เปิดเบื้องหลังไอเดียคลิปสุดซึ้ง ‘ศิริราชปิยมหาราชการุณย์’ เพราะเราเป็นได้มากกว่า “ผู้รับ”

  • 99
  •  
  •  
  •  
  •  

sirirach1

พวกเรารับรู้มาตลอดว่าแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ทุกคน ต่างทุ่มเทแรงกายแรงใจเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยอย่างเต็มกำลัง เช่นเดียวกับ โรงพยาบาลศิริราช ที่ดูแลรักษาผู้ป่วยคนไทยมาช้านาน และอีกหนึ่งแรงที่จะช่วยสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลศิริราชได้ ก็คือการรับชมคลิปวิดีโอนี้และคุณจะเข้าใจคำว่าการเป็น “ผู้รับ” และ “ผู้ให้” สามารถเป็นได้พร้อมกัน

หนึ่งชีวิตให้ หลายชีวิตรับ

ต้นไอเดียคลิปนี้มาจากทีมครีเอทีฟ บริษัท ซีเจเวิร์ค (CJ WORX) ที่สร้างสรรค์งานสะท้อนความเป็น “ผู้รับ” และ “ผู้ให้” ไปพร้อมกัน ซึ่งเราได้มีโอกาสพูดคุยถึงเบื้องหลังผลงานดังกล่าว สหรัฐ สวัสดิ์อธิคม Managing Director, Executive Creative Director จาก CJ WORX

สหรัฐ เล่าว่า การทำงานครั้งนี้ของเราเหมือนเป็นการทำบุญ ช่วยเหลือสังคมกันคนละไม้คนละมือในมุมที่ตัวเองสามารถช่วยเหลือกันได้ เพราะทุกคนรับรู้เสมอมาว่า โรงพยาบาลศิริราชช่วยเหลือคน และแม้จะเป็นศิริราชปิยมหาราชการุณย์ ก็ยังมีคอนเซ็ปต์ในการช่วยเหลือคน ด้วยแนวคิด “ผู้รับ” คือ “ผู้ให้” ผู้รับการรักษาพยาบาลที่ศิริราชปิยมหาราชการุณย์ยังได้เป็นผู้ให้ รายได้ส่วนหนึ่งนำไปช่วยเหลือศิริราชพยาบาล

sirirach2

“ความยากของโจทย์ในการคิดงานครั้งนี้คือ ไม่ต้องการให้รู้สึกหรือเข้าใจผิดว่า เป็นการแบ่งชนชั้น แต่เป็นการเน้นอารมณ์ ความผูกพันและการช่วยเหลือกันระหว่างผู้ป่วยหญิงและสาวน้อย โดยรักษาผ่านแพทย์คนเดียวกันที่รักษาทั้งที่ศิริราชพยาบาล และศิริราชปิยมหาราชการุณย์”

สหรัฐ อธิบายต่อว่า หากเราไม่นำเสนอความผูกพันของตัวละคร แต่เน้นแค่สถานที่ 2 แห่ง อาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดไปเป็นการแบ่งชนชั้น รู้สึกถึงความด้อยโอกาส ซึ่งทีมงานไม่ได้ต้องการสื่อสารเช่นนั้น

“ตั้งแต่โตมาเราทุกคนรับรู้เสมอว่า โรงพยาบาลศิริราชเป็นโรงพยาบาลของพ่อ มีหมอ พยาบาลที่ทุ่มเททำเพื่อผู้ป่วยมากมายจริงๆ และโรงพยาบาลศิริราชปิยมหาราชการุณย์ ก็สานต่อเจตนารมณ์นั้น โดยมีแนวคิดดีๆ ได้มาช่วยเหลือผู้ป่วยที่โรงพยาบาลศิริราช นี่คือการกุศลของจริง ทั้งหมดเป็นเรื่องอารมณ์ที่ละเอียดอ่อน ไม่ใช่การโฆษณาแต่เป็นการทำการกุศล ศิริราชปิยมหาราชการุณย์ที่คนไทยรู้จัก ทุกครั้งที่ทีมงานได้ร่วมงาน กับคุณหมอและเจ้าหน้าที่ทุกคนของศิริราชปิยมหาราชการุณย์ เหมือนเราทำการกุศลได้ช่วยเหลือคนละไม้คนละมือในมุมที่ตัวเองทำได้ เพื่อให้สังคมดีขึ้น เพื่อโรงพยาบาลของพ่อที่ทำเพื่อคนไทยทุกคน”

sirirach3

คลิปของศิริราชปิยมหาราชการุณย์นี้ จึงไม่ใช่แค่คลิปที่ดีต่อใจเท่านั้น แต่น่าจะเป็นอีกคลิปหนึ่งที่ควรแชร์บอกต่อให้สังคมร่วมกันทำสิ่งดีๆ ด้วยกัน และที่สำคัญยังเป็นโรงพยาบาลของพ่อในความทรงจำของเราทุกคนด้วย ช่วยกันสานต่อสิ่งที่พ่อทำให้สิ่งดีๆ อยู่คู่สังคมไทยต่อไปนะคะ.

Copyright © MarketingOops.com


  • 99
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
pigabyte
เดินทางสายนักข่าวมากว่าสิบปีก่อนจะมาหลงใหลในงานดิจิตอล แต่งตัวฟรุ้งฟริ้งเคลิบเคลิ้มดนตรีร็อค
Top