Lazada x Samsung นำเทรนด์ “Shoppertainment” สร้างประสบการณ์ช้อปออนไลน์ที่มากกว่าโปรโมชัน

 • 2.9K
 •  
 •  
 •  
 •  

lazada samsung

เมื่อ Customer Experience คือ หัวใจสำคัญของการทำธุรกิจในยุคนี้ นี่จึงทำให้ยามของคำว่า “ช้อปปิ้ง” ในวันนี้ ไม่ใช่แค่เพียงให้ลูกค้าได้สินค้าที่ถูกใจกลับไปเท่านั้น แต่ต้องทำให้ลูกค้าได้รับทั้ง “ความสนุก” หรือ “ความบันเทิง” ตลอดทั้ง Customer Journey ของการซื้อสินค้าด้วยเช่นกัน

ความสนุก หรือความบันเทิงในการช้อปปิ้งที่ว่านี้ มีศัพท์เรียกในวงการค้าปลีกว่า “Retail-tainment(Retail + Entertainment) หรือ “Shoppertainment” (Shopper + Entertainment)

เมื่อพูดถึงความสนุก หรือความบันเทิงในการช้อปปิ้ง ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า “อีคอมเมิร์ซ” ในปัจจุบัน ได้พัฒนาระบบ รวมถึงเทคโนโลยีบนแพลทฟอร์ม และออกแบบกลยุทธ์การตลาด – การขาย ที่จะสร้างสีสันการช้อปปิ้งบนออนไลน์ เพื่อทำให้ผู้บริโภคได้รับประสบการณ์การซื้อสินค้า ที่ตอบโจทย์ทั้ง 3 ด้านคือ

 • ได้ซื้อสินค้าแบรนด์คุณภาพดี
 • คุ้มค่าคุ้มราคากับโปรโมชันที่จัดขึ้น
 • ได้ความสนุกและความบันเทิง

Lazada ใช้กลยุทธ์ “Shoppertainment” มัดใจนักช้อป

ดังเช่นผู้นำอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ Lazada ที่ใช้กลยุทธ์ Shoppertainment เพื่อยกระดับสู่การเป็นจุดหมายปลายทางด้านไลฟ์สไตล์ โดยล่าสุดผนึกกำลังกับ Samsung ร่วมกันจัดแคมเปญ Samsung Super Brand Day ขนทัพนวัตกรรมเทคโนโลยีและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จาก Samsung มาให้นักช้อปทั้งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น ประเทศไทย, อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, สิงคโปร์, ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม ได้เลือกและซื้อสินค้าในราคาสุดพิเศษ เฉพาะวันที่ 27 กันยายนนี้เท่านั้น และก่อนจะถึงวันงาน ได้ใช้พลัง Influencer มาสร้างกระแส เพื่อให้ผู้บริโภคได้ติดตามเสมือนได้สัมผัสและทดลองผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของ Samsung ด้วยตัวเอง

Samsung Super Brand Day” ฉีกกรอบการขายแบบเดิมๆ บนอีคอมเมิร์ซ

Samsung Super Brand Day ถ้ามองผิวเผิน อาจดูว่าเป็นแคมเปญโปรโมชันทั่วไปที่เห็นได้ตามอีคอมเมิร์ซ แต่ในความเป็นจริงแล้วเป็นแคมเปญที่มีความน่าสนใจไม่น้อย และถือเป็นกรณีศึกษาหนึ่งของการสร้างสรรค์แคมเปญบนออนไลน์ เพราะมีส่วนผสมที่ลงตัวใน 2 ด้าน คือ

 1. กลยุทธ์สร้างกระแสการรับรู้ก่อนถึงวันงาน “Samsung Super Brand Day” ได้ใช้ “Influencer” หรือ “KOL” (Key Opinion Leader) ชื่อดังทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มาร่วมกัน Live และ Review สินค้าต่างๆ

Influencer แต่ละประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้เดินทางไปที่สิงคโปร์ ระหว่างวันที่ 22 – 24 กันยายน เพื่อทำการ Live และ Review ผลิตภัณฑ์ของ Samsung ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียของตนเอง ทั้ง Facebook, Instagram, Instagram Story ทั้งนอกสถานที่ และที่ Space by Samsung พื้นที่ที่รังสรรค์ขึ้นสำหรับแคมเปญ Super Brand Day โดยเฉพาะ

สำหรับ KOL ของประเทศไทยที่บินลัดฟ้าไปร่วมกิจกรรมครั้งนี้ คือ “แบม-ปีติภัทร คูตระกูล” พิธีกรหนุ่มมากความสามารถเป็นตัวแทนผู้ใช้งานชาวไทย ไป Live ผ่านอินสตาแกรมส่วนตัว @bam_pittipatt ให้ผู้ติดตาม และแฟนๆ Samsung ได้เห็นสินค้าและการใช้งานจริง

