“Avengers: Endgame” ที่สุดของปรากฏการณ์ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ที่คนทั่วโลกรอคอย

 • 202
 •  
 •  
 •  
 •  

อีกเพียง 15 วันเท่านั้น ที่ทุกคนจะได้ชมบทสรุปของปรากฏการณ์ภาพยนตร์ที่คนทั่วโลกรอคอยใน อเวนเจอร์สเผด็จศึก(Avengers: Endgame)” แต่ก่อนที่เราจะไปร่วมสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับเหล่าซูเปอร์ฮีโร่ที่ยังเหลือรอดจากมหาสงครามล้างจักรวาลในภาคที่แล้ว มาร์เวล สตูดิโอส์ ก็ได้รวบรวมเอาเรื่องราวของจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล (Marvel Cinematic Universe) ที่สร้างกระแสซูเปอร์ฮีโร่ฟีเวอร์ไปทั่วโลก มาให้แฟนๆ ได้เตรียมตัวก่อนไปเผด็จศึกครั้งสุดท้ายที่โรงภาพยนตร์ ในวันพุธที่ 24 เมษายนนี้

เป็นเวลายาวนานกว่าทศวรรษแล้ว หลังจากภาพยนตร์เรื่องแรกในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวลเรื่อง “ไอรอน แมน (Iron Man)” ได้เข้าฉายเมื่อปี 2551 ซึ่งถือได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นเรื่องราวทั้งหมดของเหล่าซูเปอร์ฮีโร่แห่งมาร์เวล สตูดิโอส์ เรื่องต่อๆมา ซึ่งได้เหล่านักแสดงระดับเอ-ลิสต์ของฮอลลีวูดมาร่วมงานอย่างไม่ขาดสาย เช่น โรเบิร์ต ดาวน์นี่ จูเนียร์, คริส อีแวนส์, แซมมูเอล แจ็คสัน, มาร์ค รัฟฟาโล่ และคริส เฮมสเวิร์ธมาร่วมแสดง

ทั้งหมดได้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับวงการภาพยนตร์ และยกระดับมาตรฐานของภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่อย่างที่ไม่มีใครเคยคาดคิดมาก่อน จนทำลายทุกสถิติอย่างราบคาบ ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ฮอลลีวูดที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาลกว่า 430 ล้านบาท และภาพยนตร์ที่ทำรายได้เปิดตัวสุดสัปดาห์สูงสุดตลอดกาล 232 ล้านบาทจากเรื่อง “อเวนเจอร์ส: มหาสงครามล้างจักรวาล” (Avengers: Infinity War)

จนกลายเป็นปรากฏการณ์มาแล้วทั่วโลก ซึ่งความสำเร็จดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นมาเพราะความบังเอิญหรือโชคช่วย แต่เป็นเพราะการวางแผนของมาร์เวล สตูดิโอส์ในการเชื่อมโยงภาพยนตร์กว่า 21 เรื่องเข้าด้วยกันอย่างประณีต เพื่อให้มาบรรจบกันที่บทสรุปของมหากาพย์ 11 ปีใน อเวนเจอร์สเผด็จศึก” (Avengers: End Game) ปี 2562 นี้

โดยเรื่องราวของภาพยนตร์ในจักรวาลมาร์เวลได้ถูกแบ่งออกเป็น ช่วง ดังนี้

ช่วงที่ 1 – เปิดตัวเหล่าซูเปอร์ฮีโร่ในตำนานกับการรวมตัวกันครั้งแรกในดิ อเวนเจอร์ส

มาร์เวล สตูดิโอส์ เปิดจักรวาลอันยิ่งใหญ่ด้วย ภาพยนตร์ที่ปูเรื่องราวความเป็นมาของซูเปอร์ฮีโร่แรกเริ่ม ได้แก่ มหาประลัยคนเกราะเหล็ก (Iron Man) และ มนุษย์ตัวเขียวจอมพลัง (The Incredible Hulk) ในปี 2551 ต่อด้วย มหาประลัยคนเกราะเหล็ก 2(Iron Man 2) ในปี 2553 ตามมาติดๆ กับธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า (Thor) ซึ่งทำให้ทุกคนก็ได้รู้จักกับอินฟินิตี้ สโตน (Infinity Stone) เม็ดแรกคือ สเปซ สโตน (Space Stone) ในชื่อเดอะ เทสเซอร์แร็ค (The Tesseract) ที่พลังของอัญมณีช่วยให้สามารถเดินทางไปที่ไหนก็ได้ในอวกาศเพียงพริบตาเดียว

และกัปตันอเมริกา: อเวนเจอร์ที่ 1 (Captain America: The First Avenger) ในปี 2554 พร้อมปิดท้ายช่วงที่ ด้วยการรวมตัวกันครั้งแรกของ 6 ซูเปอร์ฮีโร่แห่งจักรวาลมาร์เวล ซึ่งประกอบไปด้วย ไอรอนแมน (Iron Man) กัปตันอเมริกา (Captain America) ธอร์ (Thor) ฮัล์ค (Hulk) แบล็ค วิโดว์ (Black Widow) และ ฮอว์คอาย (Hawkeye) ใน ดิ อเวนเจอร์ส (The Avengers) ปี 2555 

ซึ่งทำให้เราได้รู้จักกับอินฟินิตี้ สโตนเม็ดที่ คือ มายด์ สโตน (Mind Stone) ที่อยู่ในเซ็ปเตอร์ (Scepter) หรือไม้คทาของโลกิ ที่พลังของอัญมณีช่วยให้สามารถควบคุมจิตใจผู้อื่นได้ นอกจากนี้ยังเป็นการปรากฏตัวครั้งแรกของ ธานอส’ (Thanos) ใน End Credit อีกด้วย

ช่วงที่ 2 – พลังอำนาจแห่งอัญมณีทั้ง 6 และการปรากฏตัวของธานอส

ในช่วงที่ ของจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวลมีภาพยนตร์ทั้งหมด เรื่องด้วยกัน เริ่มต้นในปี 2556 กับมหาประลัยคนเกราะเหล็ก 3(Iron Man 3) และธอร์: เทพเจ้าสายฟ้าโลกาทมิฬ (Thor: The Dark World) กับการปรากฏตัวของอินฟินิตี้ สโตนเม็ดที่ คือ เรียลลิตี้ สโตน (Reality Stone) หรืออีเธอร์ (Aether) ในรูปของเหลว ที่พลังของอัญมณีช่วยให้สามารถบิดเบือนความเป็นจริง

ต่อมาในปี 2557 กัปตัน อเมริกามัจจุราชอหังการ (Captain America: The Winter Soldier) และรวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล (Guardians of the Galaxyกับการไล่ล่า ดิ ออร์บ (The Orb) หรือ พาวเวอร์ สโตน (Power Stone) ซึ่งเป็นอินฟินิตี้ สโตนเม็ดที่ ที่พลังของอัญมณีช่วยให้เพิ่มพละกกำลังอย่างมหาศาล

ปิดท้ายช่วงที่ ในปี 2558 กับอเวนเจอร์สมหาศึกอัลตรอนถล่มโลก (Avengers: Age of Ultron) และ แอนท์-แมน (Ant-Man) ซึ่งช่วงที่ นี้ถือเป็นการนำคนดูเข้าสู่เส้นเรื่องของการช่วงชิงอินฟินิตี้ สโตนทั้ง อย่างแท้จริง ด้วยการปรากฏตัวของธานอสที่สวมถุงมือ Infinity Gauntlet พร้อมพูดว่า ได้ ฉันจะลงมือเองแล้ว – Fine, I’ll do it myself.”

ช่วงที่ 3  – การกวาดล้างจักรวาลของธานอสและความพ่ายแพ้ของเหล่าอเวนเจอร์ส

ในปี 2559 มาร์เวล สตูดิโอส์เปิดช่วงที่ ด้วยการแตกหักของเหล่าสมาชิกอเวนเจอร์สในกัปตัน อเมริกาศึกฮีโร่ระห่ำโลก (Captain AmericaCivil War) ที่ทีมแตกออกเป็นสองฝ่าย คือทีมไอรอนแมน และทีมกัปตัน อเมริกา ตามด้วยการแนะนำ หมอแปลก’ สู่สายตาชาวโลกในจอมเวทย์มหากาฬ (Doctor Strange) กับการปรากฏตัวของอินฟินิตี้ สโตนเม็ดที่ ไทม์ สโตน (Time Stone) ใน The Eye of Agamotto ที่อยู่ในการครอบครองของด็อกเตอร์ สเตรนจ์ ที่พลังของอัญมณีสามารถควบคุมเวลาได้

ต่อด้วยภาพยนตร์อีก เรื่องในปี 2560 คือ รวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล 2 (Guardians of the Galaxy Vol. 2) สไปเดอร์แมนโฮมคัมมิ่ง (Spider-Man: Homecoming) และธอร์ศึกอวสานเทพเจ้า (ThorRagnarok) และในปี 2561 กับการแนะนำตัวละครใหม่อย่าง แบล็ค แพนเธอร์ (Black Panther) ที่เล่าเรื่องราวของวากานด้า ประเทศลึกลับที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีอันล้ำสมัย ซึ่งจะกลายเป็นสถานที่สำคัญในภาพยนตร์เรื่อง อเวนเจอร์สมหาสงครามล้างจักรวาล (Avengers: Infinity War) เพราะเป็นสนามสู้รบหลักนั่นเอง

โดยเรื่องราวทั้งหมดได้นำไปสู่ความหายนะของจักรวาลเนื่องจากธานอสสามารถแย่งชิงอินฟินิตี้ สโตนมาได้ครบทั้ง เม็ด รวมถึง โซล สโตน (Soul Stone) อัญมณีปริศนาที่ทุกคนตามหา โดยต้องใช้วิญญาณแลกกับการได้ครอบครองอัญมณีเม็ดนี้ ที่พลังของอัญมณีช่วยสร้างโลกเสมือนภายในจิตใจของผู้ครอบครอง และทำการกวาดล้างกว่าครึ่งจักรวาลเพียงแค่ดีดนิ้ว จนทำให้ทีมอเวนเจอร์สเหลือเพียง ซูเปอร์ฮีโร่ยุคเริ่มแรกและสมาชิกอีกไม่กี่คนเท่านั้น

