iTrueMart นำเทรนด์ช้อปปิ้งรูปแบบใหม่ สู่กลางสถานีรถไฟใต้ดินของไทย

  • 8
  •  
  •  
  •  
  •  

ชีวิตคนเมืองที่เร่งรีบ การเลือกเดินทางด้วยรถไฟฟ้าดูจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด และรถไฟฟ้าเองก็ได้กลายเป็นระบบขนส่งมวลชนที่คนกรุงเทพฯคุ้นเคยและใช้กันเป็นประจำ ทำให้ นักการตลาดมองเห็นถึงโอกาสที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ด้วยการติดป้ายโฆษณาต่างๆ มากมาย

และแคมเปญโฆษณาล่าสุดจาก iTrueSTore ที่ยกชั้นแสดงสินค้ามาตั้งกลางรถไฟฟ้า เพื่อขายสินค้าไอที และ gadget ต่างๆ พร้อมวิธีการสั่งสินค้าผ่านทาง QR code กับ USSDแน่นอนว่าใครไปใครมาเมื่อเห็นแล้วจะต้องสะดุดตา เพราะโดยปกติจะได้เห็นอะไรแบบนี้ในต่างประเทศ และยังคาดหวังว่าจะได้เห็นแบรนด์ไทยสินค้าไทยได้นำนวัตกรรมและความแปลกใหม่ของการช้อปปิ้งมาทำให้คนไทยได้ตื่นตาตื่นใจในลักษณะนี้บ้าง

สำหรับแคมเปญที่กำลังพูดถึงอยู่นี้เป็นของ iTrueMart จึงน่าคิดว่าอะไรทำให้ iTrueMart ถึงเลือกทำการตลาดแบบนี้

ทั้งนี้ iTrueMart เปิดเผยกับ Marketing Oops ว่า เป็นแคมเปญใหม่เพื่อทำให้ทุกที่ เช่น สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินที่สถานีสุขุมวิท เป็น Virtual Store แหล่งช้อปปิ้งออนไลน์แห่งใหม่ ที่ให้เราสามารถช้อปปิ้งได้ทันทีทุกที่ทุกเวลา ด้วยการจำลองสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT ให้เป็น iTrueMart Store ให้ผู้โดยสารรถไฟฟ้ารู้สึกเหมือนเดินเข้าสู่ช้อปปิ้งออนไลน์ของ iTrueMart และสามารถเลือกซื้อสินค้าที่ต้องการได้ทันที ภายใต้คอนเซ็ปต์ที่ว่า iTruemart ที่สุดของแหล่งรวม สมารท์โฟนและแก็ดเจ็ต”

QR code เทคโนโลยีอเนกประสงค์

ข้อสังเกตอีกอย่างหนึ่งก็คือ การนำเอาเทคโนโลยีอย่าง QR code กับUSSD มาใช้นั้น ยอมรับว่าในเมืองไทยเห็นค่อนข้างน้อยในการใช้งานด้าน eCommerce แต่จะเป็นที่นิยมในต่างประเทศเสียมากกว่า โดยเฉพาะญี่ปุ่น ถ้าใครไปญี่ปุ่นสังเกตให้ดีสินค้าแทบทุกชิ้นจะมี QR code แปะอยู่ บางแห่งถึงขนาดทำเป็นบิลบอร์ดขนาดใหญ่ใจกลางเมือง เรียกความสนใจให้กับผู้พบเห็นได้มากทีเดียว ทำให้กระตุ้นความสนใจของผู้บริโภคว่าสินค้าดังกล่าวนี้คืออะไร

jap qr

ความอเนกประสงค์อีกอย่างของ QR code ก็คือเราสามารถนำเจ้ากรอบสี่เหลียมที่มีรอยขีดๆ นี้ไปแปะไว้กับทุกอย่างเพื่อทำการตลาดได้หมด ไม่ว่าจะเป็น แผ่นพับ ใบปลิว โปสเตอร์ หรือแคมเปญใหม่ๆ แม้กระทั่ง Facebook หรือ Twitter ก็สามารถทำได้เช่นกันซึ่งอาจเรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีสารพัดประโยชน์ที่ Marketer ทั้งหลายน่าจะมานำมาใช้งานอย่างยิ่ง

USSD เทคโนโลยียอดนิยม

ในขณะที่ USSDกับงานการตลาดนั้น เราจะเห็นได้ในกิจกรรมต่างๆ เช่น การชิงโชค ชิงรางวัล การประมูล การโหวต การลงทะเบียน เป็นต้น ข้อดีของมันคือสื่อสารได้แบบ Real Time 24 ชั่วโมง ใช้งานง่าย แถมยังมีข้อความตอบกลับแบบ Pop up ขึ้นหน้าจอมือถือทันที ซึ่งผู้บริโภคสามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้หมดไม่ว่าจะใช้มือถือธรรมดาหรือสมาร์ทโฟน ที่สำคัญคือปลอดภัย เพราะข้อมูลจะไม่ถูกบันทึกลงบนอุปกรณ์ เรียกว่าเป็น Tool ทางการตลาดที่ฮ็อตจริงๆ

