ประธาน Ogilvy APAC ชูกลยุทธ์ Modern Marketing มัดใจลูกค้า

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

1

ชื่อ Ogilvy เป็นหนึ่งใน Agency ชั้นแนวหน้าของโลก นักการตลาดและแบรนด์ต่างๆ ต้องให้ความสนใจกับความเคลื่อนไหวในแต่ละครั้ง เพราะถือว่ามีผลกระทบต่อวงการ Agency ในภาพรวมอีกด้วย และครั้งนี้ พอล ฮีธ ประธาน Ogilvy and Mather Asia Pacific และผู้อำนวยการอาวุโสธุรกิจทั่วโลก ได้มาถึงประเทศไทยให้ข้อมูลในโอกาสของการเริ่มต้นปีปฏิทิน 2016 และได้เปิดเผยถึงเทคนิคที่ Ogilvy จะใช้เพื่อให้บริการกับ Brand ต่างๆ

เริ่มต้น พอล บอกว่า ปีนี้ภาคธุรกิจยังมีความกังวลใจทั้งเศรษฐกิจที่ชะลอตัวทั่วโลก ความผันผวนของราคาน้ำมัน สถานการณ์ความขัดแย้งต่างๆ แต่ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ธุรกิจยังต้องเดินหน้าต่อไป ต้องสร้างรายได้และการเติบโต ถ้ามองในมุมหนึ่งปีนี้ก็เป็นโอกาสอันดีในการทำตลาด

หากมองในภาพรวม การบริการด้านการสื่อสารผ่าน Social Media และ Digital มีการเติบโตที่รวดเร็วมาก ดังนั้น Brand ต่างๆ จึงต้องการ คำปรึกษา การพัฒนาคอนเทนต์ และการวิเคราะห์ข้อมูลที่ถูกต้อง ยิ่งในภูมิภาคอาเซียน ที่ได้เปลี่ยนผ่านสู่ AEC แล้ว แต่ละตลาดมีทั้งส่วนที่เหมือนและแตกต่างกัน นี่คือ โอกาสในการขยายธุรกิจ การสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น และหนึ่งในกลยุทธ์สำคัญคือ Modern Marketing

ogv2

มารู้จัก Modern Marketing ในมุมมองของ Ogilvy

AEC คือตลาดที่มีขนาดใหญ่ มีหลายประเทศ หลายภาษา หลายวัฒนธรรม ดังนั้น การสื่อสาร คือหัวใจสำคัญ สิ่งหนึ่งที่ AEC มีเหมือนกัน คือ การใช้งาน Social Media การใช้งาน Mobile และการเติบโตของ e-Commerce ต้องสามารถใช้ข้อมูลจากสิ่งเหล่านี้ให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดย Ogilvy มี 2 หลักสำคัญตามแนวคิด Modern Marketing

1) การสื่อสาร ที่จะทำให้ Brand และผู้บริโภคมีความเข้าใจที่ตรงกัน

2) ความสร้างสรรค์ ที่จะทำให้การสื่อสารมีประสิทธิภาพ

Ogilvy รู้ว่า Content คือหัวใจสำคัญของการสื่อสาร และทุกวันนี้ Content มีอยู่เป็นจำนวนมาก แต่จะทำอย่างไรให้ Content ของ Brand เข้าไปอยู่ในชีวิตประจำวันของผู้บริโภค ยิ่งมีการใช้งาน Social Media มากขึ้น ผู้บริโภคพูดถึงสิ่งที่เกิดขึ้นตลอดเวลา Brand ต้องเข้าไปพูดกับผู้บริโภค นี่คือ การสร้างแบรนด์ยุคใหม่ และการเข้าถึงตลาดใหม่

ThinkstockPhotos-141236391

Advertising ยุคใหม่ต้อง Interactive

ถ้าจะบอกว่า โฆษณา คือ การขัดจังหวะ การดูทีวี การฟังเพลง การเล่นแอพพลิเคชั่น โฆษณาคือสิ่งที่มาขัดจังหวะ นั่นคือความคิดแบบเดิมๆ ต่อไป โฆษณา ต้องเปลี่ยนแปลงเป็น การสร้างการมีส่วนร่วม (Interactive) สร้าง Story Telling มีวิธีการเล่าเรื่องที่จะดึงดูดให้ผู้บริโภคอยู่กับ Brand และอยากพูดถึง อยากบอกต่อ

และสิ่งหนึ่งที่เป็นข้อแนะนำคือ CEO ยุคใหม่ต้องใช้งาน Social Media เพราะเมื่อเกิดเหตุการณ์เชิงลบ เกิดข้อผิดพลาดขึ้น Social Media จะแพร่กระจายได้เร็ว แต่การเข้าใจจะทำให้แก้ปัญหาได้เร็วเช่นกัน โดยอาศัยความจริงใจในการแก้ปัญหา

ด้วยแนวคิดที่กล่าวมาทั้งหมด Ogilvy มีบริษัทในเครือที่เตรียมพร้อมให้บริการ เช่น Ogilvy One ที่ทำงานด้านดิจิทัลมาโดยตลอด Ogilvy PR ที่จะเน้นงานด้าน Influencer มากขึ้น ซึ่งมีส่วนสร้างความสำเร็จในตลาดที่แตกต่างกัน และล่าสุดกับ Ogilvy Red ที่เน้นงานด้านให้คำปรึกษา วางกลยุทธ์การตลาด โดยเฉพาะกับตลาดในลักษณะ Multi-Market และยังมีอีกหลายบริษัทในเครือ

พอล กล่าวตอนท้ายว่า การสื่อสารและการสร้างสรรค์ คือปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้แคมเปญการตลาด สามารถไปถึงผู้บริโภคได้อย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ และในปีนี้จะเห็นการทำงานของ Ogilvy ยกระดับความเข้มข้นมากขึ้นกว่าเดิมแน่นอน

ThinkstockPhotos-160519156

 

Copyright © MarketingOops.com


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE