Bitkub พลิกเกมรุกตลาด ดัน “ทุเรียนภูเขาไฟ” สู่สินค้าพรีเมี่ยม เจาะตลาดต่างประเทศ

  • 15
  •  
  •  
  •  
  •  

อย่างที่ทราบกันว่า เมื่อนึกถึงการลงทุนดิจิทัลหรือบริษัทที่มีภาพลักษณ์เทคโนโลยีขั้นสูง คงต้องนึกถึง Bitkub โดยเฉพาะการใช้เทคโนโลยี Blockchain และการซื้อขายในรูปแบบ NFT (Non-Fungible Token) ซึ่งต้องยอมรับว่า Bitkub เป็รน Startup ที่เติบโตอย่างรวดเร็ว และเป็นธุรกิจที่โดดเด่นถึงขั้นที่ SCB ขอเข้าซื้อหุ้นที่ส่งให้ Bitkub กลายเป็น Unicorn ตัวใหม่ของไทย แต่ก็ต้องสิ้นสุดลงเมื่อ SCB ขอล้มดีลนี้เอง

ถึงอย่างนั้น Bitkub ก็ยังเป็น Startup ที่น่าสนในยุคดิจิทัล และที่ปฏิเสธไม่ได้คือชื่อของ จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา ผู้ก่อตั้ง Bitkub เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง และทำให้มีโอกาสได้เป็นหนึ่งในคณะกรรมการตัดสินของรายการ Shark Tank Thailand รายการเรียลิตี้โชว์เชิงธุรกิจ โดยมี 5 นักลงทุนที่ประสบความสำเร็จและเปรียบนักลงทุนเหมือนฉลาม (Shark) มาฟังการนำเสนอจุดเด่น กลยุทธ์พิชิตเป้าหมาย และแผนธุรกิจของผู้ประกอบการที่ต้องการเริ่มต้นหรือขยายธุรกิจ

ซึ่งหากธุรกิจเหล่านั้นเข้าตากรรมการก็จะมีการเสนอเงินลงทุนให้ธุรกิจเหล่านั้นได้ทำตามสิ่งที่วางแผนไว้ และหากเข้าตากรรมการมากกว่า 1 ท่านขึ้นไป ธุรกิจจะเป็นผู้เลือกว่าจะให้กรรมการท่านใดสนับสนุนธุรกิจ เป็นรูปแบบรายการที่เปิดโอกาสให้ธุรกิจ SME หรือ OTOP มองหาแหล่งเงินทุนคล้ายกับการระดมทุนของธุรกิจ Startup

 

จุดเริ่มต้นของทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ

โดยตอนที่ บริษัท ทองลาวา อินเตอร์ กรุ๊ป จำกัด ผู้จำหน่ายทุเรียนภูเมาไฟศรีสะเกษ มาออกรายการ Shark Tank Thailand โดยสุดท้ายธุรกิจของทองลสวาก็เข้าตา คุณท้อป จิรายุส ที่ตัดสินให้เงินทุน 1 ล้านบาทเพื่อต่อยอดธุรกิจทองลาวา และนำไปสู่การเซ็น MOU ในความร่วมมือที่นอกจากเงินทุน 1 ล้านบาทแล้ว ยังพร้อมสนับสนุนด้านเทคโนโลยีและความเชี่ยวชาญในด้านอื่นๆ

ซึ่งทาง คุณบงกชกัลยาณ์ แก้วสุวรรณานนท์ ผู้ก่อตั้งและประธาน บริษัท ทองลาวา อินเตอร์กรุ๊ป ผู้จัดจำหน่ายทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษภายใต้แบรนด์ ทองลาวา” อธิบายว่า แต่เดิมเป็นคนที่ชอบทานทุเรียนมาก แล้วพอได้ทานทุเรียนที่มีการพัฒนาพันธุ์ต่างๆ นำมาปลูกในดินที่จังหวัดศรีสะเกษใน 3 อำเภอเท่านั้น ทั้งที่อำเภอศรีรัตนะ อำเภอกันทรลักษณ์และอำเภอขุนหาญ

ด้วยแร่ธาตุจากภูเขาไฟในดินทำให้ทุเรียนมีกลิ่นฉุนน้อยลง ช่วยให้ผู้ที่ไม่ชอบกลิ่นของทุเรียนก็สามารถทานได้ ถือเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของทุเรียนภูเขาไฟ แล้วใครที่ได้ลองทานทุเรียนภูเขาไฟจะติดใจในรสชาติกรอบนอก นุ่มใน กลิ่นไม่ฉุน เนื้อเนียนละมุน แต่ด้วยพื้นที่ปลูกน้อยทำให้จำนวนผลผลิตมีปริมาณจำกัด จากที่แกะทุเรียนไม่เป็นจนสามารถแกะได้แล้วมีการพัฒนาบรรจุภัณฑ์จนสามารถส่งขายได้ และทุเรียนภูเขาไฟเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น เมื่อมีการนำผลิตภัณฑ์ไปนำเสนอต่อนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี

 

