นักการตลาดที่กำลังคิดจะทำ Video Content นี่คือ 8 รูปแบบที่โดนใจผู้บริโภค

  • 23
  •  
  •  
  •  
  •  

ThinkstockPhotos-183111942

การทำ Video Content เป็นที่นิยมมากขึ้น มาจากผู้บริโภคที่ใช้สมารทโฟน เข้าถึงคอนเทนต์ต่างๆ ได้ง่ายขึ้น พอมีบริการ 3G จนถึง 4G ในปัจจุบัน การจะรับชมวิดีโอ ก็ไม่ต้องรอดูจากโฆษณาทางทีวีเท่านั้น แต่สามารถดูได้จาก Video Platform เช่น Youtube หรือใน Facebook เลยก็ได้

คำถามที่นักการตลาดสนใจคือ จะทำ VideoContent อย่างไรให้โดนใจผู้บริโภค ให้มีการแชร์ต่อๆ กันไปเยอะๆ ให้มีจำนวนผู้ชมมากๆ ให้มีผลทั้งในเชิง Brand Awarness การทำ Brand Engagement และช่วยสร้างยอดขายได้อีกด้วย และต่อไปนี้คือ 8 รูปแบบ Video Content ที่ผู้บริหารจาก Rabbit’s Tale รวบรวมขึ้นมาจากการเห็นผลงานต่างๆ ทั้งจากในและต่างประเทศพร้อมตัวอย่างในบางประเภทมาให้ดูกัน

1. เจ๋ง

เป็น Video Content ที่มีความเจ๋งอยู่ในตัว อลังการงานสร้าง ผู้บริโภคดูแล้วต้องอุทานออกมาว่า “เฮ้ย!! เจ๋งอ่ะ” แบบนี้โอกาสแชร์ต่อเกิดขึ้นได้ไม่ยากเช่น Magnum Gold ที่ได้ดาราระดับ Denicio del Toro มาแสดงนำ ใครว่าแค่ไอศกรีม จะทำ Video Content แรงๆ ไม่ได้ หรือ โฆษณาจาก TCDC ล่าสุด เรื่อง Change SMEs เปลี่ยนแล้วรวย นำเสนอ ไสยศาสตร์ ยุคโมเดิร์น ที่ออก EP. ออกมาอย่างต่อเนื่อง ก็เจ๋งด้วยไอเดียจริงๆ

httpv://youtu.be/4KhkWd_A9Ag

httpv://youtu.be/Fqf9vGHlFyQ

2. ขำ

1 ในสไตล์ของคอนเทนต์ที่คนไทยชอบคือ ตลก เรียกเสียงหัวเราะ มีความฮาออกมาจากข้างใน ผู้บริโภคไทยชอบแบ่งปันความฮาให้เพื่อนๆ อยู่แล้วในประเทศไทย มีเยอะ เช่น ลูกอมฮอลล์, ศรีสวัสดิ์เงินติดล้อ, เมืองไทยประกันชีวิต เป็นต้น ส่วนตัวอย่างยกมาคือ Peppermint Field

httpv://youtu.be/E6ZDmYc1pE0

3. อำ

อีกหนึ่งรูปแบบ Video Content ที่อำ (หลอก) ไม่ให้ผู้บริโภครู้ว่า กำลังดูโฆษณา หรือรู้ว่าโฆษณา แต่ไม่รู้ว่าสินค้าอะไร เป็นอีกหนึ่งประเภทที่จะถูกจดจำได้ง่าย เช่น โฆษณากล้องวงจรปิดของ Vizer ที่ดูไม่ออกว่าเป็นโฆษณาอะไรจนเกือบจบ และยังมีอารมณ์ซึ้งตอนท้ายๆ ด้วย

httpv://youtu.be/S-fvxEq_3DA

4. เซ็กส์

ต้องยอมรับว่า การใช้เรื่องของเพศเข้ามาเกี่ยวข้อง บวกกับความคิดสร้างสรรค์ เรียกเสียงฮือฮาได้หลายครั้ง ไม่เฉพาะผู้หญิงเท่านั้น แต่ยังรวมถึงผู้ชาย และเพศที่สามอีกด้วย เช่น น้ำหอม, เสื้อผ้า, และผลิตภัณฑ์ Condom and Sex Toy

httpv://youtu.be/aTbG1hG2AFA

5. ซึ้ง

นี่เป็นอีกหนึ่งรูปแบบ Video Content ที่คนไทยชื่นชอบ การดราม่า เรียกน้ำตา บีบคั้นความรู้สึก ถ่ายทอดอารมณ์ได้แบบลึกซึ้งกินใจ เอาไปเลย 5 ดาว ตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุดในไทยคือ ไทยประกันชีวิต ที่มีโฆษณาซึ้งๆ ออกมาให้ดูอย่างต่อเนื่อง

httpv://youtu.be/oujqv98ZsZM

6. ทึ่ง

ภาษาอังกฤษเรียกว่า Jaw Dropping หรืออ้าปากค้างนั่นเองออกแนวว่า “ไม่น่าเชื่อว่าจะทำได้ถึงขนาดนี้” หรือที่เรียกว่า คาดไม่ถึงนั่นเองตัวอย่างที่น่าสนใจคือ โฆษณาของ Volvo Truck ที่เป็นหัวรถบรรทุกระดับโลก และใช้ดารา Jean Claude Van Damme มาสื่อถึงประสิทธิภาพของรถ

httpv://youtu.be/M7FIvfx5J10

7. ตะลึง

ถ้าใช้ภาษาอังกฤษมาอธิบาย จะออกแนวคำว่า “WTF!” หรือ “เฮ้ย ทำไปได้ยังไงเนี่ย”

httpv://youtu.be/ugn_qmQ0NFo

8. มีประโยชน์

อันดับสุดท้ายของ Video Content ที่โดนใจผู้บริโภคคือ มีประโยชน์ มีค่าควรแก่การแชร์ต่อไป เพื่อให้ผู้อื่นได้รับประโยชน์นี้เช่นเดียวกัน

เจ๋ง ขำ อำ เซ็กซ์ ซึ้ง ทึ่ง ตะลึง มีประโยชน์ ทั้ง 8 ประเภทนั้น ไม่จำเป็นว่า Video Content แต่ละตัว ต้องเป็นแบบใดแบบหนึ่ง อาจจะผสมผสาน เข้าด้วยกันเพื่อความกลมกล่อมและลงตัวมากขึ้นก็ได้ ว่าแล้วก็ลองกำหนดกันดูสนุกๆ ก็ได้ว่า Video Content ที่จะทำออกมา จะให้อารมณ์ความรู้สึกแบบไหน ที่โดนใจคนดูและตรงกับบุคลิกของแบรนด์

Copyright © MarketingOops.com


  • 23
  •  
  •  
  •  
  •