Grab จับมือรัฐสู่การเป็นแอปฯ เชื่อมต่อระบบขนส่งสาธารณะของเมืองอัจฉริยะ

  • 11
  •  
  •  
  •  
  •  

Grab แอปฯ ให้บริการด้านการขนส่งส่วนบุคคล จับมือกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (DEPA) ในการเป็นพันธมิตรเมืองอัจฉริยะ (Smart City Alliance) โดย Grab เตรียมนำร่องโครงการ Mobility as a Service (MaaS) ผ่านรูปแบบวางแผนการเดินทาง (Trip Planner) ซึ่งจะเชื่อมโยงโครงข่ายระบบขนส่งสาธารณะเข้ากับแอพพลิเคชั่นเป็นเจ้าแรกในไทย โดยที่ผู้ใช้งานสามารถใช้บริการการเดินทางแบบออนดีมานด์ ร่วมกับระบบขนส่งสาธารณะได้อย่างสะดวกและง่ายดาย

Travel on Demand

ใครที่เคยคิดว่าปิดเทอมแล้วรถจะหายติด บอกเลยว่าปัจจุบันเห็นจะไม่จริง ซ้ำร้ายช่วงปิดเทอมยังอาจจะติดหนักกว่าเดิมด้วยซ้ำ ส่วนหนึ่งนั้นเป็นเพราะปริมาณรถยนต์ที่ออกใหม่มีมากขึ้น โดยในมี 2018 ที่ผ่านมามีจำนวนยอดขายรถยนต์ทั้งตลาดมากกว่า 1 ล้านคัน นั่นหมายถึงรถจำนวนเหล่านี้กำลังวิ่งอยู่ในถนนของประเทศไทย ยิ่งไปกว่านั้นเฉพาะยอดจองรถยนต์ในงาน Motor Show 2019 มีวี่แววจะแตะที่ระดับ 20,000 คัน ซึ่งถือว่าเติบโตขึ้นจากปีที่ผ่านมา

แม้หลายคนจะมองว่าปัญหาจราาจรในปัจจุบัน ไม่ใช่ปัญหาเพราะมี “Grab” แอปพลิเคชั่นด้านการเดินทาง แต่ส่วนใหญ่ Grab จะเป็นรถรับจ้างเป็นหลัก ขณะที่คนอีกจำนวนมากยังต้องการใช้ระบบขนส่งสาธารณะ นั่นจึงทำให้ Grab ได้ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (DEPA) ในการเป็นพันธมิตรเมืองอัจฉริยะ (Smart City Alliance)

Grab x DEPA
ความร่วมมือกันระหว่าง Grab กับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (DEPA)

ด้าน มนรวี อำพลพิทยานันท์ ผู้อำนวยการฝ่ายรัฐกิจสัมพันธ์ แกร็บ ประเทศไทย ชี้ว่าในฐานะที่ Grab เป็นผู้นำด้านซูเปอร์แอปฯ ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จึงพร้อมที่จะให้ความร่วมมือต่อการผลักดันเมืองอัจฉริยะของประเทศไทย ซึ่งการขนส่งและจราจรถือเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ สามารถนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ในการบริหารจัดการ เพื่อทำให้เกิดการเดินทางที่เชื่อมโยงสะดวกและปลอดภัย

Grab Trip Planner
Grab Feature Trip Planer

โดย Grab ยังมีแผนในการศึกษาและพัฒนา “Mobility as a Service (MaaS)” ซึ่งเป็นแนวคิดระบบคมนาคมขนส่งผ่านฟีเจอร์ วางแผนการเดินทาง (Trip Planner) โดยเชื่อมโยงโครงข่ายระบบขนส่งสาธารณะของประเทศ ช่วยให้สามารถเดินทางได้แบบออนดีมานด์ในแอพพลิเคชั่น หลังจากที่ได้เปิดตัวในกรุงจาการ์ต้าไปเป็นแห่งแรกของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

สำหรับฟีเจอร์ดังกล่าวจะผสานข้อมูลการเดินทางจากบริการของแกร็บ รวมถึงบริการรถไฟฟ้า รถไฟใต้ดิน และรถประจำทาง เพื่อช่วยเสริมประสิทธิภาพการเดินทางให้มีความคล่องตัว เข้าถึงง่าย มีราคาเหมาะสมสำหรับการเดินทางในชีวิตประจำวัน ซึ่งจะช่วยลดการใช้รถส่วนตัวและบรรเทาปัญหารถติดและมลพิษในประเทศไทย อีกทั้งยังถือเป็นการพัฒนาและขับเคลื่อนระบบขนส่งอัจฉริยะ (Smart Mobility) เพื่อการพัฒนาเมืองอัจฉริยะของประเทศอีกทางหนึ่ง


  • 11
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา