ครบรอบ 70 ปี ห้างเซ็นทรัลตัดสินใจ ‘รีแบรนด์ดิ้ง ชูธงเป็นผู้นำห้างระดับโลก’ มาส่องดูกันว่ามีกลยุทธ์อะไรใหม่ๆน่าสนใจบ้าง

  • 203
  •  
  •  
  •  
  •  

ปัจจุบัน เครือข่ายห้างเซ็นทรัลได้แผ่ขยายครอบคลุมไปในหลายประเทศทั่วโลก ภายใต้ชื่อแบรนด์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นห้างเซ็นทรัล 22 สาขาในประเทศไทยรวมเซน และเซ็นทรัลออนไลน์ และ 2 สาขาในประเทศอินโดนิเซีย , ห้างโรบินสัน, ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี และในยุโรป ได้แก่ ห้างสรรพสินค้าอิลลุม ในประเทศเดนมาร์ก ห้างสรรพสินค้าอัลสแตร์เฮาส์  โอเบอร์โพลลิงเกอร์ และคาเดเว ในประเทศเยอรมนี และห้างสรรพสินค้า ลา รีนาเชนเตในประเทศอิตาลี

ล่าสุด ห้างเซ็นทรัล ต้อนรับปีที่ 70 ของตัวเองด้วยการทุ่มงบกว่า 350 ล้านบาท เดินหน้ารีแบรนดิ้งพลิกมิติห้างสรรพสินค้ารูปแบบใหม่ เพื่อโฟกัสการส่งมอบประสบการณ์พิเศษ ตอบโจทย์ลูกค้าทุกเพศทุกวัยทุกไลฟ์สไตล์จากทั่วทุกมุมโลก ด้วยกลยุทธ์  EVERYONE OF A KIND (รูปล่างคือ ฟอนต์โลโก้ใหม่ของห้างเซ็นทรัล)

20182301_1539240779431171_1480660557_o

central-new-logo

 

 

อาณาจักรค้าปลีกไทยก้าวสู่เวทีโลก

เมื่อปี 2559 ห้างสรรพสินค้าลา รีนาเชนเต สาขาในเมืองมิลาน ได้รับรางวัลอันทรงเกียรติสูงสุดของธุรกิจห้างสรรพสินค้า ในฐานะ “ห้างสรรพสินค้าที่ดีที่สุดในโลก” จาก Global Department Store Summit (GDSS) ซี่งเป็นการประชุมสัมมนาชั้นนำระดับโลกเกี่ยวกับธุรกิจห้างสรรพสินค้า ที่จัดโดย Intercontinental Group of Department Stores (IGDS) สมาคมที่มีบทบาทสำคัญสูงสุดในธุรกิจห้างสรรพสินค้า ซึ่งมีสมาชิกรวมกว่า 40 องค์กรทั่วโลก และเพื่อให้สอดคล้องกับพฤติกรรมการช้อปปิ้งในปัจจุบันที่มีพรมแดนน้อยลง ห้างเซ็นทรัลยังมีแผนยกระดับบริการไปอีกขั้น ด้วยการเปิดตัวเว็บไซต์ Aux Villes Du Monde.com (AVDM) และแอปพลิเคชั่นภายใต้ชื่อเดียวกันบนสมาร์ตโฟน เพื่อให้ประสบการณ์การช้อปปิ้งของลูกค้าห้างเซ็นทรัลและห้างสรรพสินค้าอื่นๆ ในเครือในทุกประเทศทั่วโลก ได้รับการเชื่อมโยงถึงกันโดยสมบูรณ์ นอกจากลูกค้าจะสามารถเข้ามาค้นหาข้อมูลท่องเที่ยวของเมืองที่มีสาขาตั้งอยู่แล้ว ยังสามารถติดต่อกับห้างในต่างประเทศเพื่อใช้บริการต่างๆ เช่น จองโรงแรม ร้านอาหาร หรือเลือกซื้อสินค้าในห้างสาขาต่างประเทศที่ไม่มีจำหน่ายในไทย

 

