เปิดเบื้องหลังไอเดียคลิปสุดซึ้ง ‘ศิริราชปิยมหาราชการุณย์’ เพราะเราเป็นได้มากกว่า “ผู้รับ”

  • 97
  •  
  •  
  •  
  •  

sirirach1

พวกเรารับรู้มาตลอดว่าแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ทุกคน ต่างทุ่มเทแรงกายแรงใจเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยอย่างเต็มกำลัง เช่นเดียวกับ โรงพยาบาลศิริราช ที่ดูแลรักษาผู้ป่วยคนไทยมาช้านาน และอีกหนึ่งแรงที่จะช่วยสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลศิริราชได้ ก็คือการรับชมคลิปวิดีโอนี้และคุณจะเข้าใจคำว่าการเป็น “ผู้รับ” และ “ผู้ให้” สามารถเป็นได้พร้อมกัน

หนึ่งชีวิตให้ หลายชีวิตรับ

httpv://youtu.be/ezoSmjTx3XM

ต้นไอเดียคลิปนี้มาจากทีมครีเอทีฟ บริษัท ซีเจเวิร์ค (CJ WORX) ที่สร้างสรรค์งานสะท้อนความเป็น “ผู้รับ” และ “ผู้ให้” ไปพร้อมกัน ซึ่งเราได้มีโอกาสพูดคุยถึงเบื้องหลังผลงานดังกล่าว สหรัฐ สวัสดิ์อธิคม Managing Director, Executive Creative Director จาก CJ WORX

สหรัฐ เล่าว่า การทำงานครั้งนี้ของเราเหมือนเป็นการทำบุญ ช่วยเหลือสังคมกันคนละไม้คนละมือในมุมที่ตัวเองสามารถช่วยเหลือกันได้ เพราะทุกคนรับรู้เสมอมาว่า โรงพยาบาลศิริราชช่วยเหลือคน และแม้จะเป็นศิริราชปิยมหาราชการุณย์ ก็ยังมีคอนเซ็ปต์ในการช่วยเหลือคน ด้วยแนวคิด “ผู้รับ” คือ “ผู้ให้” ผู้รับการรักษาพยาบาลที่ศิริราชปิยมหาราชการุณย์ยังได้เป็นผู้ให้ รายได้ส่วนหนึ่งนำไปช่วยเหลือศิริราชพยาบาล

sirirach2

“ความยากของโจทย์ในการคิดงานครั้งนี้คือ ไม่ต้องการให้รู้สึกหรือเข้าใจผิดว่า เป็นการแบ่งชนชั้น แต่เป็นการเน้นอารมณ์ ความผูกพันและการช่วยเหลือกันระหว่างผู้ป่วยหญิงและสาวน้อย โดยรักษาผ่านแพทย์คนเดียวกันที่รักษาทั้งที่ศิริราชพยาบาล และศิริราชปิยมหาราชการุณย์”

สหรัฐ อธิบายต่อว่า หากเราไม่นำเสนอความผูกพันของตัวละคร แต่เน้นแค่สถานที่ 2 แห่ง อาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดไปเป็นการแบ่งชนชั้น รู้สึกถึงความด้อยโอกาส ซึ่งทีมงานไม่ได้ต้องการสื่อสารเช่นนั้น

“ตั้งแต่โตมาเราทุกคนรับรู้เสมอว่า โรงพยาบาลศิริราชเป็นโรงพยาบาลของพ่อ มีหมอ พยาบาลที่ทุ่มเททำเพื่อผู้ป่วยมากมายจริงๆ และโรงพยาบาลศิริราชปิยมหาราชการุณย์ ก็สานต่อเจตนารมณ์นั้น โดยมีแนวคิดดีๆ ได้มาช่วยเหลือผู้ป่วยที่โรงพยาบาลศิริราช นี่คือการกุศลของจริง ทั้งหมดเป็นเรื่องอารมณ์ที่ละเอียดอ่อน ไม่ใช่การโฆษณาแต่เป็นการทำการกุศล ศิริราชปิยมหาราชการุณย์ที่คนไทยรู้จัก ทุกครั้งที่ทีมงานได้ร่วมงาน กับคุณหมอและเจ้าหน้าที่ทุกคนของศิริราชปิยมหาราชการุณย์ เหมือนเราทำการกุศลได้ช่วยเหลือคนละไม้คนละมือในมุมที่ตัวเองทำได้ เพื่อให้สังคมดีขึ้น เพื่อโรงพยาบาลของพ่อที่ทำเพื่อคนไทยทุกคน”

sirirach3

คลิปของศิริราชปิยมหาราชการุณย์นี้ จึงไม่ใช่แค่คลิปที่ดีต่อใจเท่านั้น แต่น่าจะเป็นอีกคลิปหนึ่งที่ควรแชร์บอกต่อให้สังคมร่วมกันทำสิ่งดีๆ ด้วยกัน และที่สำคัญยังเป็นโรงพยาบาลของพ่อในความทรงจำของเราทุกคนด้วย ช่วยกันสานต่อสิ่งที่พ่อทำให้สิ่งดีๆ อยู่คู่สังคมไทยต่อไปนะคะ.

Copyright © MarketingOops.com


  • 97
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!