KIA Carnival x Baby Shark การตลาดมิติใหม่ผ่านการ Collaboration และการถอด insight สู่รถของครอบครัวยุคใหม่

  • 31.9K
  •  
  •  
  •  
  •  

ในช่วงเวลาแห่งความสุข คงไม่มีอะไรสำคัญมากไปกว่าการที่ #ครอบครัว ได้ใช้เวลาด้วยกัน ได้เดินทางท่องเที่ยวไปที่ต่างๆพร้อมๆ กัน ได้ร่วมสร้างความทรงจำดีๆ ไปด้วยกัน โดยที่ยานพาหนะนั้นถือว่าเป็นส่วนสำคัญที่ก่อให้เกิดช่วงเวลาแห่งความสุขของสมาชิกทุกคนใน #ครอบครัว ซึ่ง All New KIA Carnival นั้นเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในรถยนต์ขวัญใจครอบครัวยุคนี้ ที่ตอบโจทย์และช่วยสร้างเวลาแห่งความสุขให้กับทุกคนในครอบครัวได้เป็นอย่างดี

โดย All New KIA Carnival รุ่นใหม่ล่าสุดนี้ เพิ่งจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทยเมื่อช่วงปลายปีผ่านมา ซึ่งในแง่ของผลิตภัณฑ์นั้นเรียกได้ว่าเป็นการปรับเปลี่ยนรูปโฉมภายนอกและภายในแบบยกคัน และมีการเพิ่มเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาค่อนข้างมาก เพื่อให้ตอบโจทย์กลุ่มผู้ใช้งานจริงซึ่งเป็นกลุ่มครอบครัวยุคใหม่ อีกทั้งยังได้มีการจับมือร่วมกับ Pinkfong ผู้เชี่ยวชาญด้านความบันเทิงเพื่อการศึกษาของเกาหลีใต้ ผู้ผลิตเพลงดังติดหูสำหรับทุกครอบครัวอย่าง Baby Shark ที่มั่นใจได้ว่าพ่อแม่หลายๆคนต้องเคยฟังเพลงนี้พร้อมกับลูกๆแบบเรียกได้ว่าแทบจะเปิดวนซ้ำไปซ้ำมาทั้งวันก็ว่าได้

โดยการจับมือกันในครั้งนี้ได้เปิดตัวครั้งแรกผ่าน Music Video พิเศษ ‘Pinkfong x Carnival : Baby Shark Safety Song’ ซึ่งเป็นการนำเหล่าตัวการ์ตูนครอบครัว Baby Shark มาร่วมขึ้นรถ KIA Carnival และถ่ายทอดการขับขี่อย่างปลอดภัยในเพลงและ Music Video พิเศษนี้ โดยได้มีการทำออกมาหลายเวอร์ชั่น รวมถึงเวอร์ชั่นภาษาไทยด้วย

 

 

 

ซึ่งการที่ KIA Carnival ได้จับมือกับ Pinkfong ในครั้งนี้ ถือว่าค่อนข้างฉลาดในการทำแบรนด์ดิ้ง เพราะเป็นการนำอินไซต์ร่วมของกลุ่มครอบครัวยุคใหม่ที่มีต่อเพลงฮิตติดหูอย่าง Baby Shark มาต่อยอดเพื่อสร้างความคุ้นเคยต่อผลิตภัณฑ์ผ่านความสนุกสนานของเสียงเพลง

 

 

โดย KIA Carnival เลือกที่จะถ่ายทอดเพลงด้วยเนื้อหาที่เข้าใจได้ง่าย มีการสร้างสตอรี่น่ารักๆ จากครอบครัว #ฉลาม ใช้ทำนองเพลง Baby Shark มาช่วยสร้างความสนุกสนานและทำให้เนื้อหาเพลงติดหู จำง่าย และมีการดำเนินเรื่องหลักบนรถ KIA Carnival ทำให้สามารถบอกจุดเด่นต่างๆของรถได้อย่างแนบเนียน ตอกย้ำแคมเปญการขับขี่ปลอดภัยสำหรับลูกๆ หรือเด็กๆ ในระหว่างการเดินทางได้ดี แสดงให้เห็นว่า KIA ได้วาง position ค่อนข้างชัดเจนสำหรับ KIA Carnival รุ่นใหม่นี้ว่า เป็นรถที่ตอบโจทย์ครอบครัวยุคใหม่จริงๆ

 

 

อีกจุดหนึ่งที่น่าสนใจของความร่วมมือพิเศษระหว่าง KIA Carnival และ Pinkfong ในครั้งนี้ คือไม่ใช่แค่เรื่องของการสื่อสารผ่านการทำ MV เพลงร่วมกับ Baby Shark เท่านั้น แต่ KIA Carnival ยังเข้าใจอินไซต์ของผู้ใช้งานจริงมากกว่านั้น และได้มีการร่วมมือกันในแง่ของการพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้วยเช่นกัน ซึ่งโดยปกติรถยนต์เรียกได้ว่าเป็นสินค้าที่ไม่ได้สามารถปรับผลิตภัณฑ์กันได้ง่ายๆ เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ high-involvement ที่มีราคาสูงและมีการผลิตที่ซับซ้อนกว่า จะไม่เหมือนผลิตภัณฑ์ low-involvement อื่นๆ ที่ส่วนใหญ่จะสามารถปรับตัวผลิตภัณฑ์ให้ตรงตามแคมเปญพิเศษต่างๆได้ค่อนข้างง่ายกว่า เช่น การปรับดีไซน์บรรจุภัณฑ์ภายนอกเพื่อให้เข้ากับแคมเปญพิเศษนั้นๆ

แต่การร่วมมือกันครั้งนี้ KIA Carnival ได้มีการพัฒนาระบบ Rear-Seat Entertainment ซึ่งเป็นชุดจอขนาดประมาณ tablet ทั่วไปที่จะติดตั้งบริเวณหัวหมอนของเบาะโดยสารภายในรถ ให้ผู้โดยสารรับชมความบันเทิงต่างๆ หลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น YouTube หรือ Netflix พร้อมทั้งยังมี Pinkfong Kids Theme ซึ่งจะเป็นโหมดสำหรับเด็กเล็กที่จะได้สนุกไปกับเพลงและเกมส์ต่างๆ จาก Pinkfong และ Baby Shark โดยไม่ต้องดาวน์โหลดเพิ่มเติม

ในเมื่อ position ชัดเจนขนาดนี้ ลองมาดูฟังก์ชั่นที่น่าสนใจกันว่า ทำไม All New KIA Carnival รุ่นใหม่ล่าสุดนี้ ถึงเข้าถึงและตอบโจทย์กลุ่มครอบครัวยุคใหม่เพื่อช่วงเวลาแห่งความสุขที่ได้มากกว่า

 

 

ถ้าพูดถึงรถยนต์จุดแรกที่ต้องพูดถึงคือเรื่องของเครื่องยนต์ ที่ All New Carnival นี้มาพร้อมกับเครื่องยนต์สมาร์ท สตรีม ดีเซล 2.2 เทอร์โบ 202 แรงม้า เรียกได้ว่าน่าจะขับสนุก ไม่อืด ถูกใจคุณพ่อบ้านแม่บ้านทั้งหลาย และยังเป็นเครื่องยนต์มาตรฐาน EURO 5 ที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

 

 

สำหรับพื้นที่ภายใน All New Carnival มีอีกหนึ่งจุดเด่นคือ ความจุที่กว้างขวางมาก เพราะสามารถนั่งได้สูงสุดถึง 11 คน ซึ่งบางคนมองว่า 11 คนอาจจะมากไป แต่เบาะแถวสุดท้ายสามารถพับเก็บได้ราบเรียบเพื่อเปลี่ยนเป็นพื้นที่เก็บสัมภาระนั่งเพียง 7 – 8 คนแบบสบายๆ ได้ เรียกว่าตอบโจทย์ได้จุใจมาก ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางทั้งครอบครัวทั้งขนาดเล็กหรือใหญ่ แถมยังสามารถทำกิจกรรมอื่นๆ ในระหว่างเดินทางได้แบบไม่อึดอัด KIA Carnival จึงเหมาะที่จะเป็นรถประจำตำแหน่งของพ่อบ้านใจกล้าที่ชอบพาครอบครัวเดินทางพักผ่อนในวันหยุดที่สุดแล้ว

 

 

ทั้งยังมี options อื่นๆ มาอำนวยความสะดวกกันได้ทั้งบ้านอีกเพียบ ซึ่ง KIA Carnival รุ่นใหม่นี้ มีดีไซน์หรูที่เพรียบพร้อมไปด้วยความสะดวก อย่างเช่น ประตูสไลด์ไฟฟ้า (ที่มีฟังก์ชั่นเปิดอัตโนมัติหากยืนอยู่ใกล้ๆ รถ), ประตูท้ายไฟฟ้าและมีระบบ Auto-close ที่คอยเซอร์วิชเราเต็มที่ในวันที่เราอาจจะเหนื่อยกับงาน หรือหิ้วของเยอะเพราะช้อปปิ้งเก่ง แค่ยืนใกล้ๆ แล้วรอหอบของขึ้นรถกลับบ้าน แค่นั้นจบ

นอกจากนี้ยังมีระบบความบันเทิงที่จะทำให้การเดินทางของทั้งครอบครัวสนุกสนานได้ตลอดทริปอย่างหน้าจอ Infotainment ที่เชื่อมต่อผ่าน Apple CarPlay และ Android Auto ได้ พร้อมระบบลำโพงจาก BOSE ฯลฯ

 

 

Options เด่นๆ ยังไม่หมด KIA Carnival ยังมีฟังก์ชั่น Bluetooth Multi Connection ที่เราสามารถเชื่อมต่อบลูทูธได้พร้อมกัน 2 เครื่อง และมีชุด Rear-Seat Entertainment เอาไว้ให้เด็กๆ ทำกิจกรรมบันเทิง เล่นเกมส์ หรือดู Music Video จาก Baby Shark ได้ตลอดการเดินทาง

ส่วนใครที่รักสัตว์ อยากจะพาน้องไปเที่ยวกับเราทุกที่ทุกเวลา KIA Carnival รุ่นใหม่นี้ ก็มีระบบที่ช่วยคัดกรองอากาศให้ถ่ายเทได้ดีด้วย เพราะเราจะไม่ได้กลิ่นอับ หรือกลิ่นจากสัตว์เลี้ยงแม้ว่านั่งอยู่ด้วยใกล้ๆ ไฮไลต์ตรงนี้น่าจะถูกใจสาวกน้องหมาน้องแมวมากอยู่เหมือนกัน

 

 

สำหรับฟังก์ชั่นเรื่องความปลอดภัยแบบจัดเต็ม ถ้าไม่พูดถึงคงไม่ได้ เพราะเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์เด่นของ KIA Carnival ที่ถูกพูดถึงอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ, ระบบเตือนมุมอับเวลาถอย หรือมองไม่เห็นด้านข้าง, ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในช่องเดินรถตลอดการขับขี่, ระบบแจ้งเตือนความเหนื่อยล้าของผู้ขับขี่ ซึ่งฟังก์ชั่นเหล่านี้ล้วนมุ่งประโยชน์สูงสุดให้ผู้ขับ และครอบครัว รวมไปถึงเพื่อนๆ ที่ขับขี่บนท้องถนนคนอื่นด้วย

เห็นแบบนี้แล้ว KIA Carnival น่าจะเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ที่ให้ความสุขมากกว่าที่ตาเห็น เพราะแค่ที่เล่าๆ มานี้ก็เห็นฟังก์ชั่นและออฟชั่นที่ซ่อนอยู่เต็มไปหมด ทั้งยังเป็นฟังก์ชั่นที่ค่อนข้างล้ำสมัย เป็นความแปลกใหม่ที่น่าสนใจมากในยุคแบบนี้

ข่าวดีสำหรับทุกคนก็คือ KIA Carnival จอดรอให้เราเข้าไปจับจองกันได้แล้วในตอนนี้ ซึ่งมีวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการทั้งหมด 2 รุ่นย่อย คือ รุ่น EX ราคา 2,144,000 บาท และ รุ่น SXL ราคา 2,459,000 บาท

ความสุขที่ได้ทั้งครอบครัวในราคา 2 ล้านนิดๆ น่าจะเป็น offer ที่น่าสนใจทีเดียว ซึ่ง 4 คำนิยามที่ตรงและกระชับที่สุดหากพูดถึง KIA Carnival ก็คงเป็น ดีไซน์หรู – ฟังก์ชั่นเด่น – ออฟชั่นเก๋ – ให้ความสุขได้ทั้งครอบครัว

ใครสนใจหาข้อมูลเพิ่มเติมของ All New KIA Carnival สามารถเข้าไปดูได้ที่ www.kia.com หรือที่ FB: KIA Thailand https://www.facebook.com/KIA.Motors.Thailand

 

 


  • 31.9K
  •  
  •  
  •  
  •