 70 ปีที่ผ่านมาคือ 70 ปีที่เราผูกพันกับสังคมไทยและลูกค้าทุกคนมาโดยตลอด ทุกแรงการสนับสนุนทำให้วันนี้ห้างเซ็นทรัลเติบโตกลายมาเป็นห้างสรรพสินค้าแถวหน้าที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ และยังเดินหน้าแผ่ขยายธุรกิจออกไปต่อเนื่อง ทั้งในไทยและต่างประเทศด้วยกลยุทธ์เซ็นทรัลลิตี้ (Centrality) ที่ต้องการสร้างศูนย์กลางของเมืองที่ผู้คนมาใช้ชีวิตร่วมกัน ปัจจุบัน กลุ่มธุรกิจห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลได้ขยายความสำเร็จไปถึงภูมิภาคอาเซียน และยังบุกเบิกไปไกลถึงยุโรป โดยเป็นเจ้าของห้างสรรพสินค้าระดับลักชัวรีหลายแบรนด์ที่ล้วนแต่ตั้งอยู่ในใจกลางมหานครใหญ่ของยุโรปที่มีความสำคัญทั้งในด้านเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวระดับโลกไม่ว่าจะเป็น มิลาน โคเปนเฮเกน ฮัมบูร์ก เบอร์ลิน มิวนิก และโรม

ยุวดี จิราธิวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มธุรกิจห้างสรรพสินค้า บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด

 

20180060_1539241359431113_920528058_o

20180265_1539241519431097_1729910492_o

 

บ้านหลังที่ 2 ของทุกคน

ห้างเซ็นทรัลโฟกัสที่จะเปลี่ยนตัวเองจากจุดซื้อขายสินค้าทั่วไป มาเป็นพื้นที่แห่งการสร้างประสบการณ์ที่ผู้คนจะได้ใช้ชีวิตร่วมกันมากยิ่งขึ้น โดยจะค่อยๆ เห็นความเปลี่ยนแปลง ซึ่งล่าสุดในปีที่ผ่านมามีการปรับปรุงห้างเซ็นทรัล สาขาบางนา, ปิ่นเกล้า เสร็จสมบูรณ์ และดำเนินการปรับโฉมใหม่หมดทั้งส่วนของศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลพระราม 3 ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างปรับปรุงใหม่และมีกำหนดแล้วเสร็จในเดือนธันวาคมนี้ พร้อมอีก  2 สาขาใหม่ คือ ห้างเซ็นทรัลนครราชสีมา ที่พร้อมให้บริการในเดือนพฤศจิกายนนี้ และห้างเซ็นทรัลภูเก็ต ที่มีกำหนดเปิดในปี 2561

การเปลี่ยนแปลงแรกที่ชัดเจนที่สุดคือการรีแบรนด์ ปรับเปลี่ยนโลโก้และองค์ประกอบของแบรนด์ห้างเซ็นทรัลให้มีความทันสมัยและเรียบง่ายมากขึ้น ตั้งแต่ฟอนต์ตัวอักษรของโลโก้ (font) ภาพดอกกุหลาบ เพื่อสื่อให้เห็นถึงความหนักแน่น ตั้งใจ และมุ่งมั่นของห้างเซ็นทรัลในการบริการลูกค้า อีกทั้งยังสอดรับกับทิศทางความเป็นห้างสรรพสินค้าระดับโลก

ขณะที่การปรับโฉมรูปแบบห้างสรรพสินค้าจะเน้นเรื่องของการ “ส่งมอบประสบการณ์” ที่มีความพิเศษเฉพาะตัว ภายใต้กลยุทธ์ “EVERYONE” OF A KIND คือ การดูแลลูกค้าให้ทุกคนรู้สึกเสมือนเป็นคนพิเศษทุกครั้งที่มาห้างเซ็นทรัล ให้คนที่เข้ามารู้สึกสนุก ตื่นเต้น และแปลกใหม่ไปกับบริการที่สะดวกสบาย สินค้าที่ครบครันมากที่สุด รวมถึงกิจกรรมการตลาดที่น่าตื่นตาตลอดทั้งปี ซึ่งล้วนแต่ตอบโจทย์ความต้องการและสร้างความพึงพอใจสูงสุดแก่ลูกค้า ภาพล่างคือสัดส่วนรายได้และการเติบโตของห้างเซ็นทรัลทั้งหมดตั้งแต่ปี 2008-2016 ซึ่ง สัดส่วนรายได้ของกลุ่มธุรกิจห้างเซ็ยทรัลในปัจจุบัน  60% มาจากในไทย อีก 40% มาจากต่างประเทศและยังมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง

central-0002

 