Bitkub สบโอกาสสร้างชื่อสินค้าเอกลักษณ์ไทย

อย่างที่กล่าวไปแล้วข้างต้นว่า คุณท้อป จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา เป็นหนึ่งในกรรมการจากรายการ Shark Tank ซึ่งคุณท้อปชี้ว่า จากการที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของกรรมการในรายการ Shark Tank ทำให้มีโอกาสได้เห็นธุรกิจที่หลากหลาย แต่หลายธุรกิจส่วนใหญ่มักจะเป็นรูปแบบการนำเสนอผ่านเอกสารประกอบการทำธุรกิจ ซึ่งโดยส่วนตัวยังไม่รู้ว่าธุรกิจจะสเป้นไปตามที่วางแผนได้หรือไม่

ในขณะที่ “ทองลาวา” นอกจากจะมีแผนการทำธุรกิจแล้ว ยังมีผลิตภัณฑ์มาให้ลองชิมจริงๆ แล้วส่วนตัวชิมแล้วก็อร่อยจริงๆ แล้วก็เกิดความคิดว่า ทำไมไม่ทำให้ทุเรียนภูเขาไฟเป็นเหมือน “ไวน์” ที่เมื่อพูดถึงไวน์ทีไรจะนึกถึงประเทศฝรั่งเศส นั่นจึงทำให้เกิดเป้าหมายในการสร้างทุเรียนภูเขาไฟให้เป็นหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่เมื่อพูดถึงแล้วจะนึกถึงประเทศไทย แล้วช่วยมูลค่าให้กับประเทศไทย

และทำให้ตัดสินใจมอบเงินลงทุน 1 ล้านบาทเป็นทางเลือกให้กับทองลาวาในรายการ Shark Tank ซึ่งคุณบงกชกัลยาณ์ก็เลือกที่จะร่วมลงทุนกับ Bitkub และเป้นที่มาของการลงนามใน MOU ความร่วมมือระหว่าง Bitkub และ ทองลาวา โดยมีเป้าหมายในการนำผลิตภัณฑ์ทุเรียนภูเขาไฟบุกตลาดต่างประเทศ เพื่อสร้างชื่อให้กับประเทศไทย โดยเป้าหมายแรกที่วางไว้คือประเทศจีน

 

เป็นพี่เลี้ยงด้านการตลาดและเทคโนโลยี

ความร่วมมือครั้งนี้จะมีการนำความเชี่ยวชาญของ Bitkub ทั้งในด้านการตลาดและเทคโนโลยีเข้ามาช่วยธุรกิจของทองลาวา โดย Bitkub จะทำการค้นหาและเจรจาเพื่อสร้างความร่วมมือกับ Distributor ในการนำผลิตภัณฑ์ไปจำหน่ายยังตลาดประเทศจีน นอกจากนี้จะมีการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยสนับสนุนในเรื่องของการขาย โดยเฉพาะการใช้เทคโนโลยี Blockchain เข้ามาใช้ในการจองผลิตภัณฑ์

ขณะที่ทองลาวาจะมีการพัฒนาผลผลิตและการแปรรูปผลิตภัณฑ์ โดยเฉพาะการนำผลผลิตทุเรียนสดไปจำหน่ายในจีน ที่ต้องมีการพัฒนาให้สามารถเก็บได้นานโดยที่ยังคงความสดไว้ เพื่อให้สามารถส่งขายไปที่ประเทศจีนได้ รวมถึงสามารถส่งขายไปในประเทศอื่นๆ ได้ ขณะที่ในตลาดประเทศไทยมีการแปรรูปผลิตภัณฑ์ทุเรียนภูเขาไฟ เพื่อสร้างมูลค่าให้ผลิตภัณฑ์มากขึ้น

คุณท้อป จิรายุส ชี้ว่า เทคโนโลยี Blockchain จะช่วยให้ผู้ซื้อมั่นใจได้ว่าเป็นทุเรียนภูเขาไฟแท้ผ่านรูปแบบ NFT ที่สำคัญหากผู้จองจำเป็นต้องเปลี่ยนมือการจอง ก็จะสามารถตรวจสอบได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์แท้หรือไม่ นอกจากนี้ Blockchain ยังช่วยสร้าง Story ให้กับผลิตภัณฑ์อีกด้วย เพื่อให้ผู้ซื้อสามารถตรวจสอบเส้นทางตั้งแต่การปลูกจนถึงมาเป็นผลิตภัณฑ์ ที่สำคัญยังช่วยตรวจสอบ Carbon Footprint เพื่อให้ผลิตภัณฑ์ทุเรียนภูเขาไฟสามารถส่งขายได้ทุกประเทศทั่วโลก โดยที่ไม่ต้องกลัวเรื่องกฎหมายด้านคาร์บอน

ทาง Bitkub ยังชี้ว่า เป้าหมายแรกของทองลาวาคือการเจาะตลาดจีน และหากประสบผลสำเร็จก็จะมีการใช้พันธมิตรของ Bitkub ในหลายประเทศเป็นช่องทางในการนำผลิตภัณฑ์ทองลาวาไปสู่ประเทศต่างๆ ซึ่งการลงทุนในทองลาวาถือเป็นครั้งแรกที่มีการลงทุนในธุรกิจที่ไม่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี และหากประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีก็อาจจะมีการขยายการลงทุนไปสู่ธุรกิจอื่นๆ ที่อยู่นอกตลาดเทคโนโลยี แต่ยังต้องดูว่าจะอยู่ในกลุ่มสินค้าเกษตรหรือไม่


  • 15
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา