ขายไก่แบบซาบซึ้ง! วิเคราะห์ความสำเร็จของแบรนด์ห้าดาว ถอดบทเรียนวิธีใช้วิดีโอพิชิตใจผู้บริโภคออนไลน์

  • 3.2K
  •  
  •  
  •  
  •  

 

ยกนิ้วให้เลยสำหรับแบรนด์ห้าดาวที่สร้างสรรค์แคมเปญคุณภาพจนเข้ารอบ Final List  20 แคมเปญดีแห่งปีจากกว่า 200 แคมเปญของเวที YOUTUBE WORKS AWARD 2021 และ Adman Awards 2021 ความเด็ดของแคมเปญนี้อยู่ที่การให้อารมณ์ซาบซึ้งกินใจผู้ชมออนไลน์ แถมยังตอบแทนสังคมได้ด้วยการเตือนสติทุกครอบครัวให้เห็นคุณค่าระหว่างมื้อพิเศษ และใช้เวลาอยู่ด้วยกันให้อิ่มที่สุด

การขายไก่แบบอิ่มใจนี้เกิดขึ้นได้เพราะแบรนด์ห้าดาวหยิบอินไซต์สถานการณ์ปัจจุบันมาเล่น ต่อยอดงานครีเอทีฟที่คิดตีโจทย์มาอย่างดีและครบในทุกมิติจนโดนใจผู้บริโภค มีการวางแผนสื่อ การเล่าเรื่องราว การใช้แบรนด์และครีเอเตอร์ในการสร้างสรรค์กลยุทธ์เพื่อสื่อสารรอบด้าน กลายเป็นผลงานที่สร้างผลลัพธ์ทางธุรกิจอย่างไม่ธรรมดา

ความสำเร็จของแบรนด์ห้าดาว สะท้อนได้ชัดบนช่อง YOUTUBE ของ Five Star Chicken Thailand ซึ่งทำสถิติ 3.3 ล้านวิว เรียกยอดไลค์-คอมเมนต์-แชร์เกินกว่า 20,000+ ภายในเวลาเพียง 24 ชั่วโมง ความประทับใจทำให้แคมเปญนี้ได้รับเกียรติจากผู้ทรงคุณวุฒิด้านการตลาด จนได้เข้ารอบสุดท้ายของการประกวดรางวัลแห่งปีที่  YOUTUBE จัดขึ้นเป็นปีแรกในประเทศไทย

 

ใช้วิดีโอพิชิตใจผู้บริโภคออนไลน์

แบรนด์ห้าดาว เคยใช้อารมณ์ในการเล่าเรื่องโฆษณามาแล้วหลายครั้ง ทุกครั้งสามารถนำเสนอวิดีโอพิชิตใจผู้บริโภคออนไลน์ด้วยเรื่องราวใกล้ตัวเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายขึ้น ทั้งกลุ่มครอบครัว วัยรุ่น และคนทำงาน สำหรับรอบนี้ห้าดาวยังคงยึดแนวทางเปี่ยมอารมณ์เพื่อทำการตลาดต่อเนื่อง ส่งให้ธุรกิจของแบรนด์ห้าดาวขยายตัวขึ้นตลอด 36 ปีที่ทำตลาดมา

 

 

แคมเปญล่าสุดของห้าดาวมีชื่อว่า “Quality Time” ไอเดียเริ่มต้นมาจากการตั้งคำถามว่าจะมั่นใจได้อย่างไรว่า คนที่อยากกินข้าวด้วย จะอยู่รับประทานตอนที่ว่างและอยากพบปะพูดคุยด้วย? ตัวแคมเปญถูกปล่อยตัวบนโลกออนไลน์ช่วงกลางปี 2563 สร้างความประทับใจจนทำให้ใครหลายคนวางโทรศัพท์มือถือและปาดน้ำตา ก่อนจะกลับมาตระหนักถึงความความสำคัญของคนตรงหน้าบนโต๊ะอาหาร

คลิปโฆษณา Quality Time With Your Be Love ความยาว 4.47 นาทีเริ่มเรื่องที่ภาพชายหนุ่มเดินทางกลับบ้านเกิดอีกครั้งในช่วงเทศกาลสงกรานต์ หนุ่มคนนี้มีเวลาเพียง 3 วันที่ได้กลับมาใช้ชีวิตอยู่และร่วมรับประทานอาหารกับแม่ ซึ่งเป็นคนที่คิดถึงลูกอย่างเต็มที่และรอมาตลอดทั้งปีที่จะมีโมเมนต์นี้ แต่ด้วยความเคยชิน หนุ่มคนนี้เล่นโทรศัพท์มือถือขณะรับประทาน ปล่อยให้คนตรงหน้าที่ร่วมทานอาหารถูกเมินเฉย

