103.58.148.118

Biz & Marketing news

Ξ Leave a comment

“ช้าง” จัดหนักแคมเปญส่งท้ายปี “Chang Music 2012”

posted by  2,990 views

หลังจากที่ได้ทำการวิจัยมาอย่างต่อเนื่อง “ช้าง” แบรนด์เครื่องดื่มชื่อดังของประเทศไทยก็ค้นพบว่า ภาพลักษณ์ที่คนรุ่นใหม่มองมาที่ช้างนั้นเป็นแบรนด์สำหรับคนมีอายุ และไม่เหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่ ทำให้ผู้บริหารแบรนด์เครื่องดื่มนี้ต้องทำการเปลี่ยนภาพลักษณ์ของแบรนด์ใหม่ เพื่อให้จับกลุ่มคนสมัยใหม่ในช่วงอายุ 20 ถึง 30 ปีให้ได้ หลังจากประสบความสำเร็จกับกลยุทธ์สปอร์ตมาร์เก็ตติ้ง “ช้าง โรด ทู เอล กลาซิโก” เครื่องดื่มตราช้างจึงเตรียมทุ่มงบ 150 ล้านบาท บนแพลตฟอร์ม “มิวสิคมาร์เก็ตติ้ง” ส่งท้ายปี 2012 ซึ่งที่ผ่านมาเราสามารถเห็นเครื่องดื่มตราช้างโปรโมตแบรนด์ผ่านทาง Music Marketing อยู่เรื่อยๆ  อย่างเช่น เป็นผู้สนับสนุนคอนเสิร์ตของพี่เบิร์ด ธงไชย หรือ เทศกาลดนตรียิ่งใหญ่ส่งท้ายปีอย่าง Big Mountain ซึ่งการโปรโมตแบบนี้จะช่วยกระตุ้นให้เกิด Product trial ได้ไม่ยาก และสามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนความคิดที่มีต่อแบรนด์ โดยเฉพาะกับตัวสินค้าอย่างเบียร์ Chang Export ที่จะมีรสชาตินุ่มดื่มได้เรื่อยๆ เหมาะกับ Lifestyle ของคนรุ่นใหม่มากกว่าเบียร์ช้างตัวอื่น  

และเพื่อเป็นการตอกย้ำถึงความเป็นแบรนด์ชั้นนำของประเทศ ช้างจึงเปิดแคมเปญ “Chang Music Contest 2012” ทุกที่เป็นเวที…มีดีก็โชว์ออกมา ที่ได้บอดี้สแลม มาแต่งเพลงเข้าคอนเซ็ปต์ “ชีวิตเป็นของเรา” เฟ้นหาคนรุ่นใหม่มีไฟ โดยเปิดให้วงดนตรีคนรุ่นใหม่ cover เพลง “ชีวิตเป็นของเรา” ในสไตล์ของตัวเองแล้วส่งมาที่ www.ChangMusicContest.com ซึ่งสามารถส่งคลิปเข้ามาได้ทั้งแบบวงดนตรี และแบบเดี่ยว เพื่อชิงรางวัลพิเศษสุดเอ็กซ์คลูซีฟ ร่วมรายการ Reality Show ถ่ายทอดความเป็นตัวเองในแบบ “ชีวิตของเรา ใช้ซะ” ให้แฟนๆ ทางบ้านได้ชม เชียร์ทางสื่อทีวีและเว็บไซต์ของช้าง พร้อมขึ้นแสดงบนเวทีเดียวกับบอดี้สแลมในเทศกาลดนตรีครั้งใหญ่ต้นปีหน้า

คุณธารินทร์ รินธนาเลิศ ผู้จัดการกลุ่มผลิตภัณฑ์ช้าง บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ  มาร์เก็ตติ้ง จำกัด เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมว่า “เพราะช้างเป็นแบรนด์ที่สนับสนุนให้คนรุ่นใหม่ ได้ใช้ชีวิตอย่างเต็มที่กับทุกๆ สิ่งที่อยากทำตามแนวคิดของแบรนด์ที่ว่า “ชีวิตของเรา …ใช้ซะ” จึงได้จัดโครงการ Chang Music Contest ขึ้น ซึ่งครั้งนี้เป็นปีที่ 2 แล้ว และเป็นการต่อยอดจากความสำเร็จเมื่อปีก่อน ที่ช้างได้จัดโครงการนี้ โดยมีวงคาราบาวเป็นไอดอล และได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากแฟนๆ อย่างล้นหลาม” จากการใช้กลยุทธ์มิวสิคมาร์เก็ตติ้งในครั้งนี้ คาดว่าจะทำให้ยอดขายของช้างเติบโตขึ้นประมาณ 15% และมีส่วนแบ่งตลาดรวม 35%

 

คุณธารินทร์ ยังได้กล่าวกับทางทีมงาน MarketingOops! ด้วยว่าสำหรับแคมเปญนี้จะเน้นไปที่สื่อออนไลน์ในช่วงของการออดิชั่น เพราะเชื่อว่าเป็นสื่อที่เข้าถึงได้ง่าย และเป็นสื่อที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย โดยจะเน้นให้เกิดการ Viral ให้ได้มากที่สุดเพื่อให้ผู้บริโภครับรู้ได้ถึงแคมเปญนี้ ส่วนในอนาคตแคมเปญของแบรนด์ช้างนั้นจะยังคงเน้นไปที่ Mass media อย่างสื่อโทรทัศน์เพื่อให้ผู้บริโภคเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงทางภาพลักษณ์ของแบรนด์ แต่สื่อออนไลน์ก็ยังจะคงมีบทบาทสำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งจะทำหน้าที่เป็นช่องทางที่เอาไว้สื่อสารกับแฟนๆ ของแบรนด์ อย่างเช่น แจกตั๋วหนัง แจกบัตรคอนเสริต หรือใช้ควบคู่ไปกับแคมเปญอื่นๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต โดยทางแบรนด์ช้างได้ตั้งเป้าไว้ว่าภายในสิ้นปีนี้จะสามารถเพิ่มยอด Like บน Facebook ให้ถึง 300,000 Like ให้ได้ และด้านล่างนี้ก็คือ MV เพลงใหม่ของ Bodyslam “ชีวิตเป็นของเรา” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการโปรโมตแคมเปญ Chang Music Contest 2012

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เมย์ยี่...ด้วยความที่เป็นเด็กการตลาด จึงชอบที่จะสนุกสนานไปกับไอเดียโฆษณาเก๋ แปลก และล้ำ เพื่อเอามาเล่าต่อให้เพื่อนๆ ฟังอย่างรื่นเริง การได้เพลิดเพลินบนโลกดิจิตอลมาร์เกตติ้ง รวมไปถึงโซเชียลเน็ตเวิร์คต่างๆ คือความสุขของเมย์ยี่ สามารถติดตามผลงานการเขียนของเมย์ยี่ได้ที่ @MarketingOops และ facebook.com/MarketingOopsFan

User Name: Mayie May

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


eight + 1 =

Recent Posts

Facebook