บาคาร์ดี เดินหน้าทำตลาดเจาะกลุ่มวัยรุ่น ชูกลยุทธ์ Music Marketing

  • 363
  •  
  •  
  •  
  •  

คุณ สุรกฤณ ลิมปรัทกาญจนา Customer Marketing Manager, MDT-700

สินค้าประเภทแอลกอฮอล์ ถือเป็นหนึ่งในประเภทสินค้าที่ทำตลาดได้ยากที่สุด เพราะไม่สามารถโฆษณา หรือทำโปรโมชั่นได้โดยตรง ทำให้แบรนด์ต้องสรรหากลยุทธ์ต่างๆ มาดึงดูดความสนใจผู้บริโภค โดยเฉพาะ Music Marketing ที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในปัจจุบัน ล่าสุด บาคาร์ดี ก็เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ใช้กลยุทธ์ดังกล่าวเพื่อเจาะกลุ่มวัยรุ่น

คุณสุรกฤณ ลิมปรัทกาญจนา ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ บริษัท บาคาร์ดี (ประเทศไทย) จำกัด เผยว่า เมื่อพูด Rum (รัม) คนไทยมักจะคิดว่ารัมกับว้อดค้าคืออันเดียวกัน เวลาดื่มต้องผสมกับมิกซ์เซอร์ เราจึงใช้ตรงนี้ให้เป็นประโยชน์ ทำให้บาคาร์ดี้เป็น Simple Mix โดยมี 3 รส (ส้ม, สัปปะรด และแอปเปิ้ล) และในปีนี้บริษัทฯ มีแผนที่จะส่งรสชาติใหม่ออกมาตีตลาด

นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายคนคิดว่ารัมเป็นเครื่องดื่มสำหรับผู้ใหญ่ หรือคนมีอายุเท่านั้น ในปีนี้บาคาร์ดีจึงกำหนดกลุ่มเป้าหมายไว้ที่ 20-25 ปี ซึ่งเป็นกลุ่มที่พร้อมลองอะไรใหม่ๆ และสามารถดื่มแอลกอฮอล์ได้ถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อดึงดูดคนกลุ่มนี้ บริษัทฯ จึงเดินหน้าทำตลาดโดยใช้กลยุทธ์ Music Marketing อย่างจริงจัง ด้วยการจัดงานปาร์ตี้แห่งปี “Bacardi House Party 2017” (บาคาร์ดี เฮ้าส์ ปาร์ตี้ 2017) ภายใต้คอนเซปต์ Garage Music Room (การาจ มิวสิค รูม) โดยงานนี้ถือเป็นงานแรกที่บริษัทฯ จัดในนามของบาคาร์ดี้ โดยไม่ได้เป็นสปอนเซอร์เหมือนที่ผ่านมา

คุณสุรกฤณ กล่าวถึงแนวคิดการจัดในปีนี้ว่า จะเน้นคอนเซปต์ Garage Music Room ห้องดนตรีในโรงจอดรถที่เพื่อนๆ มาสนุกกันแบบมันส์ๆ คูลๆ พร้อมเครื่องดื่มให้เหล่าคอปาร์ตี้ได้สนุกกับการเลือกสรรค็อกเทลสูตรอร่อยจากบาคาร์ดี ซึ่งในความเป็นจริงแล้วรัมของบาคาร์ดีสามารถสร้างสรรค์เครื่องดื่มไม่ซับซ้อนได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการผสมบาคาร์ดีกับน้ำผลไม้ หรือน้ำอัดลม และภายในงานเรายังได้เชิญสุดยอด Will Spark ดีเจหนุ่มสาย Bounce ชาวออสเตรเลียมาเสิร์ฟความสนุกให้ถึงที่ ณ DEMO ซอยทองหล่อ โดยจะจัดต่อเนื่องที่นี่ในเดือนกรกฎาคม และสิงหาคมอีกด้วย นอกจากนี้เรายังมีแผนที่กระจายความสนุกไปยังต่างจังหวัดอีกด้วย ในส่วนของแผนระยะยาว บริษัทฯ มีแผนจะจัดอีเว้นท์ประเภท Music Festival ที่รองรับคน 3,000 – 5,000 คน จะเป็นงานที่รวบรวมทั้งดนตรี แฟชั่น และเครื่องดื่ม โดยยังคงไว้ซึ่งคอนเซปต์ House Party

ในปีนี้บริษัทฯ มีแผนที่จะจัดอีเว้นท์ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด รวม 20 ครั้ง เพื่อสร้างการรับรู้ ประชาสัมพันธ์ และสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องให้ผู้บริโภค ผ่านการจัดงานอีเว้นท์ ควบคู่กับการใช้สื่อออนไลน์อย่าง Facebook ทำให้ในปีนี้บริษัทฯ ใช้งบด้านการตลาดออนไลน์มากกว่าปีที่แล้วถึง 2 เท่า

ปัจจุบันบาคาร์ดี้ครองส่วนแบ่งการตลาดรัมเกินครึ่ง จากมูลค่าตลาด 840,000 ขวด เนื่องด้วยตำแหน่งผู้นำตลาด ทำให้บาคาร์ดีขยับตัวเพียงเล็กน้อย ก็จะส่งผลต่อตลาดเยอะ ทำให้ในปีนี้บริษัทฯ ตั้งเป้ายอดขายไว้ที่ตัวเลข 2 หลัก ซึ่งหากทำได้จะเป็นครั้งแรกของบาคาร์ดี

 


  • 363
  •  
  •  
  •  
  •