103.58.148.118

News

Ξ Leave a comment

งานเข้า! Apple ถูกบริษัทผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ฟ้อง หลังดึงตัว ‘วิศวกร’ ไปทำงาน

posted by  4,336 views

appleHILI

บริษัทผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถระบบไฟฟ้า A123 Systems ยื่นฟ้อง Apple Inc กรณีที่ไปดึงตัววิศวกรระดับหัวกระทิของเขามา เพื่อมาสร้างแผนกแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ ตามคำร้องที่ยื่นต่อศาลระบุไว้ ซึ่งน่าจะเป็นหลักฐานที่บอกได้อีกชิ้นว่า Apple น่าจะมีโครงการพัฒนารถ

จากข่าวการดึงตัววิศวกรผู้มีความเชี่ยวชาญด้านระบบรถยนต์และกระแสข่าวการเข้าซื้อ Tesla Inc.(และอีกหลายข่าวสะพัด) ข่าวเหล่านี้ทำให้ประเด็นโครงการที่ Apple จะสร้างรถระบบไฟฟ้าเป็นของตนเองยิ่งชัดขึ้นเรื่อยๆ

ทั้งนี้ บริษัท Apple และอดีตพนักงานอีก 5 คน มีชื่อตกเป็นจำเลยในคดีความ ที่ศาลกลางแห่งรัฐแมสซาชูเซตส์ ผลจากการดึงตัววิศวกรของบริษัท A123 เหตุเกิดเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว ทั้งนี้ตามคำฟ้องระบุว่า จากการกระทำครั้งนั้นของ Apple ทำให้บริษัทเสียหายนำไปสู่วิกฤตของบริษัท ในช่วงที่วิศวกรคนดังกล่าวหยุดงานเพื่อที่จะไปทำกับ Apple ซึ่งถือเป็นการฝ่าฝืนข้อตกลงของการจ้างงาน

ทั้งนี้ A123 Systems เป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญการผลิต lithium-ion แบตเตอรี่ สำหรับเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ ซึ่งรวมไปถึงรถยนต์ด้วย โดยที่คำร้องของบริษัทนี้อ้างว่า วิศวกรที่ลาออกไปเป็นคนที่มีความรู้ความสามารถมาก แต่กลับทิ้งงานที่ทำโปรเจ็คต์ของบริษัทค้างเอาไว้ซึ่งทำให้งานเสียหายและบริษัทก็ได้รับความเดือดร้อนตามมาด้วย

ก่อนหน้านี้ Apple ก็เคยมีกระแสข่าวว่า มีการพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านอุตสาหกรรมรถยนต์และผู้ผลิตรถยนต์ ที่ Tesla Inc มาแล้วด้วย วัตถุประสงค์ก็เพื่อเรียนรู้การทำรถระบบไฟฟ้าของตัวเอง

นอกจากนี้ ในคำฟ้องยังระบุด้วยว่า A123 เชื่อว่า Apple ได้จ้างวิศวกรด้านแบตเตอรี่มาจากหลายบริษัท อาทิ LG Chem Ltd, Samsung SDI Co Ltd, Panasonic Corp, Toshiba Corp และ Johnson Controls อีกด้วย

สำหรับโปรเจ็คต์รถยนต์ของแอปเปิ้ลเป็นที่รู้กันภายใน โดยเรียกกันเป็นโค้ดว่า Titan” (แต่ตอนนี้คงไม่ใช่โค้ดลับแล้วกระมัง) นอกจากนี้ โครงการดังกล่าวก็ห่างจากglobal headquarters ประมาณ 2-3 ไมล์ ซึ่งเป็นแล็บที่ทำไว้สำหรับโปรเจ็คต์ Titan เริ่มต้นสร้างเมื่อปีที่แล้ว

แหล่งที่มา 1 และ 2

 

 

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เดินทางสายนักข่าวมากว่าสิบปีก่อนจะมาหลงใหลในงานดิจิตอล แต่งตัวฟรุ้งฟริ้งเคลิบเคลิ้มดนตรีร็อค

User Name: pigabyte

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


eight + = 13

Recent Posts

Facebook