เปิดกลยุทธ์ Hay Day คัมแบ็ค กับการกลับมาอีกครั้งของเกมฟาร์มยอดนิยม พร้อมเป้าหมายเบอร์ 1 ในใจผู้เล่นไทย

  • 13.7K
  •  
  •  
  •  
  •  

‘เกม’ เป็นตลาดเอ็นเตอร์เทนเมนท์ขนาดใหญ่ที่วันนี้สามารถเข้าถึงได้ทุกกลุ่ม ทุกเพศ ทุกวัย ยิ่งเมื่อเทคโนโลยีมีการเติบโต มีนวัตกรรมใหม่ๆ เกิดขึ้นตลอดเวลา และสมาร์ทโฟนเป็นที่แพร่หลายยิ่งทำให้ตลาดเกมขยายตัวมากขึ้น ไม่เฉพาะแค่ในตลาดโลกแต่รวมถึงตลาดในเมืองไทยด้วย

ทั้งนี้ จากผลการวิจัยของ SuperData Research ระบุว่า มีการเติบโตและมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากทั้งในส่วนของรายได้และผู้เล่น โดยทั้งสองอย่างสูงขึ้น 21% และคาดว่าตลาดเกมออนไลน์ทั่วโลกจะกระโดดเติบโตได้ถึง 13,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี 2017 ในขณะที่มูลค่าตลาดเกมในประเทศไทยปี 2559 มีอยู่ราว 9,000 ล้านบาท แบ่งเป็น PC Game มูลค่า 5,600 ล้านบาท และ Mobile Game อีก 3,100 ล้านบาท ซึ่งปี 2017 นี้   ก็คาดว่าจะเติบโตขึ้นอีก 12-15% กับ 30% ตามลำดับ

Hayday_1

และจากการเติบโตของตลาดในบ้านเราจึงไม่แปลกใจเลยที่ บริษัทผู้พัฒนาเกมส่วนใหญ่จึงเริ่มทำอะไรที่สามารถเข้าถึงเกมเมอร์ไทยมากขึ้น อย่างเช่น Hay Day สุดยอดเกมฟาร์มอันดับ 1 ของโลก ที่ล่าสุดได้อัพเดทเป็นเวอร์ชั่น ‘ภาษาไทย’ แล้ว พร้อมกับการปรับโหมดใหม่ที่ทั้งท้าทายและสนุกมากขึ้น เรียกได้ว่าหลายสิ่งทำเอาใจผู้เล่นไทยจริงๆ

และหลายสิ่งที่ว่านี้ เราลองมาเจาะลึกวิเคราะห์กันดูว่า กับการกลับมาพร้อมเวอร์ชั่นภาษาไทยครั้งนี้ Hay Day ใช้กลยุทธ์อะไรบ้าง ในการก้าวมาเป็นเกมฟาร์มอันดับ 1 ของโลก

Hay Day สุดยอดเกมทำฟาร์มบนมือถืออันดับ 1 จากผู้ผลิตยักษ์ใหญ่ระดับโลก Supercell ที่อัพเดทเป็นภาษาไทยแล้ว ภายใต้ความร่วมมือในการดูแลผู้เล่นไทยโดย บริษัท อินิทรี ดิจิตอล จำกัด (มหาชน) และจากตลาดเกมไทยที่เติบโตเพิ่มขึ้นทุกวัน ทำให้วันนี้ Hay Day ปรับกลยุทธ์ทางการตลาดใหม่ๆ ได้น่าสนใจ ซึ่งน่าจะเป็นข้อมูลที่มีประโยชน์กับเหล่ามาร์เก็ตเตอร์อย่างมากทีเดียว

5 กลยุทธ์ที่ Hay Day ใช้ในการครองใจนักเล่นเกมไทย

1. Localization (แปลภาษาไทย)

แน่นอนว่าการที่ผู้เล่นเกมสามารถสื่อสารได้เป็นภาษาของตนเองได้ จะทำให้เกิดความสนุกและได้อรรถรสในการเล่นเกมมากขึ้น ซึ่งผู้พัฒนาจับจุดตรงนี้ได้ดี อีกทั้งยังเห็นว่าเกมได้รับความนิยมในหมู่คนไทยด้วย ดังนั้น การที่เพิ่มภาษาไทยเข้ามา นอกจากจะทำให้ถูกใจผู้เล่นชาวไทยแล้ว ยังทำให้เห็นถึงความใส่ใจของแบรนด์อีกด้วย

