GTH ปล่อยคลิป “เที่ยวญี่ปุ่นอย่างไรให้สนุกและสุภาพ” หรือจะเป็น CSR แก้ภาพลักษณ์จากดราม่า ‘ฮอร์โมน’?

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ยังจำดราม่า “ดึงสติกันหน่อยน่า” ได้ไหม?

ย้อนกลับไปเมื่อราวเดือนเมษายนที่ผ่านมา ภาพคลิปของกลุ่มนักแสดงวัยรุ่นจากซีรี่ย์ชื่อดัง “ฮอร์โมน” แห่งค่ายจีทีเอช แสดงกิริยาเต้นหลุดโลกส่งเสียงเจี๊ยวจ๊าวบนรถไฟฟ้าที่ประเทศญี่ปุ่น รวมทั้งภาพโน้มกิ่งซากุระลงมาถ่ายรูปเซลฟี่ จนกลายเป็นข่าวเกรียวกราวไปทั้งประเทศ พร้อมกับคำตำหนิติเตียนมากมายจากสังคมที่ถาโถมมาถึงการแสดงพฤติกรรมอันไม่เหมาสม และไร้มารยาทของกลุ่มดาราวัยรุ่นเหล่านี้

มิหนำซ้ำเหตุการณ์นี้ยังถูกสื่อต่างประเทศตีข่าวไปทั่ว จนกลายเป็นปัญหาใหญ่ระดับประเทศ กระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศไทยและคนไทย ที่สำคัญคือคนไทยจำนวนมากกังวลว่าการแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมนี้อาจกระทบทำให้ญี่ปุ่นตัดสินใจให้คนไทยต้องใช้วีซ่าในการเข้าประเทศเหมือนเดิม

แน่นอนว่าดราม่านี้กระทบโดยตรงกับดาราวัยรุ่นกลุ่มนั้นแน่นอน แต่ในขณะเดียวกันก็พ่วงชื่อเสียงของ “จีทีเอช” ไปด้วย และเพื่อเป็นการรักษาชื่อเสียงที่เกิดขึ้นก่อนจะลุกลามไปกว่านี้ ทำให้จีทีเอชตัดสินใจออกบทลงโทษด้วยการสั่งพักงานและงดเล่นโซเชียลเป็นเวลา 3 เดือน ซึ่งจากการลงโทษนี้ทำให้สังคมคลายความโกรธลงไปได้มากทีเดียว แต่ประเด็นนี้ก็ยังคงเป็น ‘แผลเป็น’ สำคัญของ “จีทีเอช” อยู่

GTH

ล่าสุด “จีทีเอช” ได้ทำคลิป เที่ยวญี่ปุ่นอย่างไรให้สนุกและสุภาพนำทีมโดยเต๋อ-ฉันทวิชช์ ธนะเสวี , เผือก-พงศธร จงวิลาส กำกับโดย โต้ง-บรรจง ปิสัญธนะกูล ซึ่งบอกได้คำเดียวว่าฮาน้ำตาเล็ดแถมยังได้สาระประโยชน์อีกด้วย

สำหรับคนที่กำลังเตรียมตัวไปท่องเที่ยวที่­ประเทศญี่ปุ่น บริษัท จีเอ็มเอ็ม ไท หับ จำกัด และ บริษัท นาดาว บางกอก จำกัด ได้จัดคลิปแนะนำข้อควรรู้ ข้อห้าม ตลอดจนมารยาทต่างๆในการใช้พื้นที่สาธารณะใ­นประเทศญี่ปุ่นมาฝากกัน เพื่อให้ทริปเดินทางเป็นไปอย่างสนุกสนานแล­ะไม่รบกวนใคร” นี่คือข้อความวัตถุประสงค์ของจีทีเอชที่ทำวิดีโอ

พร้อมกับคำแนะนำอีก 9 ประการว่า

1.คนญี่ปุ่น จะมีวัฒนธรรมในการเข้าแถว ไม่ว่าจะซื้อหรือใช้บริการอะไรก็ตาม

2.ในรถสาธารณะ ไม่ควรคุยโทรศัพท์เสียงดังรบกวนผู้อื่น ควรปิดเสียงโทรศัพท์ รวมถึงเสียงแอพพลิเคชั่นแชทต่างๆ

