อยากมีชีวิตที่ดี เริ่มที่อะไร? คำชวนให้ลุกขึ้นมาสร้างสุขภาพที่ดี พร้อมภาพชวนคิดถึงมากมายจาก สสส.

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

สุขภาพดีไม่มีขาย ถ้าอยากได้ต้องสร้างด้วยตัวเอง วลียอดฮิตที่ทุกคนน่าจะเคยได้ยินกัน วลีนี้ไม่ใช่แค่คำพูดที่ดูสวยหรู หากแต่เป็นเรื่องจริงที่สะท้อนถึงพฤติกรรมของคนไทยหลาย ๆ คนในยุคนี้ ที่ถึงแม้เทรนด์รักสุขภาพจะเติบโตและมาแรงขึ้น ทำให้คนหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้นกว่าสมัยก่อน หลาย ๆ คนวางแผนออกกำลังกาย เลิกสิ่งที่ไม่ดีต่อร่างกาย แต่สุดท้ายกลับจบอยู่ที่ขั้นตอนวางแผน เพราะไม่ได้ลงมือทำอย่างจริงจังสักที

ทุกคนเปลี่ยนชีวิตตัวเองให้ดีขึ้นได้ เพียงแค่ลงมือทำความเชื่อมั่นของ สสส. กับหนังโฆษณาเรื่องล่าสุด

ด้วยความเชื่อมั่นว่า “คนไทยทุกคนเปลี่ยนชีวิตให้ดีขึ้นได้ เพียงแค่ลงมือทำ” ทำให้ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือที่เราเรียกติดปากกันว่า สสส. จัดทำภาพยนตร์โฆษณาเรื่อง สสส. เคียงข้างคุณ เพื่อสื่อสารข้อความดังกล่าว โดยความพิเศษของโฆษณาเรื่องนี้ ไม่ใช่ความแปลกใหม่ แต่คือจำลองภาพของโครงการรณรงค์ต่าง ๆ ที่ สสส. เคยทำในอดีต มาร้อยเรียงอย่างลงตัว กับภาพสถานการณ์จำลองที่ตรงกับ Insight ของคนไทย

ไม่ว่าจะเป็นการเปิดเรื่องด้วยภาพของชายคนหนึ่งนั่งทานขนมระหว่างดูโทรทัศน์แล้วเห็นโฆษณาชุดแกว่งแขนของ สสส. ภาพของชายหนุ่มนั่งดื่ม แล้วเห็นโฆษณาชุด เลิกจน เห็นภาพนิ่งโฆษณา ให้เหล้าเท่ากับแช่ง หรือภาพชายคนหนึ่งนั่งสูบบุหรี่แล้วดูคลิปโฆษณา Smoking Kids ซึ่งทุกคนในหนังโฆษณาเรื่องนี้เมื่อได้เห็นภาพที่เป็นแรงบันดาลใจ ก็ทำให้เขาคิดอยากเปลี่ยนแปลงตัวเอง และลุกขึ้นลงมือทำเดี๋ยวนั้นทันที พร้อมปิดท้ายโฆษณานี้อย่างสวยงามด้วยคำว่า “ชีวิตดีเริ่มที่เรา”

เติมแรงใจให้คนดู พร้อมรอยยิ้มจากการได้เห็นภาพชวนคิดถึง จากโครงการที่ทุกคนคุ้นเคย

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การดูโฆษณาเรื่องนี้คือ 45 วินาทีที่ทั้งสร้างแรงบันดาลใจ ในการลุกขึ้นมาลงมือทำบางสิ่งเพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเอง และยังชวนให้คิดถึงอดีต ด้วยการขนโฆษณาที่ประสบความสำเร็จของ สสส.มาเป็นกองทัพ อีกทั้งก็สามารถได้ยินเสียงประโยคเด็ดของโฆษณาแต่ละเรื่องได้อย่างชัดเจน เช่น “จน เครียด กินเหล้า!” หรือ “ไม่ดีแล้วพี่ดูดทำไม?” ทำให้โฆษณาเรื่องนี้ ถึงแม้จะเป็นเพียงโฆษณาสั้น ๆ แต่สามารถถ่ายทอดความผูกพันและความห่วงใยที่สสส.มีต่อคนไทยมาอย่างยาวนานได้ชัดเจนมาก ๆ

2 หมื่นไลค์ 2 พันแชร์ และอีกกว่า 15 ล้านวิว ความสำเร็จอย่างล้นหลามอีกครั้งของ สสส.

ผลตอบรับของภาพยนตร์โฆษณา สสส. เคียงข้างคุณนั้น ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม ด้วยยอดไลค์กว่า 2 หมื่น ยอดแชร์กว่า 2 พัน และยอดเข้าชมมากกว่า 15 ล้านครั้ง ที่สำคัญ ในช่องคอมเมนต์ก็ยังเต็มไปด้วยการแท็กชื่อคนที่รัก ที่ห่วงใย เพื่อส่งต่อแรงบันดาลใจในการลุกขึ้นมาลงมือเปลี่ยนแปลงตัวเอง ซึ่งนั่นคือสิ่งที่ตอกย้ำความสำเร็จของทุกแคมเปญที่ผ่านมาของ สสส. ได้เป็นอย่างดี ในฐานะองค์กรณ์ที่มีความตั้งใจ ในการยกระดับสุขภาพของคนในประเทศให้ดียิ่งขึ้น

18 ปี สสส. ไม่ใช่วาระเฉลิมฉลอง แต่คือเวลาที่แสดงจุดยืนขององค์กรณ์ที่ชัดเจน

การชวนคนไทยมาเอาชนะใจตัวเองในครั้งนี้ ไม่ใช่การชวนแบบไม่มีที่มาที่ไป แต่เป็นความตั้งใจเนื่องในโอกาสครบรอบ 18 ปีของ สสส. นั่นเอง โดยทาง สสส. ได้กล่าวไว้ว่า การครบรอบในครั้งนี้ ไม่ใช่วาระเฉลิมฉลอง แต่เป็นวาระในการทบทวนตัวเอง และเป็นเวลาแสดงจุดยืนดั้งเดิมที่ชัดเจนขององค์กรณ์ ที่ต้องการยืนหยัด ส่งเสริมและพัฒนาสุขภาพของคนไทยทุกคนให้ดียิ่งขึ้น และ สสส. นั้นเชื่อว่า ทุกคนสามารถเปลี่ยนชีวิตของตนให้ดีขึ้นได้ เพียงแค่เริ่มลงมือทำ ซึ่งการสื่อสารของ สสส. ในคราวนี้ก็แสดงได้ชัดเจนและยังคงทำออกมาได้น่าสนใจเช่นเคย ซึ่งก็ชวนให้น่าติดตามกันต่อ ว่าในอนาคต สสส. จะมีโครงการดี ๆ อะไรทำให้คนไทยได้พัฒนาสุขภาพกันให้ดียิ่งขึ้นไปอีก

เรามาเริ่มต้นเปลี่ยนชีวิตให้ดีขึ้นด้วยการเริ่มลงมือทำได้ที่นี่เลย https://www.thaihealth.or.th/livehealthier


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •