103.58.148.118

Biz & Marketing news

Ξ Leave a comment

KBANK จับมือ SWIFT ทดสอบระบบชำระเงินข้ามประเทศ รับเงินได้ภายในวันเดียว

posted by  1,253 views

กสิกร

ก่อนหน้านี้เปิดตัว KBTG ธุรกิจที่ดูแลด้านเทคโนโลยี FinTech โดยเฉพาะ มาวันนี้ KBANK ประกาศจับมือกับ SWIFT สมาคมระบบการสื่อสารการเงินระหว่างธนาคารทั่วโลก โดยร่วมมือกันพัฒนานวัตกรรมชำระเงินระหว่างประเทศ โดยมี 51 ธนาคารทั่วโลกร่วมทดสอบระบบ พร้อมจัดทำข้อตกลงบริการชำระเงินข้ามประเทศ ลูกค้าได้รับเงินภายในวันเดียว หวังเพิ่มประสิทธิภาพในการขยายธุรกิจระหว่างประเทศ

ศีลวัต สันติวิสัฎฐ์ รองกรรมการผู้จัดการ KBANKบอกว่า SWIFT ร่วมกับธนาคาร 21 แห่งทั่วโลกเริ่มดำเนินโครงการนำร่องในนวัตกรรมการชำระเงินระหว่างประเทศซึ่งมีเป้าหมายที่จะอำนวยความสะดวกแก่ลูกค้าที่ทำธุรกรรมผ่านธนาคารตัวแทนต่างประเทศ (Correspondent banking) โดยนวัตกรรมนี้จะช่วยเพิ่มความรวดเร็ว ความโปร่งใส ตลอดจนความถูกต้องแม่นยำของการชำระเงินข้ามประเทศ

Silawat

สำหรับโครงการดังกล่าวมีกำหนดสิ้นสุดการทดสอบในเดือนธันวาคมนี้ โดยจะมีการเปิดเผยผลจากการดำเนินโครงการครั้งแรกในการประชุม Sibos 2016 ที่นครเจนีวาในเดือนกันยายน ซึ่งมีธนาคารที่ร่วมโครงการกลุ่มแรก ได้แก่ ANS, Bank of America Merrill Lynch, Bank of China, Bank of New York Mellon, Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ, Barclays, BNP Paribas, Citi, Danske Bank, DBS, ICBC, INGBank, IntesaSanpaolo, JPMorgan Chase, Mizuho, Nordea, Royal Bank of Canada, SMBC, Standard Chartered, UniCredit และ Wells Fargo

ทั้งนี้ กลุ่มพันธมิตรธนาคารชั้นนำทั้งหมดจะทดสอบผลิตภัณฑ์ผ่านโครงการนี้และโครงการในอนาคต โดยมีเป้าหมายร่วมกันในการปรับปรุงบริการการชำระเงินระหว่างประเทศที่มีประสิทธิภาพที่สุดสำหรับลูกค้าบรรษัทที่มีแผนจะนำนวัตกรรมเข้ามาใช้เพิ่มเติม ตลอดจนผสานเทคโนโลยีใหม่ ๆ ในระบบการชำระเงิน รวมทั้งกำหนดข้อตกลงเกี่ยวกับประสิทธิภาพของบริการเพิ่มเติมซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่กลุ่มลูกค้า ทั้งยังช่วยลดต้นทุนและข้อขัดแย้งที่เกิดจากการปฏิบัติตามข้อกำหนดสภาพคล่อง

หลังจาก SWIFT ดำเนินโครงการเมื่อเดือนมกราคม 2559 จนถึงขณะนี้ มีธนาคาร 51 แห่งที่เข้าร่วมจัดทำข้อตกลงฉบับใหม่เกี่ยวกับระดับการบริการ (SLA) การชำระเงินข้ามประเทศ โดยล่าสุดธนาคารที่ประกาศเข้าร่วมโครงการ ได้แก่ ธนาคารกสิกรไทย, Standard Bank, Investec, Resona Bank, Tadhamon International Islamic Bank, และ Bank of the Philippine Islands (BPI)

ศีลวัต กล่าวในตอนท้ายว่า ธนาคารกสิกรไทยเป็นธนาคารไทยเพียงแห่งเดียวที่ SWIFT เลือกให้เข้าร่วมโครงการพัฒนาระบบชำระเงินใหม่ที่มีความก้าวหน้า สอดคล้องกับพัฒนาการของการค้าในยุคดิจิทัลและเป็นที่ยอมรับของสถาบันการเงินชั้นนำทั่วโลก  ทั้งนี้บริการใหม่ซึ่งจะเปิดตัวในโครงการระยะแรกจะเน้นที่การชำระเงินระหว่างธุรกิจกับธุรกิจ บริการนี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยให้บริษัทสามารถขยายธุรกิจระหว่างประเทศ ปรับปรุงความสัมพันธ์กับซัพพลายเออร์และเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงานด้านการเงินของบริษัท โดยลูกค้าจะได้รับชำระเงินในวันเดียวกัน ค่าธรรมเนียมที่มีความเหมาะสมและคาดการณ์ได้ มีระบบติดตามการชำระเงินจากต้นทางถึงปลายทาง และมีการถ่ายโอนข้อมูลการชำระเงินในเชิงลึก

ด้วยนวัตกรรมด้านการชำระเงินนี้ ธนาคารจะสามารถใช้เทคโนโลยีที่มีอยู่ในการปรับปรุงการชำระเงินระหว่างธุรกิจกับธุรกิจ (B2B) ได้อย่างรวดเร็วและเห็นผลเป็นรูปธรรมสำหรับลูกค้าบรรษัทของธนาคารที่คาดว่าจะมีการเพิ่มขึ้นของจำนวนธุรกรรมเงินโอนต่างประเทศในภาพรวมของธนาคารจากปัจจุบันที่มีอยู่ประมาณ 500,000 ธุรกรรมต่อปี โดยธนาคารจะได้รับประโยชน์จากโครงการโดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงระบบที่มีอยู่แล้วมากมายนัก

Kasikorn

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

User Name: Marketing Oops! Admin

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


1 + eight =

Recent Posts

Facebook