู่ประมาณ 1,900 ล้านบาท แต่จะต้องจ่ายค่าสัมปทานทีวีดิจิทัล 2 ช่อง ให้ กสทช.ประมาณปีละ 700 ล้านบาท เช่นกัน (ข้อมูลจาก สำนักข่าวอิศรา)

Copyright © MarketingOops.com

 


  • 647
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!
CLOSE
CLOSE