70 ปีที่ผ่านมา ห้างเซ็นทรัลอยู่คู่กับสังคมไทยเสมือนเป็นคนในครอบครัวที่คอยดูแลและมอบแต่สิ่งดีๆ ให้กันเสมอมา ดังนั้น เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีและพิเศษที่สุดแก่ลูกค้า จึงถือโอกาสที่ห้างเซ็นทรัล ครบ 70 ปี ปรับกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจให้สอดคล้องกับเทรนด์ตลาดค้าปลีกโลก และพฤติกรรมผู้บริโภคปัจจุบันที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างต่อเนื่อง รวมถึงความท้าทายใหม่ๆ ที่มีเข้ามาตลอด โดยจะนำทุกคนไปพบกับ ก้าวต่อไปของห้างเซ็นทรัลรูปแบบใหม่ ซึ่งเกิดจากวิสัยทัศน์ “A Second home that transcends generations.” ที่ต้องการสร้างพื้นที่แห่งนี้ให้เป็นเสมือน “บ้านหลังที่ 2 ของคนทุกเพศ ทุกวัย ทุกกลุ่ม” ได้เข้ามามีประสบการณ์ที่ดีในทุกโอกาสของชีวิต ด้วยงบประมาณรวม 350 ล้านบาท

นิตย์สินี จิราธิวัฒน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ร่วม บริษัท ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด

 

ไร้รอยต่อกับประสบการณ์ช้อปปิ้ง 24 ชม.

ล่าสุดมีการเปิดตัวแอปพลิเคชั่น Central โฉมใหม่ เป็นเทคโนโลยีระบบใหม่ที่ห้างเซ็นทรัลนำมาใช้เพื่อสร้างบริการที่รวดเร็ว พัฒนาเพื่อให้ตอบโจทย์ผู้ใช้งานได้ทุกมิติ  ทำให้การเชื่อมต่อระหว่างประสบการณ์ช้อปปิ้งในห้างและการช้อปปิ้งออนไลน์ผสานเข้าด้วยกันอย่างกลมกลืน (Omnichannel) กลายเป็นประสบการณ์ใหม่ที่ผนวกกันแบบไร้รอยต่อ ทั้งการให้ข้อมูลแบบอินเตอร์แอ็คทีฟ โปรโมชั่นที่สามารถเลือกได้ตามเพศชายและหญิง เข้าถึงความต้องการเฉพาะบุคคลมากขึ้น พร้อมคอนเทนต์ให้อัพเดตเทรนด์แฟชั่น และไลฟ์สไตล์ และหากถูกใจสินค้าชิ้นใด ก็สามารถช้อปปิ้งได้ง่ายขึ้น เพียงคอนเน็กเข้าไปที่ Central.co.th ภายในแอปฯ และยังสามารถดาวน์โหลด E-coupon เพื่อนำมารับสิทธิพิเศษในห้างเซ็นทรัลได้ด้วย ดาวน์โหลดใช้งานกันได้แล้วตั้งแต่วันนี้ ที่ App Store และ Google Play

20205960_1539241309431118_1547667418_o

 

WOW Emotions

กลยุทธ์สร้างประสบการณ์ในปีนี้ที่เริ่มคิกออฟแคมเปญตั้งแต่วันที่ 17 กรกฎาคม ตั้งแต่ WOW Collection  WOW Activity รวมถึง WOW Promotion ปรโมชั่นพิเศษสุดว้าว ทุกวันที่ 17 ของเดือน ที่จะทำให้การช้อปปิ้งที่ห้างเซ็นทรัล เป็นเรื่องต้องห้ามพลาด อาทิ วันที่ 17 กรกฎาคมนี้ เมื่อซื้อสินค้าครบทุก 2,000 บาท จะได้รับคูปองเงินสด 700 บาท เป็นต้น

ที่กำลังโลดแล่นอยู่บนโลกออนไลน์ตอนนี้คงจะเป็น หนังสั้นชื่อ “Heartbeat จังหวะจะรัก” ที่นำแสดงโดย วี วิโอเลต วอเทียร์ และน้องยังเป็นผู้ขับร้องเพลง “Heartbeat จังหวะจะรัก” ในหนังด้วย หนังสั้นเรื่องนี้ได้ตัวผู้กำกับชื่อดังของไทย โต้ง บรรจง ปิสัญธนะกูล จากภาพยนตร์แฟนเดย์…แฟนกันแค่วันเดียว มาร่วมสร้างสรรค์ผลงานการกำกับฯ

httpv://youtu.be/2H-1oS8EVIY

 


  • 203
  •  
  •  
  •  
  •