3. การขึ้นบันไดเลื่อนที่ญี่ปุ่น ควรชิดซ้าย เพื่อหลีกทางให้ผู้ที่รีบเดินแซงได้ แต่ต้องสังเกตในแต่ละท้องถิ่น หากเป็นโตเกียวจะยืนชิดซ้าย หากเป็นโอซาก้า เกียวโต หรือเมืองใกล้เคียง จะยืนชิดขวา

4.เวลาถ่ายรูปสถานที่ต่างๆ ควรถ่ายแต่พอเหมาะ เพื่อให้คนอื่นได้ถ่ายบ้าง ซึ่งในญี่ปุ่น จะมีกฏหมายห้ามถ่ายภาพบุคคลแบบเจาะจงโดยไมได้รับอนุญาต

5. ผู้สูบบุหรี่ควรสูบในที่ที่จัดไว้ให้เท่านั้น หากต้องสูบข้างนอก ควรใช้ที่เขี่ยบุหรี่แบบพกพา

6. ในบางพื้นที่อาจหาขยะได้น้อย โดยคนญี่ปุ่นจะรับผิดชอบเก็บขยะของตัวเองไปทิ้งที่บ้าน

7. เวลาซื้อของ อย่าเหมาหมดคนเดียว แบ่งให้คนอื่นได้ซื้อบ้าง

8. เวลารับประทานอาหารบุฟเฟ่ต์ ควรตักแต่พอดี

9. ในออนเซ็น ตามวัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่นต้องเปลือยกายทั้งหมด ห้ามนุ่งผ้าเช็ดตัว หรือใส่กางเกงลงน้ำเด็ดขาด

ทั้งหมดทั้งปวงนี้ เราควรท่องเที่ยวโดยคำนึงถึงผู้อื่น ไม่ทำให้ใครเดือดร้อน ไม่ว่าจะที่ญี่ปุ่น หรือทุกประเทศในโลก :)

หากวิเคราะห์สิ่งนี้ในแง่การทำการตลาด เป็นไปได้หรือไม่ว่าสิ่งนี้น่าจะเป็นการทำ CSR เพื่อสร้างภาพลักษณ์ใหม่ที่ดีขึ้นต่อสาธารณะ ด้วยการนำเสนอสิ่งที่ดีเป็นประโยชน์ต่อสังคม เป็นการทำ CSR ผ่านวิดีโอคอนเท้นต์ เพื่อแก้ไขภาพลักษณ์องค์กรและนักแสดงในสังกัดให้ดีขึ้นในสายตาประชาชน โดยใช้นักแสดงที่มีภาพลักษณ์ดีอย่าง “เต๋อ” และ “เผือก” มาช่วยเสริม ที่สำคัญคือเนื้อหาในการนำเสนอน่าสนใจมากทั้งในแง่ของสาระและบันเทิง ดังนั้น ในแง่กลยุทธถือว่าเป็นกลยุทธที่ดีที่นำมาใช้แก้วิกฤตขององค์กร

ส่วนจะสายไปหรือไม่ เพราะกาลเวลาก็ผ่านล่วงเลยมาเกือบ 2 เดือนแล้ว หรือ “จีทีเอช” ต้องการให้เรื่องราวซาทุเลากระแสลงไปก่อน แล้วจึงได้ตัดสินใจปล่อยคลิปนี้ออกมา อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะทำเพื่อวัตถุประสงค์ใด คลิปนี้ก็กลายเป็นไวรัลที่ทุกคนต่างพูดถึงกันอย่างมากในขณะนี้ ส่วนจะได้ผลในแง่สร้างภาพลัษณ์ที่ดีขึ้นหรือไม่นั้น คุณผู้ชมคือคำตอบสุดท้าย.

เที่ยวญี่ปุ่นอย่างไรให้สนุกและสุภาพ


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
pigabyte
เดินทางสายนักข่าวมากว่าสิบปีก่อนจะมาหลงใหลในงานดิจิตอล แต่งตัวฟรุ้งฟริ้งเคลิบเคลิ้มดนตรีร็อค
Top