3 วีธีเสกไวรัลวีดีโอให้ “ทัช” ผู้บริโภค

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

camera-man

ภาพจาก patesparables

 

เหตุผลที่การทำวีดีโอไวรัลค่อนข้างโด่งดังในวงการโฆษณาปัจจุบันนี้เนื่องจากว่ามันให้ความรู้สึก “สดใหม่” “สมจริง” และยังดู “เข้าถึงได้” ง่ายกว่าโฆษณาทั่วไปที่เน้นการสื่อสารทางเดียว Creative Guerrilla Marketing แนะนำว่าการทำให้ไวรัลวีดีโอให้ประสบความสำเร็จคือการใส่ “อารมณ์” (emotion) ลงในงานของคุณและเสกให้มันโลดแล่นตามหลักการ 3 ข้อต่อไปนี้

 

1. ทำตัวเจ้าเสน่ห์

หัวข้อวีดีโอเป็นสิ่งสำคัญมากในการสร้างความประทับใจแรกและทำให้คนติดตามวีดีโอของคุณมากขึ้น โดยสารที่คุณส่งออกไปจะต้องลงตัวกับภาพแรกบนวีดีโอที่พวกเขาจะได้เห็นก่อนรู้สึก “อะไร?” และ “อย่างไรต่อ?” ทั้งนี้ อย่าลืมว่าหัวข้อเรื่องของคุณต้องชี้ให้ผู้บริโภคเห็นใจความหลักของแคมเปญที่คุณต้องการสื่อสาร ส่วนรายละเอียดให้เขาไปดูต่อในวีดีโอกันเอาเอง ตัวอย่างเช่น ไวรัลวีดีโอ Bath Salt Zombies หรือ เกลืออาบน้ำซอมบี้ ซึ่งเพียงหัวข้อเรื่องก็ทำให้คุณสงสัยแล้วว่าเนื้อหาไวรัลตัวนี้จะเกี่ยวกับอะไร และเมื่อดูก็จะพบว่ามันพูดถึงผลกระทบของการใช้สารเสพติดที่มีต่อร่างกายของคุณ เปรียบเสมือนการฟอกผิวด้วยเกลืออาบน้ำ

 

httpv://youtu.be/mZovAREYmtA

 

2. ต้องเป็นคนอบอุ่น ช่างห่วงใยคนอื่น

ช่วงเทศกาลเป็นเวลาที่คุณสามารถหยิบยื่นของขวัญให้แก่ลูกค้าได้อย่างเต็มที่ (ด้วยความเต็มใจของลูกค้าที่จะรับเช่นกัน) ฉะนั้น ช่วงเวลาแห่งความสุขนี้จึงเป็นสุดยอดเวลาที่เอื้อให้คุณทำไวรัลวีดีโออย่างแนบเนียนและไม่มีใครต่อต้านมากนัก สิ่งที่คุณต้องทำคือการสื่อสารกับผู้บริโภคและพาเขามา “สวมบทบาท” อะไรบางอย่างที่ทำให้เขารู้สึกสุข เศร้า มีความหวัง สนุกสนาน และอื่นๆ อีกมาก แต่คีย์เวิร์ดของการใช้กลยุทธ์นี้คือความซื่อสัตย์ แสดงความห่วงใย ครีเอทอีเวนท์อย่างสร้างสรรค์ และอย่างลืมลดระดับความ “Hard sale” ลงให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นได้ แน่นอนว่าตัวอย่างที่เราจะยกมาคงหนีไม่พ้น WestJet Airlines ซึ่งประสบความสำเร็จในปีที่แล้วเป็นอย่างมาก ด้วยการ “ขอจริง แจกจริง” ให้กับผู้โดยสารสายการบินเที่ยวหนึ่ง

 

httpv://youtu.be/zIEIvi2MuEk

3. เนื้อหาเป็นเอกลักษณ์ที่สะเทือนอารมณ์

การสร้างความรู้สึกสงสัยหรือสนใจถือเป็นคีย์เวิร์ดที่จะช่วยสร้างยอดคลิกให้กับไวรัลของคุณ แต่การได้มาซึ่ง “ความสนใจ” ของกลุ่มลูกค้าเป้าหมายนั้นเป็นเรื่องที่คุณต้องศึกษาและสำรวจตลาดอย่างจริงจัง เมื่อคุณรู้ว่าพวกเขาต้องการอะไร ให้จับคู่มันกับแคมเปญที่คุณสร้างสรรค์และใส่เอกลักษณ์ของแบรนด์คุณลงในแคมเปญอีกที

 

แบรนด์หนึ่งที่วางตัวเป็นบริษัทที่ “รัก ประทับใจและเห็นคุณค่า” ในตัวลูกค้าทุกคนคือผลิตภัณฑ์บำรุง Dove ที่สร้างความมั่นใจให้แก่ผู้หญิงว่าพวกเธอประเมินตัวเองต่ำกว่าที่เป็นจริงๆ อย่างไรก็ตาม แคมเปญของ Dove จะประสบความสำเร็จไม่ได้หากไม่มีการ “วางตำแหน่ง” ตัวเองที่ชัดเจนมาก่อนในอดีต

 

httpv://youtu.be/litXW91UauE

 

ผู้เขียน: คุณมีอะไรเพิ่มเติมไหมครับ? แชร์ให้เราฟังหน่อย…


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Avatar
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง