เด็กติดเกม = ตัวปัญหา จริงหรือ? หนังสั้นที่จะสะท้อนอีกหนึ่งมุมมองของปัญหาเยาวชน

  • 8.9K
  •  
  •  
  •  
  •  

คิดอย่างไรกับคำว่า “เด็กติดเกม” ?

เป็นปัญหาสังคม เป็นพฤติกรรมมั่วสุมทำแต่เรื่องไร้สาระ เป็นหนทางไร้อนาคตของเยาวชน หรือ… เป็นการเพิ่มพูนทักษะในหลายๆ ด้าน เช่น คอมพิวเตอร์ ภาษา และพัฒนาการด้านอื่นๆ ของเด็ก ดีกว่าไปมั่วสุมยาเสพติด

Electronics-Extreme-1

และไม่ว่าจะเป็นอะไรก็แล้วแต่ ทุกอย่างอยู่ที่มุมมองความคิดของแต่ละคน และที่สำคัญคืออยู่ที่จะทำสิ่งนั้นให้เกิดประโยชน์มากกว่าโทษหรือเปล่า เพราะ เหรียญมี 2 ด้านเสมอ

เป็นความคิดที่ผุดขึ้นมาทันทีหลังจากได้ชมคลิปโฆษณาชิ้นหนึ่งซึ่งสะท้อนบางแง่มุมของสังคมให้เราได้เห็นว่า ในบางครั้งการตัดสินบางสิ่งบางอย่างไปก่อนแต่เพียงด้านเดียว (Pre-Justice) อาจจะไม่ยุติธรรมสำหรับผู้ที่ถูกตัดสินก็ได้ และบางทีคุณอาจจะมอง “เด็กติดเกม” ในมุมที่ต่างไป ลองรับชมค่ะ

Everything has two sides – Official Story

httpv://youtu.be/X8pOvVPiUnI

ติดเกมแล้วชีวิตต้องแย่จริงหรือเปล่า? เป็นคำถามที่หนังสั้นจาก Electronics Extreme หนึ่งผู้ให้บริการเกมออนไลน์ชื่อดัง ถ่ายทอดมุมมองทั้ง 2 ด้านผ่านเกม Ragnarok ชวนให้สังคมร่วมกันขบคิดว่าการตัดสินบางสิ่งบางอย่างเพียงมุมมองด้านเดียวอาจจะไม่ถูกต้องนักก็ได้ โดยเฉพาะเรื่องการที่เด็กหรือเยาวชนเล่นเกมออนไลน์ แล้วถูกตีความว่าจะทำให้เสียการเรียน และเสียอนาคต ซึ่งปรากฏว่าหลังจากปล่อยคลิปดังกล่าวไปก็เหมือนโดนใจคนติดเกมหลายคน เสมือนถอดชีวิตของเรื่องราวเหล่าเกมเมอร์ไปสร้างเป็นหนังเลยก็ว่าได้ ทำให้เกิดกระแสส่งต่อ แชร์ และร่วมแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก

Electronics-Extreme-2

ทั้งนี้ สิ่งที่สำคัญที่หนังต้องการจะสื่อก็คือการนำเสนอมุมมองใหม่ของเด็กติดเกม ที่คนภายนอกหรือผู้ใหญ่มักมองว่า พฤติกรรมและความชอบของเด็กติดเกมนั้นเป็นปัญหา และจะทำให้อนาคตของพวกเขาแย่ ทั้งๆ ที่ความจริงแล้วทุกอย่างบนโลกล้วนมี 2 สองด้านเสมอ คือมีทั้ง “ดี” และ “ไม่ดี” เปรียบเสมือนเหรียญที่มีทั้งด้านหัวและก้อย

แก่นสำคัญที่หนังต้องการจะสื่อก็คือ ปัญหาของการติดเกมไม่ได้อยู่ที่ตัวเกม แต่อยู่ที่พฤติกรรมของเด็กที่เล่นเกม หากเล่นโดยไม่รู้จักการแบ่งเวลา หรือเล่นโดยมีเรื่องของการพนันเข้ามาเกี่ยวข้อง ก็จะเป็นการบ่อนทำลายชีวิตอย่างที่หลายๆ คนมอง แต่ในอีกด้านหนึ่งที่หนังเรื่องนี้ต้องการจะสื่อก็คือ สังคมที่ดี ที่มีอยู่ภายในเกม  และหากเล่นโดยแบ่งเวลาให้เป็น หาโอกาสทำสิ่งดีๆ ร่วมกับคนรอบข้าง และ ถ้ารู้จักนำสิ่งที่เรียนรู้ที่ได้จากการเล่นเกมมาปรับใช้ ก็อาจจะนำมาซึ่งเป็นรายได้ที่สุจริต นี่ก็อาจจะเป็นเหรียญอีกด้านหนึ่งที่หลายคนอาจจะลืมเลือนไป ซึ่งคือพ้อยท์หลักสำคัญที่หนัง โดยแบรนด์ Electronics Extreme ต้องการจะสื่อออกไปสู่สาธารณะนั่นเอง

Electronics-Extreme-3

นับว่าเป็นหนังโฆษณาที่สะท้อนมุมมองดีๆ ของเกมที่มักถูกตีตราจากสังคมว่าเป็นเครื่องมือมอมเมาเยาวชน แต่ที่จริงแล้วยังมีสิ่งดีๆ อยู่ด้วย

และถ้ารอบตัวคุณมีลูกหลานที่เล่นเกมอยู่ก็ลองส่งวิดีโอชิ้นนี้ให้พวกเขาดูนะคะ เพื่อให้เขาคิดได้ว่ายังมีสิ่งดีอีกมากน้อยเหนือจากเกมและหันมาเล่นเกมอย่างสร้างสรรค์ดีกว่าค่ะ


  • 8.9K
  •  
  •  
  •  
  •