เมื่อ Grab ใช้แพลทฟอร์ม LINE พิสูจน์ภาพ Lifestyle Product ให้มากกว่าบริการเรียกรถผ่านแอป

  • 570
  •  
  •  
  •  
  •  

เพราะจำนวนผู้ใช้งานในประเทศไทยที่มากถึง 42 ล้านราย ทำให้ LINE กลายเป็นแพลทฟอร์มที่แบรนด์ให้ความสำคัญ และเลือกใช้เป็นช่องทางเข้าถึงผู้บริโภคเป็นอันดับต้นๆ นอกจากการที่แต่ละคนแชทกันทั้งวี่วัน แอปดังกล่าวยังอยู่บนดีไวซ์ที่ทุกคนพกพาและใช้งานกันตลอดวัน ทั้งหมดนี้ คือ สิ่งที่แม้แต่ User ก็รับรู้ แต่สิ่งที่นักการตลาดและแบรนด์ต้องรู้มากกว่านั้น ก็คือ LINE ไม่ใช่ One-way Communication ที่แบรนด์จะใช้ส่งข้อมูลและโปรโมชั่นใหม่ๆ ให้ผู้บริโภคเท่านั้น

ถ้าจะยกตัวอย่างซักแบรนด์ที่ใช้ LINE เป็นช่องทางขยายการรับรู้และสร้างแบรนด์ เราขอหยิบ Grab ขึ้นมาเป็นตัวอย่างให้คุณเห็นภาพมากขึ้น เพราะนอกจากจะมีแอปพลิเคชันให้บริการเรียกรถโดยสารสาธารณะ ทั้งบน iOS และ Android ซึ่งถือว่าเป็นบริการที่ได้เปรียบกว่าธุรกิจอื่น เนื่องจากผู้ใช้งานต้องติดตั้งแอปลงบนมือถือเพื่อใช้งานอยู่แล้ว แต่ Grab ก็ยังเลือกใช้ช่องทางสื่อสารและแนะนำโปรโมชั่นกับผู้บริโภคผ่านแพลทฟอร์ม LINE แบบครบลูปควบคู่กันไปด้วย ว่าแต่จะมีกลยุทธ์อะไรที่ Grab ใช้และสื่อสารกับผู้บริโภคบ้าง มาดูพร้อมกัน…

Official Account ที่มากกว่าส่งโปรโมชั่น

Grab Thailand เปิดให้ผู้ใช้ LINE เข้าถึงได้แบบ Official Account ซึ่งตอนนี้มีสมาชิกมากกว่า 6 ล้านราย แน่นอนว่าช่องทางดังกล่าวเป็นที่นิยมของแบรนด์อื่นๆ เช่นกัน เพราะสามารถแจ้งข่าวสาร แนะนำโปรโมชั่น ไปยังลูกค้าและคนทั่วไปที่สนใจติดตามและเพิ่ม Official Account เอาไว้เพื่อติดตามโปรโมชั่นใหม่ รวมถึงการแจ้งทุก Rewards ที่ Grab มอบให้ลูกค้า ตอกย้ำถึงภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่พยายามสร้างมุมมองใหม่กับลูกค้าว่า Grab ก็เป็นหนึ่งใน Lifestyle Product และเป็น Your Everyday Solution สามารถตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่ได้หลากหลาย ด้วยการนำเสนอข้อมูลอื่นๆ นอกเหนือจากการแจ้งสิทธิ์พิเศษหรือส่วนลดสำหรับใช้บริการ Grab เช่น ใช้จ่ายโดยไม่ต้องใช้เงินสดด้วย GrabPay, การสั่งอาหารผ่าน GrabFood, สิทธิ์ส่วนลดสินค้าหรือบริการต่างๆ จาก GrabRewards เป็นต้น ยิ่งเป็นการตอกย้ำให้ผู้ที่ Add LINE Grab Thailand สามารถรับรู้ในบริการและแบรนด์ได้ดีขึ้นกว่าการแสดงข้อความแจ้งเตือนผ่านแอป Grab โดยตรง

สะท้อนแบรนด์ผ่านลายเส้นสติกเกอร์ สูตรสำเร็จ Add Friend รับฟรี

G_1

สติกเกอร์ที่สามารถดาวน์โหลดฟรี หลังจาก Add Friend ของ Official Account ก็เป็นอีกเสน่ห์ดึงดูดใจผู้ใช้งาน แต่ขณะเดียวกัน สติกเกอร์ฟรีเหล่านั้นก็เป็นเครื่องมือสะท้อนตัวตนของแบรนด์ ทั้งยังช่วยขยายการรับรู้ในแบรนด์ได้อย่างไม่จำกัด หากลายเส้นและข้อความในสติกเกอร์นั้นสามารถสื่อสารแทนใจผู้บริโภคได้ และนี่คือกลยุทธ์สำคัญที่แบรนด์ไม่ควรมองข้ามเพราะหลายๆ ครั้ง เมื่อเราเห็นสติกเกอร์ลายเส้นสวยๆ ข้อความโดนๆ ที่เพื่อนส่งมาพร้อมกับบอกว่าเป็นสติกเกอร์ฟรี ยังไงก็ต้องอยากดาวน์โหลดมาใช้ ไว้ส่งต่อให้คนอื่นเช่นกัน

ส่วนสติกเกอร์จาก Grab Thailand เป็นฝีมือดีไซน์ของทีม StupidNoobMacc เพื่อสร้างการจดจำในใจผู้บริโภค ซึ่งแบรนด์ Grab เลือกผลงานของทีมดังกล่าวเพราะถูกใจไอเดียที่สามารถสะท้อนถึงควาเข้าใจในการใช้บริการ Grab ผ่านลายเส้นสติกเกอร์ ผ่านธีมที่สามารถนำเสนอมุมมองการใช้บริการเดินทางเพื่อความสะดวกสบายในชีวิตด้วยฟีเจอร์และบริการต่างๆ จาก Grab อาทิ JustGrab, GrabTaxi, GrabCar+, GrabBike, GrabFood, GrabPay, GrabRewards เป็นต้น

เปิด On Air ให้ลูกค้าสื่อสารร่วมกิจกรรม

นอกจากการใช้แพลทฟอร์มดังกล่าวเพื่อแจ้ง Activity และ Rewards แล้ว Grab ยังเลือกเปิดฟีเจอร์ On Air เพื่อจัดกิจกรรม Grab LINE On Air เปิดโอกาสให้ผู้ใช้บริการ Grab ได้เข้าร่วมกิจกรรมในช่วงที่เปิดฟีเจอร์ Grab LINE On Air ซึ่งมีทั้งกิจกรรมความบันเทิงต่างๆ เพื่อร่วมสนุกหรือชิงรางวัล สะท้อนถึงการเป็นเครื่องมือการสื่อสารแบบ Two-way Communication ให้ผู้ใช้ได้ตอบโต้ มีปฏิสัมพันธ์กับแบรนด์ได้อย่างชัดเจน


  • 570
  •  
  •  
  •  
  •