ทางออกหนีตายของบริษัทรถยนต์

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

autos

ความหวังดิบสนิท! เมื่อรัฐบาลไม่ยอมลดภาษีสรรพสามิตรถยนต์ตามคำขอผู้ประกอบการ ที่หวังว่าจะผลักดันให้ยอดขายเพิ่มขึ้นกว่า 50,000 คัน ทำให้บรรดาค่ายรถต้องดิ้นรนหนีตายด้วยการปรับลดตลาดรถยนต์ปีนี้ลงเหลือเพียง 4.8 แสนคัน ซึ่งเป็นตัวเลขที่ต่ำที่สุดในรอบ 7 ปี   เมื่อเป็นเช่นนี้ เหล่าบริษัทรถยนตร์จะหาทางออกกันอย่างไร

Nissan

นิสสันได้มีการปรับกลยุทธ์การทำงานไว้รองรับตั้งแต่เมื่อปลายปีที่แล้ว โดยจัดทีมพิเศษขึ้นมาใหม่ เรียกว่า Retail Marketing เพื่อทำงานในเชิงรุกมากขึ้น

ทีมดังกล่าวจะเป็นหน่วยสนับสนุนดีลเลอร์ทั่วประเทศ ที่ต้องการจะจัดกิจกรรมในพื้นที่ของตัวเอง ซึ่งไม่จำเป็นต้องรออีเวนต์ใหญ่ๆ จากบริษัทแม่ โดยดีลเลอร์ไหนที่ต้องการจะดำเนินการเองแบบเล็กๆ เพียงเสนอแผนงานเข้ามาให้พิจารณา และเมื่อได้รับอนุมัติแล้ว นอกจากเงินสนับสนุน อุปกรณ์ และหากมีการร้องขอทีมงานเข้าไปช่วยเหลือในการจัดกิจกรรม บริษัทแม่ก็จะส่งทีม Retail Marketing เข้าไปช่วยดูการจัดงาน ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการจัดงาน ลักษณะของบูธ และภายในงานจะต้องมีอะไรบ้าง

ดังนั้นการจัดทีมพิเศษรีเทลมาร์เก็ตติ้งขึ้นมา จึงทำให้การจัดกิจกรรมการตลาด หรืออีเว้นต์โชว์รถของนิสสัน สามารถทำได้ถี่ขึ้นแทบจะทุกสัปดาห์ และครอบคลุมทั่วประเทศ ที่สำคัญยังเป็นการใช้งบประมาณที่จำกัด ให้ได้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งผลจากการจัดกิจกรรมที่ผ่านมา ทำให้ดีลเลอร์มียอดขายเพิ่มขึ้นกว่าไม่จัดกิจกรรมพอสมควร

Toyota

ยอดขายรถยนต์เดือนมกราคมที่ผ่านมาของโตโยต้าลดลงถึง 27% ทำให้โตโยต้าต้องเตรียมรับมือเป็นพิเศษ ทั้งในส่วนของการลดต้นทุน ปรับกำลังการผลิตให้สอดคล้องกับตลาด รวมถึงลดค่าใช้จ่ายประมาณ 30-35% แต่นั่นเป็นเพียงการตั้งรับเท่านั้น ในสภาวการณ์เช่นนี้จำเป็นต้องมีกลยุทธ์เชิงรุกด้วย เหตุนี้โตโยต้าจึงได้มีการจัดตั้งทีมงานพิเศษ เพื่อผลักดันให้บรรลุภารกิจ 9 ข้อ ที่สำคัญคือการรักษาและผลักดันยอดขายโตโยต้าให้บรรลุเป้าหมายที่วางไว้