Hayday_2

2. กลยุทธ์การสื่อสารผ่าน Social Magnet  

เป็นกลยุทธ์ที่ประสบความสำเร็จในหลายๆ แบรนด์ ซึ่งมีอิมแพ็คมากกว่าที่จะใช้ดาราหรือศิลปินทั่วไป ซึ่งตรงนี้ Hay Day แบ่งเป็น 3 พาร์ทด้วยกัน ได้แก่

–          คนดังและเน็ตไอดอล อาทิ พิมฐา, กันต์ กันตถาวร พิธีกรรายการ The Mask Singer และคู่จิ้น คริส และ สิงโต จากซีรีย์ดัง Sotus the Series พี่ว้ากตัวร้ายกับนายปีหนึ่ง ซึ่งเป็นตัวแทนหนุ่มสาวรุ่นใหม่ที่ชอบเล่นเกมบนมือถือ  ซึ่งน่าจะตรงกับกลุ่มเป้าหมายหลักของเกมอย่างมาก

–          เพจดัง ได้แก่ ช่า บันทึกของตุ๊ด, พ่อบ้านใจกล้า, อีเจี๊ยบ เลียบด่วน และ Drama-addict ด้วยจำนวนลูกเพจหลักล้านขึ้นไป ซึ่งเฉพาะแค่ 4 เพจก็มากกว่า 4 ล้านแล้ว ทำให้เกิดการเข้าถึงคนหมู่มากได้ไม่ยาก

–          Youtuber ดัง ซึ่งจะเป็น Influencer ที่เน้นเจาะกลุ่มเป้าหมายนักเล่นเกมโดยเฉพาะ อาทิ    ZBING Z., KN-Crazy, Basgamer  เป็นต้น

เรียกได้ว่าทั้ง 3 พาร์ทนี้ตอบโจทย์ทุกกลุ่มเป้าหมาย

Hayday_3

Hayday_4

3. การสร้าง Community

กลยุทธ์การสร้างคอมมูนิตี้ในกลุ่มผู้เล่นชาวไทย ผ่านทางเฟซบุ๊กเพจ Hay Day Thailand Official ให้เกิดการรวมกลุ่มแลกเปลี่ยนและแบ่งปันเคล็ดลับการเล่นและอัพเดทข้อมูลใหม่ๆ ให้แก่กัน เพราะก่อนหน้านี้ผู้เล่นของ Hay Day กระจัดกระจายอยู่ที่ต่างๆ แต่การเปิดเพจอย่างเป็นทางการนี้ นอกจากจะทำให้ผู้เล่นได้มีที่พูดคุยสนทนากันแล้วก็ยังเป็นสื่อกลางในการสื่อสารระหว่างผู้พัฒนาและผู้เล่นด้วย เป็นบริการที่ช่วยให้ผู้เล่นยังคงอยู่กับ Hay Day แบบไม่ทิ้งไปไหน

นอกจากนี้ เพื่อให้เพจมีความคึกคักอยู่เสมอ ก็ยังมีการจัดกิจกรรม ในชื่อว่า Show Time Show Farm โดยให้ยูสเซอร์เข้ามาร่วมกันโพสต์ภาพฟาร์มของตัวเอง ในหัวข้อ “ฟาร์มสุขของคุณ” ซึ่งผู้โชคดีจะได้รับรางวัล Hay Day Box Set ก็เป็นอีกหนึ่งอีเวนท์เพื่อให้ผู้เล่นได้สนุกไปกับกิจกรรมที่หลากหลายของเกม และก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีด้วย

Hayday_5

Hayday_6

4. ความเสมือนจริงที่สมบูรณ์แบบ

Hay Day เป็นเกมฟาร์มที่ทำได้สมบรูณ์แบบเสมือนกับได้ทำฟาร์มและทำธุรกิจขนาดย่อมจริง ๆ จึงทำให้ผู้คนติดใจกับ Hay Day จนเป็นที่นิยมไปทั่วโลก มียอดการดาวน์โหลดมากกว่า 100 ล้าน (ผ่านระบบปฏิบัติการ  Android อ้างอิงจาก Google Play Store)

