The Developer โฆษณาในแบบหนังสั้นที่ลงตัวจากซัมซุง

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

 samsung_ad_The developer-2

กำลังเป็นที่กล่าวถึงในวงการโฆษณาทันทีหลังจากทางซัมซุงได้ปล่อยโฆษณาในรูปแบบหนังสั้นออกมาเพื่อโปรโมท Samsung Galaxy Note 3 และ Galaxy Gear ซึ่งตอนนี้มีการปล่อยออกมาแล้ว 2 เรื่องได้แก่ The Developer และ Dreams โดยทั้งสองเรื่องถูกทำออกมาในรูปแบบของหนังสั้นทั้งคู่ มาดูกันก่อนว่าทั้งสองเรื่องมีเนื้อหาเป็นอย่างไรและมันน่าสนใจอย่างไรวันนี้เราหยิบแคมเปญนี้มาวิเคราะห์กัน

หนังโฆษณา The Developer

httpv://www.youtube.com/watch?v=6nwuk90Gc2A

การเลือกตัวละคร

หนังสั้นเรื่องแรกที่ทางซัมซุงปล่อยออกมาได้สร้างกระแสให้กับคนดูและนักการตลาดไม่น้อย เหตุผลก็เพราะว่าในหนังโฆษณาชิ้นนี้มีจุดให้พูดถึงหลายส่วนเริ่มด้วยเนื้อเรื่อง The Developer ที่เป็นเนื้อหาที่แฝงความสงสัยให้ตัวละครที่เป็นเด็กในชุมชนแออัดเดินมาพบกับตัวละครที่ดูเป็นคนมีฐานะเดินเข้ามายังชุมชนที่เด็กๆอาศัยอยู่ซึ่งก็รับบทโดย Lionel Messi นักฟุตบอลชื่อดังระดับโลกนั่นเอง ตรงนี้จึงเป็นจุดเรียกความสนใจแรกได้ระหว่างสองตัวละคนที่เป็นเด็กที่มีฐานะยากจนและตัว Messi ที่ดูแต่งตัวดีมีฐานะทำให้เด็กเกิดความสงสัยและดูหวาดกลัวในตัวเขาว่าเข้ามาทำอะไร และนั่นก็ทำให้ผู้ชมหนังโฆษณานี้ติดตามไปด้วยเช่นกัน

Messi-Samsung-The-Developer

 

เพลงประกอบหนังโฆษณา

Samsung เลือกเนื้อเรื่องของหนังสั้นชุด ‘The Developer’ นี้ว่ามันเป็น a musical short film ดังนั้นจึงได้มีการเลือกซิงเกิลเพลงที่ใช้เด็กๆเป็นผู้ขับร้องซึ่งนั่นก็คือเพลง ‘Royals’ ของนักร้องสาว Lorde ชาวนิวซีแลนด์ซึ่งมียอดชมบน YouTube กว่า 34 ล้านวิว โดยเนื้อหาของเพลงเกี่ยวกับจุดเริ่มต้นของการเอาชนะความยากจน ซึ่งทางทีมงานก็เลือกเพลงดังที่เข้ากับเนื้อหาของหนังได้เป็นอย่างดี และแน่นนอนหนังโฆษณานี้ก็ได้ทำให้เกิด Musically-inspired ให้กับแบรนด์ซัมซุงได้

Lorde

นักร้อง Lorde เจ้าของบทเพลง ‘Royals’ ในหนังสั้น The Developer ของซัมซุง

องค์ประกอบภาพ

เมื่อมันเป็นหนังสั้นแล้วทางทีมงานก็เลือกผู้กำกับให้มารับหน้าที่ดูแล The Developer นี้ให้สมบูรณ์มากที่สุดและผู้กับกับหนังสั้นเรื่องนี้ก็ได้แก่ Adam Hashemi ผู้ที่กำกับหนังสั้นประเภท Branded content กับแบรนด์ระดับโลกมาแล้วมากมายไม่ว่าจะเป็น Nike, Coca-Cola, Volkswagen, Audi เป็นต้น และผู้ที่จะมาทำหน้าที่ให้หนังสั้นเรื่องนี้สวยงามขึ้นไปอีกเขาจึงได้ให้ Paco Delgado มาทำหน้าที่ดูแลโคสตูมเสื้อผ้าให้กับนักแสดงทั้งหมดของหนังเรื่องนี้ ซึ่งผลงานของเขาที่หลายคนน่าจะได้ชมกันมาแล้วในภาพยนต์เรื่อง Les Misérables ซึ่งนั่นก็เป็นฝีมือการจัดชุดเสื้อผ้าระดับฮอลลีวูดกันเลยทีเดียว

samsung_ad_The developer

 

ความสำเร็จของหนังสั้น The Developer ที่ทำให้มันลงตัว

แม้จะเป็นระยะเวลาเพียงแค่ประมาณ 2 นาทีก็ตาม แต่ทำให้หนังโฆษณาเรื่องนี้น่าสนใจและเป็นที่ชื่นชอบโดยเฉพาะอย่างยิ่งนักการตลาดแล้วมันก็คงจะเป็นเรื่องการเชื่อมโยงเรื่องราวทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น ตัวนักแสดง เพลงประกอบ และเนื้อเรื่องนั่นเอง