และปิดท้ายปี 2561 ด้วยภาพยนตร์เรื่องแอนท์-แมน และ เดอะ วอสพ์ (Ant-Man and the Wasp) ที่ใน End Credit เปิดเผยว่า เดอะ วอสพ์ และพ่อแม่ของเธอก็ได้สลายหายไปจากการดีดนิ้วของธานอสเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีภาพยนตร์อีกสองเรื่อง คือ กัปตัน มาร์เวล (Captain Marvel) ซูเปอร์ฮีโร่หญิงที่ทรงพลังที่สุดในจักรวาลมาร์เวล  และบทสรุปของที่สุดแห่งปรากฏการณ์ภาพยนตร์ที่คนทั่วโลกรอคอยกับ อเวนเจอร์สเผด็จศึก (Avengers: Endgame)ในปี 2562 เพื่อเป็นการปิดช่วงที่ ของจักรวาลนี้อย่างยิ่งใหญ่

บทสรุป – ของที่สุดแห่งปรากฏการณ์ภาพยนตร์ที่คนทั่วโลกรอคอย “อเวนเจอร์ส: เผด็จศึก”

จากความพ่ายแพ้ครั้งแรกในประวัติศาสตร์จักรวาลซูเปอร์ฮีโร่มาร์เวลใน อเวนเจอร์สมหาสงครามล้างจักรวาล (Avengers: Infinity War) ที่ทำให้คนกว่าครึ่งจักรวาลรวมถึงเหล่าซูปเปอร์ฮีโร่ได้สลายหายไปกว่าครึ่ง แต่การสูญเสียในครั้งนี้จะไม่สูญเปล่า เพราะเหล่าซูเปอร์ฮีโร่ในกลุ่มอเวนเจอร์สแรกเริ่มที่เหลือรอด ทั้ง ไอรอนแมน กัปตัน อเมริกา ธอร์ ฮัล์ค แบล็ค วิโดว์ และ ฮอว์คอาย รวมถึง กัปตันมาร์เวล แอนท์-แมน ร็อคเก็ต เนบิวล่า วอร์ แมชชีน และคนอื่นๆ จะรวมตัวกันเพื่อหยุดยั้งธานอส เพราะโทนี่กล่าวไว้ว่าไม่เกี่ยวว่าเราสูญเสียไปเท่าไหร่  มันอยู่ที่สิ่งที่เราเหลืออยู่ต่างหากล่ะ – It’s not about how much we lost, it’s about how much we have left” 

ภาพยนตร์เรื่องนี้จะเป็น จุดเปลี่ยน” ของเหล่าบรรดาซูเปอร์ฮีโร่ในจักรวาลมาร์เวล เพราะฉะนั้นสาวกมาร์เวลต้องเตรียมตัวให้พร้อม แล้วร่วมลุ้นไปกับบทสรุปของที่สุดแห่งปรากฏการณ์ภาพยนตร์ที่คนทั่วโลกรอคอยใน อเวนเจอร์สเผด็จศึก (Avengers: Endgame) วันพุธที่ 24 เมษายนนี้ในโรงภาพยนตร์ โดยสามารถซื้อตั๋วล่วงหน้าได้แล้วตั้งแต่วันนี้ที่แอพพลิเคชั่น Majorและ SF และ Box Office หน้าโรงภาพยนตร์

ทำเนียบตัวละครทั้งหมด ทั้งที่รอดและไม่รอดจากการดีดนิ้วของธานอส

 • 6 สมาชิกกลุ่มอเวนเจอร์สแรกเริ่มที่ยังเหลือรอด

 

ทำเนียบตัวละครทั้งหมด ทั้งที่รอดและไม่รอดจากการดีดนิ้วของธานอส 6 สมาชิกกลุ่มอเวนเจอร์สแรกเริ่มที่ยังเหลือรอด

 

 • 10 ตัวละครที่ยังเหลือรอด

10 ตัวละครที่ยังเหลือรอด

 

 • เหล่าตัวละครที่สลายไปจากการดีดนิ้วของธานอส

นอกจากนี้บริษัท เดอะ วอลท์ ดิสนีย์ (ประเทศไทย) จำกัด เตรียมเอาใจแฟนๆ ชาวไทยอย่างเต็มอิ่มกับประสบการณ์แบบใกล้ชิดในกิจกรรมสุดยิ่งใหญ่แห่งปีอย่าง Marvel Studios’ Avengers: Endgame Integrated Event ที่ได้รวบรวมสินค้าลิขสิทธิ์จากไลเซนซีแบรนด์ดังและกิจกรรมสุดตื่นเต้นมาไว้ในที่เดียว ตั้งแต่วันที่ 23 เมษายน – 8 พฤษภาคม 2562  ณ ลานแฟชั่น ฮอลล์ สยาม พารากอน


 • 202
 •  
 •  
 •  
 •  
CLOSE
CLOSE