ล่าสุด ยังมีการปรับปรุงใหม่ใส่ความสนุกเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็น การปรับขยายพื้นที่ฟาร์มให้ใหญ่ขึ้น เพิ่มไอเท็มตกแต่งฟาร์มใหม่ๆ ให้สวยงาม ปรับโหมดภารกิจแข่งม้า Neighborhood Derby ให้ทุกคนเล่นกันได้อย่างเท่าเทียมมากขึ้น และยังเพิ่ม 2 ผู้ช่วยสุดพิเศษ “โรส” และ “เออร์เนส” ทำให้งานในฟาร์มง่ายขึ้น เรียกได้ว่าเป็น เกมฟาร์มที่สมจริงที่สุดในตอนนี้

5. การเป็นพันธมิตรกับบริษัทไทย

เป็นจุดที่มองข้ามไม่ได้เลยสำหรับผู้ทำธุรกิจและนักการตลาด แม้ว่า Supercell จะเป็นบริษัทผู้ผลิตเกม มืออาชีพระดับโลก แต่พื้นฐานของแต่ละประเทศย่อมไม่เหมือนกัน ดังนั้น การได้จับมือกับ บมจ. อินิทรี ดิจิตอลฯ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ให้บริการเกมชั้นนำในไทย ย่อมทำให้เข้าใจตลาดของเมืองไทยได้ลึกซึ้งมากขึ้น เพราะ อินิทรี ดิจิตอลฯ จะเป็นเสมือนคนกลางประสานความต้องการของผู้เล่นไปสู่บริษัทผู้พัฒนาเกมได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น จุดนี้จะช่วยทำให้เป้าหมายการขึ้นเป็นเกมฟาร์มอันดับ 1 ในใจผู้เล่นได้อย่างไม่ยาก

ทำไมเราไม่ควรพลาด Hay Day

ถ้าคุณเป็นคนที่ชื่นชอบเกมประเภทสร้างอาณาจักร สร้างธุรกิจ ทำฟาร์ม เกมฟาร์มอย่าง Hay Day คือการรวมตัวทุกองค์ประกอบที่เกมฟาร์มควรจะมีอย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น ความสมจริงของการปลูกผัก การซื้อขาย การต่อยอดกิจการ หรือแม้แต่เรื่องของการรวมกลุ่มค้าขายธุรกิจ ซึ่งเกมนี้เปิดโอกาสให้เพื่อนๆ ได้มาร่วมจอยเล่นไปกับคุณได้อีกด้วย กลายเป็นกิจกรรมที่ทั้งท้าทายตัวเองและในหมู่เพื่อนฝูงและคนในครอบครัว

นอกจากนี้ ยังเป็นเกมที่สร้างสรรค์ เล่นฝึกสมองได้เพราะต้องใช้ความคิดในการเล่นคิดวางแผนก่อนพอควร รวมทั้งฝึกให้ใช้หัวคิดในการค้าขายอีกด้วย เรียกได้ว่าเพิ่มทักษะในการทำงานอีกด้านหนึ่งเลย

ที่สำคัญคือ สามารถเล่นได้ผ่านมือถือในทุกที่ ทุกเวลา ซึ่งตอนนี้ผู้เล่นส่วนใหญ่เน้นใช้เวลาว่างกับมือถือด้วยการเล่นเกมเพิ่มขึ้น

ดังนั้น การกลับมาครั้งนี้ของ Hay Day หลังจากเปิดตัวมานานกว่า 5 ปี เชื่อว่าด้วยกลยุทธ์ที่รุกหนักครั้งนี้ น่าจะสามารถมัดใจหนุ่มสาวชาวไร่ไทยได้ไม่ยาก ปลุกฟาร์มแห่ง “ฟาร์มสุข” ของคุณขึ้นมาอีกครั้ง หรือถ้าใครยังไม่โหลดก็สามารถดาวน์โหลดได้ที่

Link Download (iOS): https://goo.gl/AkIkBv

Link Download (Android): https://goo.gl/k2scKT


  • 13.7K
  •  
  •  
  •  
  •