ที่แรก! ซีอีโอ BBDO Bangkok เปิดใจหลังพิทช์ชนะแอคเคาท์ ททท. รับผิดชอบงานครีเอทีฟในต่างประเทศ

 • 590
 •  
 •  
 •  
 •  

bbdo3

จากกรณีที่ BBDO Bangkok ได้รับคัดเลือกให้เป็นเอเยนซี่โฆษณาต่างประเทศสำหรับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยในปี 2561 เพื่อดึงดูดทั้งกลุ่มนักท่องเที่ยวใหม่ (First Visit) และกลุ่มนักท่องเที่ยวเดินทางซ้ำ (Repeaters) ให้มาท่องเที่ยวที่ประเทศไทย พร้อมชูแคมเปญใหม่เพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์ของประเทศไทยในการเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม ผ่านแนวคิด Open to the New Shades of Thailand”

MarketingOops! ได้โทรไปสัมภาษณ์โดยตรงกับ คุณลาภ-สมเกียรติ ลาภธนัญชัยวงศ์ CEO BBDO Bangkok เพื่อเล่าถึงการได้รับแอคเคาท์ใหญ่ในครั้งนี้ว่า BBDO Bangkok เราได้เข้าไปพิทช์งานให้กับ ททท.เมื่อประมาณ 2 เดือนที่แล้วและทั้งท่านผู้ว่าฯ ททท. ยุทธศักดิ์ สุภสร และท่านรองผู้ว่าฯ ฉัททันต์ กุญชร ณ อยุธยา ก็ประทับใจในการนำเสนอของเรามาก ก็ตัดสินใจให้เรามารับผิดชอบการสร้างงานสู่สายตาชาวโลก

bbdo4

 

ทั้งนี้ ไอเดียแคมเปญใหม่ที่ทาง BBDO Bangkok นำเสนอนั้นจะใช้ชื่อคอนเซปต์ว่า Open to the New Shades of Thailand โดยซีอีโอ BBDO Bangkok เล่าถึงที่มาว่า เราเชื่อว่าคนไทยทุกคนภูมิใจในความเป็นไทย รวมทั้งพวกเราชาว BBDO Bangkok ด้วยเพราะความเป็นไทยเป็นคนที่เปิดกว้างทางความคิดมาก ยอมรับความหลายหลาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง วัฒนธรรม ศาสนา ความเชื่อ หรือแม้แต่เรื่องเพศสภาพ เราเป็นประเทศที่เปิดกว้างที่สุด

“ในความหลากหลายนั้นก็ยังมีอีกหลายอย่างที่คนต่างประเทศยังไม่เคยรู้ เป็น Million Shades of Thailand ที่ต่างชาติยังไม่เห็น เราก็จะนำเสนอมุมมองตรงนี้ นอกจากนี้ เมื่อเรากลับไปมองในบริบทของโลก เราจะพบว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่มีความสุข อยู่ร่วมกันได้บนความหลากหลาย ซึ่งอาจจะต่างจากเมืองนอกอยู่มาก  Diversity Amazing ตรงนี้นี่แหละที่ตรงกับโหมดด้านการท่องเที่ยว เพราะคนที่มาเที่ยวบ้านเราเขาก็ต้องการเห็นความหลากหลายตรงนี้ นี่อาจจะเป็นสิ่งที่ทำให้เราตอบโจทย์การท่องเที่ยวได้ดีที่สุด”

คุณสมเกียรติ กล่าวด้วยว่า อย่างในตอนเปิดของแคมเปญ เราก็จะใช้คำว่า Dear fellow world citizen, welcome to Thailand จะเห็นว่าเราไม่ได้ใช้คำว่า Tourist แต่เราจะใช้คำว่า fellow world citizen ซึ่งสื่อความหมายถึงการเป็น “เพื่อนร่วมโลก” กัน เราอยากจะให้คนทั้งโลกมาเอ็นเกจกับคนไทย ได้มาเห็นความหลากหลาย (diversity) ของไทย

