อดีตที่เจ็บปวดของ Kodak และเป้าหมายแท้จริงของสกุลเงินดิจิทัล

  • 798
  •  
  •  
  •  
  •  

 

เมื่อ Kodak บริษัทในอุตสาหกรรมภาพที่สินค้าที่เคยขายดีอย่างกล้องฟิลม์ ถูกแทนที่ด้วยกล้องดิจิทัล และสมาร์ทโฟนที่เดี๋ยวนี้ใครๆก็มี หันมาผลิตสกุลเงินดิจิทัลของตัวเองอย่าง Kodak Coin ข่าวที่ออกมาทำให้ราคาหุ้นของ Kodak พุ่งไปมากกว่าเท่าตัว และกำลังนำ Kodak Coin เข้า ICO ในปลายเดือนนี้

แต่เบื้องหลังและเป้าหมายของ Kodak Coin นั้นน่าสนใจมากทีเดียว

 

kodak-cryptocurrency-stock-soars

 

เงินดิจิทัล Kodak Coin มาพร้อมกับบล็อกเชน Kodak One

ความสามารถของบล็อกเชนอย่างหนึ่งก็คือ สามารถโอนผลงานให้กับอีกฝ่ายได้อย่างปลอดภัย ทำให้ไม่สามารถละเมิดลิขสิทธิกันได้ เมื่อ Kodak พัฒนา Kodak Coin ขึ้นมา ก็ใช้โอกาสนี้ใช้กับบล็อกเชน Kodak One ไว้เป็นแพลตฟอร์มซื้อขายภาพ มันแก้ปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ให้กับช่างภาพที่อยากเข้ามาจัดการผลงานและการใช้ผลงาน มองในระยะยาวแล้ว Kodak อยากให้ Kodak One เปรียบเสมือนสื่อสังคมออนไลน์ในการแชร์รูปภาพที่ปลอดภัยจากการละเมิดลิขสิทธิ์ก็ได้

 

Kodakone-website

 

ส่วนใครอยากเข้าใจบล็อกเชนง่ายๆ ลองฟัง TEDx ของ Richie Etwaru ดู

 

เครื่องขุดเงินดิจิทัล Kodak KashMiner: วาระซ่อนเร้นของ Kodak

ส่วนเจ้าเครื่องขุดเงินดิจิทัลของ Kodak สนนราคาเช่าอยู่ที่ 3,400 เหรียญสหรัฐฯต่อสองปี (ตกประมาณแสนกว่าบาท) Kodak บอกว่าเครื่องนี้ขุดเงินดิจิทัลได้มูลค่าประมาณ $375 เหรียญทุกเดือน แหล่งข่าวจาก CNBC คาดการณ์ไว้ว่า มันจะทำเงินได้ $9,000 เหรียญภายในสองปีเลยทีเดียว ถ้าคิดเป็นเงินไทยตอนนี้ก็ตกประมาณเกือบสามแสนบาท กำไรราวสองแสนกว่าบาท

 

kodak-kashminer

Kodak KashMiner: เครื่องขุดเงินดิจิทัลของ Kodak

 

ฟังดูน่าลงทุน แต่ตรงนี้แหละที่น่าสังเกตว่านี่อาจเป็นวาระซ่อนเร้นของ Kodak เพราะ
1. Kodak จะเก็บกำไรที่คนเช่าทำได้ครึ่งหนึ่งด้วย
2. เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเจ้าเครื่องนี้มันขุดเงินดิจิทัลให้ได้มูลค่า 375 เหรียญฯเป๊ะๆทุกเดือน
3. เป็นไปไม่ได้ที่ผลตอบแทนจะไม่ลดลงเลย และมูลค่าที่เครื่องนี้ขุดได้ก็ฟังเกินจริงไป
4. คนที่ทำงานในบริษัทขุดเงินดิจิทัลอย่าง Laz Alberto ออกมาให้ความเห็นว่า “ผมต้องใช้เวลาทำสเปรตชีท สร้างโมเดลดูความผันผวนของราคาเงินดิจิทัล ทำบัญชีสารพัด แต่เมื่อเห็น ใบปลิว Kodak Kashminer ผมรู้สึกเหมือนโดนดูถูก อย่าไปลงทุนกับเครื่องมือตัวนี้ดีกว่า”

 

Kodak-kashminer-payment-plan

 

ฉะนั้นทั้งคนที่คิดจะเช่าเครื่องขุดเงินดิจิทัลของ Kodak และตัว Kodak เองก็อย่างหวังกับกำไรจากเงินดิจิทัลมากนัก

 

ก่อน Kodak จะหันมาพัฒนา Kodakcoin และ Kodakone

อย่างที่เกริ่นไปว่าเพราะเทคโนโลยีพัฒนาไปเร็วจนสมาร์ทโฟนได้รับความนิยมมากกว่ากล้องฟิลม์เป็นสาเหตุให้กิจการของ Kodak ไปได้ไม่สวยเท่าบริษัทขายสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน พูดอีกอย่างหนึ่งก็คือสินค้าของ Kodak แต่ก่อนถูก “disrupted” ด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ

 

Instamatic

 

แต่ Harvard Business Review ได้ให้ข้อสังเกตที่น่าสนใจมากเกี่ยวกับความล้มเหลวของ Kodak (ก่อนที่จะมีสกุลเงินดิจิทัล) ว่าแทบเป็นไปไม่ได้เลยว่า Kodak จะไม่สังเกตเห็นถึงเทคโนโลยีใหม่ๆ เพราะ Kodak เองก็รู้ด้วยซ้ำว่ารูปภาพมันสามารถแชร์ออนไลน์ได้ แต่ในปี 2001 Kodak เข้าซื้อไซต์บริการแชร์รูปภาพอย่าง Ofoto แทนที่จะมองว่าธุรกิจแชร์รูปภาพอนไลน์จะเป็นธุรกิจ”ใหม่”ที่จะพลิกเกมให้กับตัว Kodak แต่กลับเอา Ofoto ไปใช้ขยายธุรกิจพิมพ์ภาพถ่ายที่เป็นบริการตกยุค

 

Ofoto

Ofoto ไซต์บริการแชร์รูปภาพที่ Kodak เข้าซื้อ ในปี 2001

 

Kodak ไม่ได้พลาดที่ไม่รู้เท่าทันเทคโนโลยี แต่ไม่รู้เท่าทันโมเดลธุรกิจใหม่ๆต่างหาก ไม่รู้ว่าการกลับมาของ Kodak พร้อมกับสกุลเงินดิจิทัลและบล็อกเชนจะประวัติศาสตร์ซ้ำรอยอีกหรือไม่ แต่ส่วนตัวมองว่า Kodak One อาจเป็นการแก้ไขข้อผิดพลาดในอดีตที่มองไม่เห็นถึงโมเดลธุรกิจการแชร์รูปภาพออนไลน์นั่นเอง

 

kodak-kodakone-kodakcoin-criptocurrency

 

Copyright © MarketingOops.com


  • 798
  •  
  •  
  •  
  •  
Sarunjade
แชร์มุมมองเกี่ยวกับ Digital Marketing, Digital Business และ Technology เท่าที่รู้ สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th