เหตุผลที่ Samsung และ Lazada ใช้กลยุทธ์ Influencer Marketing เพื่อสร้างการรับรู้ในแคมเปญ Super Brand Day เพราะเล็งเห็นว่าทุกวันนี้ผู้บริโภคเชื่อใน Influencer ขณะเดียวกัน Influencer แต่ละคนมีฐานแฟนคลับ หรือ Follower ของตัวเอง ดังนั้นวิธีการนำเสนอคอนเทนต์ของแบรนด์ ในแบบฉบับของ Influencer แต่ละคนสร้างสรรค์ขึ้น จะทำให้คอนเทนต์นั้นๆ เข้าถึงผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายกว่า

นอกจากกิจกรรมแกะกล่องรีวิวผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ Space by Samsung แล้ว กิจกรรมไฮไลท์อื่นๆ ยังประกอบด้วย ‘SG Landmark Art Challenge’ ที่เหล่าอินฟลูเอนเซอร์สามารถแข่งกันสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ ณ แลนด์มาร์กฮอตฮิตล่าสุดอย่าง Jewel Changi Airport ด้วย Samsung Tab S6, ‘Bokeh Challenge’ ที่ใช้ Samsung Galaxy S10+ ผ่านฟังก์ชั่น 3D depth camera ณ Gardens by the Bay และ ‘Food Porn Challenge’ ด้วยสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ล่าสุด Samsung Galaxy Note 10

ทั้งนี้ WiseSight เปิดเผยผลสำรวจการเติบโตของ Influencer ทั่วโลกพบว่า แบรนด์ได้วางแผนเพิ่มงบประมาณสำหรับการทำการตลาดกับ Influencer มากถึง 63% โดยคาดว่าในปี 2020 มูลค่าการตลาดของ Influencer จะเติบโตขึ้นมาอยู่ที่ 10,000 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 3 แสนล้านบาท

ขณะที่ในประเทศไทย Influencer มีมากกว่า 1,500 ราย มีการโพสต์รวมแล้วทั้งสิ้นกว่า 6.85 แสนโพส สามารถสร้างยอด Engagement ได้มากกว่า 1.5 พันล้าน Engagement

 1. โปรโมชันสุดพิเศษดึงดูดความสนใจนักช้อป

หลังจาก KOL หรือ Influencer ทำการ Live และ Review สินค้าระหว่าง 22 – 24 กันยายน จากนั้นถึงวันสำคัญที่นักช้อปทุกคนรอคอย คือ วันที่ 27 กันยายน ซึ่งเป็นวันที่ทัพสินค้าจาก Samsung ลดราคา และมีโปรโมชันที่นักช้อปพลาดไม่ได้ เช่น

 • ออฟฟิเชียล สโตร์ของ Samsung ใน LazMall ลดราคาสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ทุกชนิด ตั้งแต่ โทรศัพท์มือถือ, อุปกรณ์เสริม, โทรทัศน์, เครื่องซักผ้า, ไมโครเวฟ ฯลฯ สูงสุด 50%
 • อีกทั้งยังมีแจกโค้ดลดเพิ่มสุดพิเศษเฉพาะแคมเปญนี้
  • มือถือ – ลด 10% โค้ด SBDMTSS
  • อุปกรณ์เสริม – ลด 20% โค้ด SBDACSS
  • เครื่องใช้ไฟฟ้า – ลด 15% โค้ด SBDSSHA
  • โทรทัศน์ – ลด 12% โค้ด SBDSSTV
 • เตรียมลุ้นรับฟรี! Galaxy Watch 46MM มูลค่ากว่า 12,900 บาท ที่เฟซบุ๊กไลฟ์บนเพจลาซาด้า ระหว่าง 00 – 11.00 น. และ Galaxy M30 มูลค่า 7,190 บาท ที่ไลฟ์บนแอปลาซาด้า 16.00 – 17.00 น.
 • โปรโมชัน Flash Sale สำหรับสินค้า Samsung ยอดนิยม
 • ความพิเศษทั้งหมดนี้เกิดขึ้นเพียงวันเดียว วันที่ 27 กันยายนนี้เท่านั้น

“ความร่วมมือระหว่าง Lazada กับ Samsung ในครั้งนี้ แสดงให้เห็นถึงความน่าเชื่อถือของ Lazada ที่มีบทบาทในการช่วยแบรนด์นำเสนอนวัตกรรม และสร้างประสบการณ์ลูกค้าให้เป็นมากกว่าแค่การขายสินค้า

เรายินดีที่ทำให้ Samsung ได้ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นตลาดที่กำลงเติบโต ทั้งด้านเทคโนโลยี และผู้คนมองหา Smart Solution เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของพวกเขา” มร. แจ็ค จาง รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ลาซาด้า ประเทศไทย จำกัด สรุปทิ้งท้ายถึงความร่วมมือในครั้งนี้ ก่อนจะถึงวันที่ 27 กันยายนนี้ ใครที่สนใจสามารถเข้าไปดูผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของ Samsung ได้ที่ “Samsung Flagship Store บน LazMall คลิกดูที่ www.lazada.co.th/shop/samsung-official-estore เพื่อวันที่ 27 นี้ จะได้ช้อปกันสนุกแบบสุดคุ้ม!


 • 2.9K
 •  
 •  
 •  
 •