GC ลุยมูฟเมนต์ใหม่ เข้าถึงผู้บริโภคมากขึ้น ในวันที่เคมีภัณฑ์ อยู่รอบตัว ใกล้ๆ คุณ

  • 2.9K
  •  
  •  
  •  
  •  

 

เป็นอีกกรณีศึกษาที่ไม่ธรรมดาเมื่อ บริษัท PTT global chemical จำกัด (มหาชน) หรือ GC เปิดตัว VDO Brand Campaign ชิ้นล่าสุดเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ความพิเศษของแคมเปญนี้คือการตีโจทย์ของ GC ที่รู้ว่าธุรกิจ B2B (Business-to-Business) ของตัวเองแข็งแกร่งอยู่แล้ว จึงต้องการขยายฐาน B2C (Business-to-Consumer) เพื่อให้เข้าถึงผู้บริโภคได้มากขึ้นอีกในวันที่เคมีภัณฑ์ GC อยู่รอบตัวทุกคนแล้วเรียบร้อย

GC หยิบโจทย์นี้มาตอบด้วยการโยงเรื่องนวัตกรรมพลาสติกและเคมีภัณฑ์ เข้ากับประเด็นความห่วงใยและความสุขในทุกวัน โดยไม่ลืมย้ำว่าสินค้าของ GC นั้นอยู่ใกล้ทุกคนและได้ตอบโจทย์คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นได้อย่างไรบ้าง ทำให้ GC มีโอกาสบอกทุกส่วนของสังคมว่า GC ได้ลงแรงคิดค้นพลาสติกและเคมีภัณฑ์ให้ดีจากข้างใน เพื่อให้ทุกคนใช้ชีวิตอย่างมีความมั่นใจได้มากกว่าเป็นเคยที่มา

กลยุทธ์นี้ของ GC เรียบง่ายแต่ได้อิมแพครอบด้าน ไม่เพียงเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับตลาด B2C และ B2B แต่แคมเปญนี้ยังตะโกนบอกแนวคิด Chemistry for Better Living ที่ ให้ความสำคัญกับการสร้างสรรค์ชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และการเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้นด้วย

 

มูฟเมนต์ใหม่ มั่นใจยิ่งขึ้น

GC ตั้งชื่อ VDO Brand Campaign ของตัวเองแบบเข้าใจง่ายว่า “#ยิ่งใกล้คุณยิ่งต้องดี” จุดหลักของแคมเปญนี้มี 2 ส่วน คือเพื่อให้ผู้บริโภครับรู้ว่าเคมีภัณฑ์ GC นั่นอยู่รอบตัวเราในทุกอย่าง และทุกคนมีโอกาสสัมผัสกับ GC ได้ในทุกวัน ส่วนที่ 2 คือเพื่อเข้าถึงผู้บริโภคให้มากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มเป้าหมายของแคมเปญนี้ที่ครอบคลุมตั้งแต่อายุ 18 ถึง 55 ปี ซึ่งรวมตั้งแต่กลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัย ไปจนถึงกลุ่มคนทำงาน

 

 

สิ่งที่วิดีโอเน้นย้ำ คือเมื่อผู้บริโภคและ GC นั้นอยู่ใกล้กันกว่าที่คิดในทุกวัน GC จึงอาสารับหน้าที่คิดค้นพลาสติกและเคมีภัณฑ์ให้ดีจากข้างใน เพื่อให้ทุกคนใช้ชีวิตอย่างมีความมั่นใจได้มากกว่า ซึ่งเป็นที่มาที่ลงตัวมากสำหรับแทคไลน์ “ยิ่งใกล้คุณยิ่งต้องดี”

ตัวอย่างสินค้า GC ที่โดดเด่นคือฟิล์มไบโอเคลือบกระดาษซึ่งสลายตัวได้ตามธรรมชาติ วัสดุสำหรับเพิ่มความยืดหยุ่น จากโฟมโพลิยูรีเทน (PU) ให้พื้นรองเท้ารองรับการกระแทกได้ดี รวมถึง Coating Resins ที่เคลือบผิวให้รถบนตร์สวยคงทน ด้วยเทคโนโลยีเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งหมดถูกสร้างขึ้นบนแนวคิด Chemistry for Better Living ซึ่ง GC ตอกย้ำได้ชัดมากในแคมเปญนี้

 

 

ย้ำจุดยืน ชัดได้อีก

ที่ผ่านมา บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล  จำกัด (มหาชน) หรือ GC นั้นเคยประกาศความมุ่งมั่นในการเป็นผู้นำในธุรกิจเคมีภัณฑ์ โดยวางจุดยืนของบริษัทฯ ไว้ที่การผสานนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สร้างสรรค์ชีวิตและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น สำหรับแคมเปญล่าสุด GC จึงได้สื่อสารแนวคิดที่มุ่งเน้นดำเนินธุรกิจปิโตรเคมีครบวงจร ที่เป็นวัตถุดิบพื้นฐานของอุตสาหกรรมต่างๆ อย่างมีคุณภาพ ซึ่งเป็นมิตรต่อทั้งผู้ใช้และสิ่งแวดล้อม

หลักคิดนี้ทำให้ GC มีฐานตลาดที่แน่นมากในกลุ่มอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ เครื่องนุ่งห่ม อุปกรณ์การสื่อสารและอิเล็กทรอนิกส์ เครื่องใช้ไฟฟ้า ยานยนต์ ธุรกิจก่อสร้าง พลาสติกเชิงวิศวกรรม อุปกรณ์ทางการเกษตร และอีกหลายอุตสาหกรรม ทั้งหมดสามารถพิสูจน์ได้ถึงบทบาทของ GC ในการช่วยอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวัน นำไปสู่การสร้างสรรค์ชีวิตที่ดีกว่าของทุกคนในหลายทาง

 

 

การที่ GC เลือกบอกทุกคนผ่านแคมเปญนี้ว่าสินค้าของ GC ล้วนเป็นผลิตภัณฑ์รอบตัว ยิ่งขับให้จุดประสงค์ของการสื่อสารผ่านแคมเปญชัดเจนขึ้น นั่นก็คือเพื่อให้ทุกคนมั่นใจว่าทุกวัตถุดิบจาก GC ได้รับการพัฒนามาให้ดีที่สุด เพื่อให้ทุกชีวิตได้อยู่บนความมั่นใจที่มากกว่าในทุกวัน สอดคล้องกับ 3 แฮชแทคของแคมเปญนี้ คือ #ยิ่งใกล้คุณยิ่งต้องดี #GCเคมีที่เข้าถึงทุกความสุข และ #GCChemistyForBetterLiving

มูฟเมนต์ใหม่อย่าง #ยิ่งใกล้คุณยิ่งต้องดี จึงถูกมองว่าจะเป็นบันไดให้ GC เข้าถึงผู้บริโภคได้มากขึ้นอีกในวันที่เคมีภัณฑ์ GC อยู่รอบตัวทุกคนอยู่แล้วแน่นอน.


  • 2.9K
  •  
  •  
  •  
  •