ตัวนักแสดง:
ซัมซุงเลือกใช้ Football Star ได้อย่างฉลาดเหนือแบรนด์อื่นๆ ที่เรามักจะพบว่าบ่อยครั้งหลายแบรนด์เลือกให้นักฟุตบอลระดับโลกมาเป็นพรีเซนต์เตอร์ให้กับแบรนด์ของตัวเองแต่ก็ไม่สามารถนำนักฟุตบอลมาลง Category ของสินค้าได้ ตัวอย่างเช่น ให้นักฟุตบอลมาเตะฟุตบอลโชว์แล้วพาเข้าสู่แคมเปญไปดื้อๆเลย หรือบ้างก็ให้เขาแต่งชุดทีมแล้วมาพูดเกี่ยวกับแคมเปญตรงๆ เป็นต้น ต่างจากในหนังโฆษณา The Developer ของทางซัมซุงที่ทำการผูกเรื่องราวในหนังและลากเข้าสู่ Cetegory ของแบรนด์สินค้านั้นได้ เพราะตัวของ Lionel Messi เองนั้นก็มีกองทุนชื่อว่า Leo Messi Foundation อยู่จริงๆ ซึ่งเป็นกองทุนสนับสนุนเด็กๆ ซึ่งมันเชื่อมโยงเข้ากันกับเนื้อหาใน The Developer ด้วยเช่นกัน

leo-messi-foundation5leo-messi-foundation-dolce-and-gabbana-inside5

 

เนื้อเรื่อง:
ตรงนี้เป็นส่วนสำคัญที่ซัมซุงจับตัวนักแสดง Lionel Messi มาโยงเข้ากับตัวสินค้า Galaxy Note 3 และ Galaxy Gear จากการที่เขารับบทเป็นคนมีฐานะและใช้สินค้าของซัมซุงในการจัดการเรื่องต่างๆในแต่ละฉาก แน่นอนว่าตรงนี้เป็นการโยงเรื่องของแบรนด์สินค้าให้กลับเข้ามายัง Category ของแบรนด์ได้อย่างดีแทนที่จะให้เขามาเตะฟุตบอลเฉยๆ โดยในฉากของหนังที่เป็นการทำลายตึกร้างทิ้งแล้วสร้างสนามฟุตบอลให้เด็กขึ้นมาแทนตรงนี้ต่างหากที่เชื่อมเรื่องราวทั้งหมดของหนังและโยงเข้ากับชีวิตจริงของเขามากที่สุด แน่นอนว่าทางทีมงานไม่ต้องการให้ทั้ง Galaxy Note 3 และ Galaxy Gear ไปอยู่ในสนามฟุตบอลขณะเขากำลังทำการแข่งขันแน่นอน การเลือกให้เขาใช้งานอุปกรณ์ของซัมซุงในแบบชีวิตจริงน่าจะดีกว่าและแน่นอนผลที่ออกมาจากหนังสั้นเรื่องนี้มันก็ยอดเยียมมาก :)

 

โฆษณาแบบหนังสั้นเรื่อง Dreams

httpv://www.youtube.com/watch?v=m4sTLfTKOGo

หนังสั้นอีกที่ทำออกมาในลักษณะเดียวกันนั่นก็คือ “Dreams” เป็นหนังสั้นที่มีเนื้อหาน่าสนใจและเป็นการโปรโมท Samsung Galaxy Note 3 และ Galaxy Gear เช่นกัน ลองชมกันจากคลิปด้านล่างนี้ได้เลยครับ ถือว่าหนังสั้นทั้งสองเรื่องเป็นผลงานการทำ Digital Short Films จากซัมซุงส่งท้ายปี 2013 ได้อย่างยอดเยี่ยมเลยทีเดียวครับ

Credits for Developer:
 Spot: “The Developer”
 Agency: Leo Burnett, Chicago
 Executive Vice President, Creative Director: Shannon McGlothin
 Senior Vice Presidents, Creative Directors: Brandon Rochon, Adam Kennedy
 Creative Directors: Guy Seese, Brian Murphy
 Senior Vice President, Account Director: Radim Svoboda
 Account Director: Benjamin Haynes
 Account Executive: Cameron Zick
 Senior Vice President, Executive Producer: Jen Dennis
 Producer: Keith Jamerson
 Vice President, Music Director: Gabe McDonough
 Senior Music Producer: Chris Clark
 Senior Vice President, Global Strategy Director: Huw Gildon
 Senior Vice President, Strategy Director: Steven Yuan
 Senior Strategist: Marton Harsanyi
 Production Company: Furlined
 Director: Adam Hashemi
 Executive Producer: Eriks Krumins
 Editing: Rock Paper Scissors
 Editor: Mikkel EG
 Executive Producer: Carol Lynn Weaver
 Music Supervisor: George Drakoulias
 Sound Designer: Gus Koven, Stimmung
 Mixer: Loren Silber, Lime Studios
 Music Production Support: Amber Music
 Postproduction: The Mill

Credits for Dreams:
 Advertising Agency: Leo Burnett, L.A. / Chicago, USA
 Global Chief Creative Officer: Mark Tutssel
 Creative Directors: Shannon McGlothin, Brandon Rochon, Adam Kennedy
 Designer: Luis Farfan
 Creative: Sarah Kraus
 Account Director: Radim Svoboda
 Account Director: Benjamin Haynes
 Account Executive: Cameron Zick
 Executive Producer: Jennifer Dennis
 Producer: Sean Pinney
 Production Company: Prettybird
 Director: Roc
 Editorial: Peepshow London
 Editor: Andrea MacCarthur


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
@veedvil
Founder veedvil.com เว็บที่จะพาคุณไปอัพเดทข้อมูลเกี่ยวกับ Technology, Gadget และ Lifestyle สนุกๆ ด้วยความที่ชื่นชอบ Social Media เลยเกิดอารมณ์อยากแชร์ให้คนอื่นได้รู้บ้าง ^__^