 

 

ขยี้อินไซต์

จุดเริ่มต้นนี้ขยายไปสู่มุมมองหลายด้านที่แคมเปญต้องการต่อยอด ทั้งการหยิบโมเมนต์ช่วงเวลาอาหารของครอบครัวมาขยี้ท่ามกลางสถานการณ์โควิดที่ทำให้หลายคนไม่สามารถเดินทางกลับไปพบปะกันได้เหมือนเคย ยังมีคอนเซ็ปต์ดั้งเดิมที่ห้าดาวเน้นเรื่องการใช้ “ไก่ย่าง” เป็นตัวช่วยเปลี่ยนมื้ออาหารธรรมดาให้เป็นมื้อแสนพิเศษมาตลอด และล่าสุดคือการขยับมาจุดประกายให้ทุกคนที่ยังมีโอกาส รู้ตัวว่าควรให้ความสำคัญกับมื้ออาหารที่ดี รวมถึงใช้เวลาร่วมกับครอบครัวอย่างคุ้มค่า จนเกิดเป็นแทคไลน์ “ใช้เวลาด้วยกันให้อิ่มที่สุด”

แคมเปญนี้ดันให้แบรนด์ห้าดาวเป็นที่จดจำของชาวออนไลน์ ช่วยให้แบรนด์สามารถเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในตัวเลือกของผู้บริโภครุ่นใหม่ ท่ามกลางแบรนด์ใหม่ๆที่เติบโตขึ้นในวงการอาหารและเครื่องดื่มปัจจุบัน ทีมครีเอทีฟยังเลือกตอกย้ำฐานะของแบรนด์ห้าดาวว่าเป็นเมนูในดวงใจของหลายครอบครัว คู่กับการแสดงศักยภาพแบรนด์อันโดดเด่นที่ผู้บริโภคผูกพันมานาน

 

บรรยากาศการล้อมวงรับประทานอาหารอย่างอบอุ่นที่ถูกดึงมาให้ครุกรุ่นในความทรงจำของทุกคน นำไปสู่ยอดวิวและยอดไลค์เกิน 20,000+ ภายใน 24 ชั่วโมง กลายเป็นหนึ่งในจุดโดนใจกรรมการ YOUTUBE WORKS AWARD 2021 ทำให้แคมเปญของห้าดาวเข้าสู่รอบสุดท้าย (Final List) เป็นการพิสูจน์ตัวเองของห้าดาวที่มุ่งมั่นสร้างสรรค์ผลงานที่ทรงประสิทธิภาพและตอบแทนสังคมแบบจับต้องได้จริง

 

 

แม้สุดท้าย แคมเปญจากห้าดาวจะไม่ได้คว้ารางวัลใหญ่ที่สุดจากงาน YOUTUBE WORKS AWARD 2021 และ Adman Awards 2021 แต่ปฎิเสธไม่ได้ว่าแคมเปญนี้ได้สร้างปรากฏการณ์บนโลกออนไลน์ที่เปรียบเหมือนการชนะใจผู้ชมวงกว้าง เป็นเรื่องน่ายินดีที่แคมเปญอบอุ่นหัวใจนี้ช่วยให้ทุกคนตระหนักถึงคุณค่าของการ “ใช้เวลาด้วยกันให้อิ่มที่สุด” ซึ่งเป็นความภูมิใจที่ห้าดาวจะยึดเป็นพลังเพื่อสร้างสรรค์แคมเปญคุณภาพต่อไป

เชื่อว่าแคมเปญในอนาคตของห้าดาวจะยังคงเป็นกรณีศึกษาที่ดี สำหรับทุกคนที่ต้องการค้นพบวิธีการพิชิตใจคนออนไลน์ ตรงนี้ต้องยอมรับว่าน่าติดตามเหลือเกินว่าห้าดาวจะนำข้อมูลอินไซต์มาต่อยอดแบบไหนให้โดนใจกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่ได้อีก เพื่อให้แบรนด์สามารถเข้าถึงผู้บริโภคทุกเจนเนอเรชั่น รับกับโปรดักต์ของห้าดาวที่มีความแข็งแรงและตอบโจทย์ผู้บริโภคทุกวัยมานานหลายยุคสมัย.

 

 


  • 3.2K
  •  
  •  
  •  
  •