103.58.148.118

Biz & Marketing news

Ξ Leave a comment

เมื่อ Grab ใช้แพลทฟอร์ม LINE พิสูจน์ภาพ Lifestyle Product ให้มากกว่าบริการเรียกรถผ่านแอป

posted by  770 views

เพราะจำนวนผู้ใช้งานในประเทศไทยที่มากถึง 42 ล้านราย ทำให้ LINE กลายเป็นแพลทฟอร์มที่แบรนด์ให้ความสำคัญ และเลือกใช้เป็นช่องทางเข้าถึงผู้บริโภคเป็นอันดับต้นๆ นอกจากการที่แต่ละคนแชทกันทั้งวี่วัน แอปดังกล่าวยังอยู่บนดีไวซ์ที่ทุกคนพกพาและใช้งานกันตลอดวัน ทั้งหมดนี้ คือ สิ่งที่แม้แต่ User ก็รับรู้ แต่สิ่งที่นักการตลาดและแบรนด์ต้องรู้มากกว่านั้น ก็คือ LINE ไม่ใช่ One-way Communication ที่แบรนด์จะใช้ส่งข้อมูลและโปรโมชั่นใหม่ๆ ให้ผู้บริโภคเท่านั้น

ถ้าจะยกตัวอย่างซักแบรนด์ที่ใช้ LINE เป็นช่องทางขยายการรับรู้และสร้างแบรนด์ เราขอหยิบ Grab ขึ้นมาเป็นตัวอย่างให้คุณเห็นภาพมากขึ้น เพราะนอกจากจะมีแอปพลิเคชันให้บริการเรียกรถโดยสารสาธารณะ ทั้งบน iOS และ Android ซึ่งถือว่าเป็นบริการที่ได้เปรียบกว่าธุรกิจอื่น เนื่องจากผู้ใช้งานต้องติดตั้งแอปลงบนมือถือเพื่อใช้งานอยู่แล้ว แต่ Grab ก็ยังเลือกใช้ช่องทางสื่อสารและแนะนำโปรโมชั่นกับผู้บริโภคผ่านแพลทฟอร์ม LINE แบบครบลูปควบคู่กันไปด้วย ว่าแต่จะมีกลยุทธ์อะไรที่ Grab ใช้และสื่อสารกับผู้บริโภคบ้าง มาดูพร้อมกัน…

Official Account ที่มากกว่าส่งโปรโมชั่น

Grab Thailand เปิดให้ผู้ใช้ LINE เข้าถึงได้แบบ Official Account ซึ่งตอนนี้มีสมาชิกมากกว่า 6 ล้านราย แน่นอนว่าช่องทางดังกล่าวเป็นที่นิยมของแบรนด์อื่นๆ เช่นกัน เพราะสามารถแจ้งข่าวสาร แนะนำโปรโมชั่น ไปยังลูกค้าและคนทั่วไปที่สนใจติดตามและเพิ่ม Official Account เอาไว้เพื่อติดตามโปรโมชั่นใหม่ รวมถึงการแจ้งทุก Rewards ที่ Grab มอบให้ลูกค้า ตอกย้ำถึงภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่พยายามสร้างมุมมองใหม่กับลูกค้าว่า Grab ก็เป็นหนึ่งใน Lifestyle Product และเป็น Your Everyday Solution สามารถตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่ได้หลากหลาย ด้วยการนำเสนอข้อมูลอื่นๆ นอกเหนือจากการแจ้งสิทธิ์พิเศษหรือส่วนลดสำหรับใช้บริการ Grab เช่น ใช้จ่ายโดยไม่ต้องใช้เงินสดด้วย GrabPay, การสั่งอาหารผ่าน GrabFood, สิทธิ์ส่วนลดสินค้าหรือบริการต่างๆ จาก GrabRewards เป็นต้น ยิ่งเป็นการตอกย้ำให้ผู้ที่ Add LINE Grab Thailand สามารถรับรู้ในบริการและแบรนด์ได้ดีขึ้นกว่าการแสดงข้อความแจ้งเตือนผ่านแอป Grab โดยตรง

สะท้อนแบรนด์ผ่านลายเส้นสติกเกอร์ สูตรสำเร็จ Add Friend รับฟรี

G_1

สติกเกอร์ที่สามารถดาวน์โหลดฟรี หลังจาก Add Friend ของ Official Account ก็เป็นอีกเสน่ห์ดึงดูดใจผู้ใช้งาน แต่ขณะเดียวกัน สติกเกอร์ฟรีเหล่านั้นก็เป็นเครื่องมือสะท้อนตัวตนของแบรนด์ ทั้งยังช่วยขยายการรับรู้ในแบรนด์ได้อย่างไม่จำกัด หากลายเส้นและข้อความในสติกเกอร์นั้นสามารถสื่อสารแทนใจผู้บริโภคได้ และนี่คือกลยุทธ์สำคัญที่แบรนด์ไม่ควรมองข้ามเพราะหลายๆ ครั้ง เมื่อเราเห็นสติกเกอร์ลายเส้นสวยๆ ข้อความโดนๆ ที่เพื่อนส่งมาพร้อมกับบอกว่าเป็นสติกเกอร์ฟรี ยังไงก็ต้องอยากดาวน์โหลดมาใช้ ไว้ส่งต่อให้คนอื่นเช่นกัน

ส่วนสติกเกอร์จาก Grab Thailand เป็นฝีมือดีไซน์ของทีม StupidNoobMacc เพื่อสร้างการจดจำในใจผู้บริโภค ซึ่งแบรนด์ Grab เลือกผลงานของทีมดังกล่าวเพราะถูกใจไอเดียที่สามารถสะท้อนถึงควาเข้าใจในการใช้บริการ Grab ผ่านลายเส้นสติกเกอร์ ผ่านธีมที่สามารถนำเสนอมุมมองการใช้บริการเดินทางเพื่อความสะดวกสบายในชีวิตด้วยฟีเจอร์และบริการต่างๆ จาก Grab อาทิ JustGrab, GrabTaxi, GrabCar+, GrabBike, GrabFood, GrabPay, GrabRewards เป็นต้น

เปิด On Air ให้ลูกค้าสื่อสาร-ร่วมกิจกรรม

นอกจากการใช้แพลทฟอร์มดังกล่าวเพื่อแจ้ง Activity และ Rewards แล้ว Grab ยังเลือกเปิดฟีเจอร์ On Air เพื่อจัดกิจกรรม Grab LINE On Air เปิดโอกาสให้ผู้ใช้บริการ Grab ได้เข้าร่วมกิจกรรมในช่วงที่เปิดฟีเจอร์ Grab LINE On Air ซึ่งมีทั้งกิจกรรมความบันเทิงต่างๆ เพื่อร่วมสนุกหรือชิงรางวัล สะท้อนถึงการเป็นเครื่องมือการสื่อสารแบบ Two-way Communication ให้ผู้ใช้ได้ตอบโต้ มีปฏิสัมพันธ์กับแบรนด์ได้อย่างชัดเจน

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

User Name: Marketing Oops!

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


7 + = thirteen

Recent Posts

Facebook