สำหรับทีมงานพิเศษนี้ เป็นการรวบรวมบุคลากรของโตโยต้า จากแผนกต่างๆ มาทำงานร่วมกันเฉพาะกิจ โดยเบื้องต้นทีมงานนี้จะมีภารกิจในการดำเนินการประมาณ 2 ปี เพื่อดำเนินงานเชิงรุกไม่ว่าจะเป็นแคมเปญส่งเสริมการขาย หรือกิจกรรมการตลาด ซึ่งเป็นการเสริมกับหน่วยงานปกติที่มีอยู่ เพื่อที่จะทำอย่างไรให้ยอดขายเป็นไปตามเป้าหมาย หรือรักษาสถานะธุรกิจให้อยู่รอดได้ จนกว่าวิกฤตเศรษฐกิจจะเริ่มคลี่คลายเข้าสู่สภาวะปกติ ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 2 ปี

Isuzu

อีซูซุเลือกจัดงาน “มหกรรมอีซูซุ…สู้วิกฤติ” ตลาดนัดสินค้า ราคาลดกระหน่ำ ในวันที่ 14 มีนาคม 2552 ณ สนามกีฬาธูปะเตมีย์ ระหว่างเวลา 12.00-21.00 น. ในรูปแบบของตลาดนัดสินค้า คุณภาพดีในราคาลดพิเศษ

ผู้บริโภคจะพบกับตลาดนัดรถยนต์ ผู้ซื้อ…พบผู้ขาย การประมูลรถอีซูซุมือสองคุณภาพเยี่ยม ในราคาสุดคุ้ม จากเต็นท์รถชั้นนำกว่า 100 เต็นท์ ด้วยการเปิดโอกาสให้รถมือสองทุกรุ่น ทุกยี่ห้อเข้าร่วมเจรจาซื้อ-ขาย ต่อรองราคาตามความพอใจ และพบกับแคมเปญสุดพิเศษ รับเงื่อนไขดีๆ เมื่อซื้อปิกอัพ อีซูซุ แพลททินั่ม ใหม่ ทุกรุ่นภายในงาน พร้อมกับอำนวยความสะดวกให้กับท่านที่ต้องการเช่าซื้อรถ โดยมีบริษัทเช่า-ซื้อรถยนต์ชั้นนำหลายแห่ง ร่วมออกบูธกันอย่างคับคั่ง และยังมีกิจกรรมสาระเกี่ยวกับการดูแลรักษารถนต์ และความบันเทิงหลากหลาย

Chevrolet

เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าที่ต้องการเปลี่ยนรถคันใหม่ เชฟโรเลตจัดเปิดแคมเปญ “เก่ามา-ใหม่ไป” รับแลกรถใช้แล้วทุกรุ่นทุกยี่ห้อ โดยประเมินราคาตามเวบไซต์ประเมินราคารถมือสอง Red Book (www.redbookasiapacific.com/th) พร้อมให้ราคาเพิ่มถึงถึง 20,000 บาท เพื่อซื้อรถยนต์นั่งเชฟโรเลต ออพตร้า ทั้งรุ่นซีดาน และรุ่นเอสเตท CNG ใหม่เอี่ยมป้ายแดง ซึ่งเป็นรถพลังงานทางเลือกสุดประหยัด จึงเหมาะกับสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน

**ค่ายรถอัดแคมเปญดอกเบี้ย0%

ด้านบริษัท กรังด์ปรีซ์ ผู้จัดงาน Bangkok International Motorshow ครั้งที่ 30 เปิดเผยว่า ปีนี้แม้เศรษฐกิจจะชะลอตัว แต่บริษัทรถยนต์ยังเข้าร่วมจัดงานแสดงอย่างคับคั่ง 34 ยี่ห้อ โดยนอกจากจะมีรถยนต์รุ่นใหม่เข้ามาเปิดตัวในงานแล้ว ยังได้มีการจัดแคมเปญเพื่อกระตุ้นยอดขายกันอย่างคึกคัก ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นแคมเปญดอกเบี้ย 0% ซึ่งถือว่าจูงใจลูกค้าในเวลานี้มากที่สุด

Source: ASTV ผู้จัดการออนไลน์


  •  
  •  
  •  
  •  
  •