การใช้สื่อผสมผสาน

และเมื่อ iTrueMart นำทั้ง QR code และ USSD มาใช้ในงาน  Ambient ad เพื่อสร้างเป็น Virtual Storeถือเป็นการผสมผสานความเป็น eCommerce กับงาน Innovation ได้อย่างน่าสนใจ เป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ด้านการซื้อสินค้าออนไลน์ให้ผู้บริโภคซึ่งตรงกับกลุ่มเป้าหมายที่เน้นคนที่นิยมสินค้าไอที และเหมาะกับยุคใหม่ที่มีวิถีชีวิตแบบ Digital Lifestlye

itrueMRC

สะดวกแค่ไหน

สำหรับการใช้งาน iTruemart Storeนั้น ลูกค้าสามารถเลือกดูสินค้าที่สนใจในขณะที่กำลังเดินทางหรือใช้ชีวิตประจำวันได้ทันที เพียงสแกน QR Code หรือกด USSD จากใต้ภาพสินค้าที่คุณสนใจก็สามารถช้อปปิ้งสินค้าได้แล้ว โดยแบ่งสินค้าตาม Category ดังต่อไปนี้

–        Mobile & Tablet
–        Mobile & Tablet Accessories
–        Gadget
–        Electronics
–        Camera
–        Home Appliance

วิธีใช้งาน

เราสามารถเข้าไปช้อปปิ้งได้ที่ เว็บไซต์ iTrueMart โดยผ่านหลายช่องทาง ดังนี้

1.เว็บไซต์ http://www.itruemart.com/everyday-wow

itrueMRC2

2.กรณีการใช้ QR Codeหากไม่มี App แสกน QR Code ต้องดาวน์โหลด App ก่อน (ถ้าใครไม่มี ขอแนะนำ App i-nigmaใช้ได้ทั้ง Android และ iOS แต่ถ้าหากมี App อยู่แล้วสามารถสแกนได้เลย ระบบจะเข้าที่หน้าเว็บไซต์ http://www.itruemart.com/everyday-wowก็สามารถเลือกช้อปได้ทันที

3.กรณีใช้USSDโดยกด *766*66# โทรออก (ฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย) เมื่อกด *766*66 โทรออก จะได้รับข้อความตอบรับจากเครือข่าย

หลังจากการสั่งซื้อสินค้าลูกค้าจะได้รับอีเมล์ยืนยันในการซื้อ ซึ่งหลังจาก iTrueMart ยืนยันว่าลูกค้าทำการสั่งซื้อสำเร็จแล้ว ก็จะเตรียมจัดส่งทันที ในระยะเวลาภายใน 3-7 วันทำการ กรณีในกรุงเทพและปริมณฑล ส่วนต่างจังหวัดนั้นใช้เวลาประมาณ 10 วัน

การชำระสินค้า

สามารถมั่นใจกับระบบ Payment ที่ทันสมัย ปลอดภัย เชื่อถือได้ และมีให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น บัตรเครดิต บัตรเดบิต โอนเงินผ่านเคาน์เตอร์ธนาคารและ ATM บริการ i-Banking บริการการผ่อนชำระ แถมยังจัดส่งสินค้าแบบ Door to Door ที่มีประสิทธิภาพ และรวดเร็ว ไม่ได้ของยินดีคืนเงิน สมกับแบรนด์ โพสิชั่นที่วางไว้ว่า “ล้ำสุด คุ้มสุด ส่งฟรี”

กระหน่ำโปร

นอกจากนี้ ยังมีการจัดโปรโมชั่นที่เรียกว่า Everyday WOW” ลุ้นให้ทันวันละบาท กับสินค้าไอทีและแก็ตเจ็ตสุดล้ำ ที่ให้คุณสามารถลุ้นซื้อได้ในราคาเพียง 1 บาท และปลอบใจสำหรับผู้ที่ลุ้นไม่ทัน ทาง iTrueMartd ก็สามารถเลือกซื้อสินค้าชิ้นนั้นในราคาที่ลด 50% ทันที

itrueMRC2

ยังไม่หมดแค่นั้นแคมเปญนี้ยังเล่นกับการ “เซลฟี่” อีกด้วย ถ้าเดินลงไปที่สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินแล้ว ‘แชะโชว์แชร์’ ภาพของคุณกับสินค้าที่ตนเองอยากได้จาก Virtual Store iTrueMart พร้อมโพสต์และแชร์ไปยัง ที่ iTrueMart Facebook อาจได้ลุ้นสินค้าไฮเทคมาใช้ฟรีก็ได้ โดยโปรโมชั่นนี้เริ่มตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคม 2557 จนถึง 30 มกราคม 2558

จากแคมเปญดังกล่าว น่าจะพอบอกได้ว่างาน Marketing เป็นศิลปะที่จะต้องสอดประสานหลายอย่างเข้าด้วยกัน ซึ่งแคมเปญนี้ของ iTrueMart ได้แสดงให้เราเห็นแล้วว่า การสอดประสานของเทคโนโลยี Innovation เข้ากับงานโฆษณาสามารถสร้างความรับรู้เกี่ยวกับแบนด์ได้จริง และยังช่วยในการกระตุ้นยอดขาย (eCommerce) ได้อีกด้วย คงต้องติดตามก้าวต่อไปของ iTrueMare แล้วว่าจะมีการตลาดอะไรใหม่ๆ มาเซอร์ไพรส์เราอีกบ้าง.

 


  • 8
  •  
  •  
  •  
  •