Ogilvy กลยุทธ์ความสำเร็จจาก Adman Adwards 2009

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

โอกิลวี่ ใช้หลัก “4ดี” เป็นแก่นหลักขององค์กรจนประสบความสำเร็จคว้าแชมป์เอเยนซีแห่งปี พร้อมมั่นใจโตได้ตามเป้า ขณะที่ตลาดโฆษณาหดตัว 3%

โอกิลวี่ แอนด์ เมเธอร์ ประเทศไทย เปิดเผยว่า บริษัทประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในปีนี้ หลังจากกวาดรางวัลเกียรติยศสูงสุดของคนโฆษณามาครอง อาทิ เอเยนซีแห่งปีจาก “Adman Awards 2009” การประกวดผลงานโฆษณาระดับประเทศ และ SPIKES ASIA – 1ST ASIAN ADVERTISING FESTIVAL ซึ่งเป็นเวทีประกวดผลงานโฆษณาระดับภูมิภาคที่ได้รับการยอมรับเป็นอย่างสูง รวมทั้งรางวัลโกลด์จากทุกเวทีด้วย

ogilvy_work

“กลยุทธ์หลักที่ทำให้เราประสบความสำเร็จมากในปีนี้ คือ การวางแผนที่สอดคล้องกับสถานการณ์และวิสัยทัศน์ ตลอดจนความพร้อมในทุกด้าน  เราประเมินสถานการณ์ล่วงหน้าไว้แล้วตั้งแต่ปลายปี 2551 ว่าปี 2552 จะเป็นปีที่หนัก จึงได้วางแผนที่ครอบคลุมเพื่อรับมือกับสถานการณ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งนอกจากจะทำให้ผลงานของเราได้รับรางวัลต่างรวมถึง 48 รางวัลแล้ว ยังทำให้ธุรกิจของโอกิลวี่แข็งแกร่ง สามารถบรรลุเป้าหมายทางธุรกิจโดยที่ตั้งไว้ในปีนี้ ขณะที่อุตสาหกรรมโฆษณาโดยรวมตกลงเกือบ 3%” พรรณี ผู้บริหารของโอกิลวี่

“ปัจจัยหลัก 4 ข้อที่ทำให้เราประสบความสำเร็จตามที่วางแผนไว้ คือ เครื่องมือดี ทีมดี สิ่งแวดล้อมดี และลูกค้าดี ทำให้เราสามารถสร้างสรรค์ Great Work that Works หรืองานโฆษณาที่โดดเด่นด้วยความสร้างสรรค์และสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพช่วยให้ลูกค้าบรรลุเป้าหมายทางธุรกิจได้”

นางพรรณีกล่าวเสริมว่า โอกิลวี่มีเครื่องมือดี ที่เกิดจากการสั่งสมและถ่ายทอดประสบการณ์ระหว่างเครือข่ายโอกิลวี่ทั่วโลก อาทิ DO Brief ซึ่งเป็นเครื่องมือสำคัญที่ทำให้ทุกคนในทีมงานมีความเข้าใจอย่างชัดเจนและถูกต้องตรงกันเกี่ยวกับโจทย์และผลลัพธ์ที่ต้องการจากงานสร้างสรรค์ เพื่อให้สามารถช่วยลูกค้าสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด และ Ogilvy on Recession ตำราพิชัยสงครามของโอกิลวี่ที่ช่วยชี้ช่องทางฝ่าวิกฤตทางเศรษฐกิจด้วยการเลือกกลยุทธ์การใช้สื่อและการสื่อสารที่ได้ผลจริงในสถานการณ์ที่เต็มไปด้วยความท้าทายและข้อจำกัด

“อีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญมากคือ ลูกค้ามีความเข้าใจและให้โอกาสทีมงานของเราในการสร้างสรรค์ผลงานได้อย่างเต็มที่ การทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดระหว่างเอเยนซี่กับลูกค้าทำให้เกิดความเป็นหนึ่งเดียว และพลังที่จะผลักดันการสร้างสรรค์งานที่มีความสดใหม่ โดนใจผู้ชม

ส่วนอีก 2 ปัจจัยที่สำคัญไม่น้อยไปกว่ากันคือ การมีทีมงานดี แต่ละคนมีความสามารถ มีความกระตือรือร้น มีความเข้าใจทั้งในเชิงธุรกิจและความสร้างสรรค์ และทำงานประสานกันเป็นอย่างดีในการสร้างผลงานที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้า  และปัจจัยสุดท้าย คือ การสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีในการทำงาน ซึ่งสนับสนุนและส่งเสริมให้สมาชิกในทีมได้ใช้พลังความคิด ความสร้างสรรค์ได้เต็มที่ มีการเรียนรู้และพัฒนาความสามารถอย่างต่อเนื่อง” นางพรรณีกล่าวเสริม

ด้วยปัจจัยหลัก 4 ประการนี้ ทำให้โอกิลวี่กวาดรางวัลจากทุกเวทีการประกวดผลงานโฆษณาทั้งในระดับประเทศและระดับโลก  โดยในระดับประเทศล่าสุด โอกิลวี่ แอนด์ เมเธอร์ ประเทศไทย ได้รับการประกาศให้เป็น “เอเยนซี่แห่งปี” ประจำปี 2009 และได้รับรางวัลรวมมากที่สุด 37 รางวัลจากเวที แอดแมน อวอร์ดส์ 2009

ส่วนในระดับนานาชาติ บริษัทฯ ก็เป็นเอเยนซี่ไทยแห่งแรกที่ได้รับรางวัล “เอเยนซี่แห่งปี” (Agency of the Year) ใน SPIKES ASIA – 1ST ASIAN ADVERTISING FESTIVAL เวทีประกวดสุดยอดผลงานโฆษณาระดับโลกที่จัดขึ้นในเอเชีย และในการประกวดเวทีเดียวกันนี้เอง บริษัท ยังได้รับรางวัลโฆษณายอดเยี่ยมประเภทสื่อโฆษณาโทรทัศน์ (TV Grand Prix) จากภาพยนตร์โฆษณาทางโทรทัศน์ของบริษัท ไทยประกันชีวิต ชุด Melody of Life (แม่ต้อย) นอกจากนี้ ยังได้รับอีก 2 โกลด์ 3 ซิลเวอร์ และ 3 บรอนซ์จากเวทีนี้

โดยก่อนหน้านี้ บริษัทฯ ก็เป็นเอเยนซี่ไทยหนึ่งเดียวที่ได้รับรางวัล ซิลเวอร์ ไลออนส์ในหมวดภาพยนตร์โฆษณาจากงานประกวดโฆษณาเมืองคานส์ประจำปี 2009 จากแคมเปญโฆษณาชุดสินเชื่อ K-SME Credit ของธนาคารกสิกรไทย

นอกจากรางวัลและการได้รับการยกย่องจากเวทีประกวดโฆษณาต่างๆ แล้ว บริษัทฯ ยังประสบความสำเร็จในการรักษาลูกค้ารายเก่าไว้ได้ทั้งหมด (100% Retention rate) และยังได้ลูกค้าใหม่อีกหลายราย อาทิ เบนมอร์ โลโบ กสท. โทรคมนาคม  คอตตอน ยูเอสเอ  หลอดไฟฟ้าแลมตัน  เครื่องดื่มยูนิฟ และสาหร่ายอบแห้งเถ้าแก่น้อย

Source:  กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
logo_bkkbiz


  •  
  •  
  •  
  •  
  •