เมื่อถามถึงจุดที่ทำให้พิทช์ชนะคว้าใจ ททท.ได้ คุณสมเกียรติ ระบุว่า น่าจะเป็นเรื่องของ การที่ดึงคนทั่วโลกมามีส่วนร่วม จากเดิมที่เราเคยนำเสนอในลักษณะ Inside Out คือมีหนังสวยๆ เห็นสถานที่สวยๆ ของไทยสื่อออกไป แต่ครั้งนี้เราจะนำเสนอในแบบ Outside In คือเราจะโชว์ว่าประเทศไทยมีดีอย่างไรผ่านมุมมองสายตาของคนทั่วโลก

“และที่สำคัญคือ คนที่รู้จัก BBDO Bangkok อย่างดีจะรู้ว่างานของเราจะต้องมีเรื่องของดิจิทัลเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยอย่างแน่นอน และจะได้เห็นว่าเราได้ดึงความเป็นดิจิทัล ความเป็นโซเชียล และนวัตกรรมต่างๆ มาสร้างสรรค์แคมเปญให้ ททท.นี้อย่างแน่นอน”

สำหรับการคิกออฟแคมเปญ Open to the New Shades of Thailand ครั้งแรกอย่างเป็นทางการนั้น จะเปิดตัวในเดือนพฤศจิกายนในงาน World Traveller Market ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นใหญ่ของการท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก และบู๊ธของประเทศไทยเราก็จะใหญ่มากทีเดียว

bbdo2

ด้าน สุทธิศักดิ์ สุจริตตานนท์ ประธานและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายสร้างสรรค์ บีบีดีโอ กรุงเทพ กล่าวว่า เรารู้สึกยินดีและตื่นเต้นที่จะได้มีส่วนในการนำเสนอแนวคิด ‘Open to the New Shades of Thailand’ ให้คนทั้งโลกได้สัมผัส และนี่เป็นโอกาสที่ดีสำหรับเรา ในการสร้างแคมเปญที่เต็มไปด้วยเนื้อหาที่น่าดึงดูด พร้อมผสานแนวคิดแบบใหม่และความคิดสร้างสรรค์ เพื่อโปรโมตการท่องเที่ยวของประเทศไทย

ขณะที่ ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เราวางแผนที่จะขยายฐานนักท่องเที่ยวต่างชาติในปีหน้า พร้อมนำเสนอประเทศไทยในฐานะจุดหมายท่องเที่ยว ที่นักเดินทางสามารถมาสัมผัสประสบการณ์หลากหลายได้ด้วยตนเอง แนวคิดใหม่นี้ ไม่เพียงแต่จะเน้นภาพรวมของการท่องเที่ยวประเทศไทยเท่านั้น หากยังส่งเสริมการท่องเที่ยวส่วนท้องถิ่นด้วยเช่นกัน ซึ่งความพยายามนี้จะมีส่วนช่วยยกระดับภาพลักษณ์ของประเทศไทย

ฉัททันต์ กุญชร ณ อยุธยา รองผู้ว่าการด้านสื่อสารการตลาด ประจำการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวเสริมว่า ด้วยแนวคิดที่สดใหม่ แนวทางการดำเนินงาน และทีมที่มีความสามารถของบีบีดีโอ พวกเขาแสดงให้เห็น ถึงมุมมองและความต้องการขับเคลื่อนประเทศไทยให้กลายเป็นจุดหมายที่นักท่องเที่ยวใฝ่ฝันถึง เราเชื่อว่าความมุ่งมั่นตั้งใจของบีบีดีโอจะส่งเสริมให้ประเทศไทยกลายเป็น ‘แบรนด์ระดับโลก’ และเป็นจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวต่างชาติต้องการเดินทางมาเยือน

หมายเหตุ

 • แคมเปญ Open to the New Shades of Thailand จะเป็นแคมเปญที่เน้นสื่อสารกับต่างประเทศ โดยอยู่ในร่มใหญ่ของแคมเปญ Amazing Thailand
 • การสร้างสรรค์งานครีเอทีฟในส่วนของโลคอล ยังคงเป็น Leo Burnett Thailand ที่ถือแอคเคาท์นี้อยู่เช่นเดิม

 • 590
 •  
 •  
 •  
 •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!