ฉีกกฎการตลาดที่นอน เมื่อ Lotus หนุนให้คนนอนน้อยลง 30 นาที เปลี่ยนชีวิตให้ดีขึ้นได้

  • 14K
  •  
  •  
  •  
  •  

ถ้าคุณขายที่นอน เป้าหมายสูงสุดของการทำแบรนด์ก็คือ การที่ผู้บริโภคนอนหลับสบายด้วยที่นอนของคุณ ดังนั้น Tagline ในคำโฆษณาที่คุณใช้ย่อมหนีไม่พ้นคำพูดประมาณว่า หลับสบาย หลับเพลิน หลับจนไม่อยากจะตื่น หรือหลับนานได้ทั้งวัน เป็นต้น แต่จู่ๆ ก็ไปพบเข้ากับ Tagline จากแบรนด์ที่นอนหนึ่ง สะดุดตาและประหลาดใจมากที่ใช้คำว่า “Less sleep is more…30 นาทีเปลี่ยนชีวิต” คือ ‘ให้นอนน้อยกว่าเดิม ตื่นเช้าขึ้น 30 นาที แล้วชีวิตจะดีขึ้น’ แถมยังทำคลิปออกมาอีกด้วย ลองเข้าไปดูไอเดียจากแบรนด์นี้กันดีกว่าค่ะว่าเขาคิดอะไรอยู่?

Less Sleep is more 30 นาทีเปลี่ยนชีวิต

httpv://youtu.be/y9SAGA1kBGs

คลิปที่ว่านี้เป็นของแบรนด์ที่นอนชั้นนำ Lotus ที่ออกมารณรงค์ให้ตื่นเร็วขึ้นกว่าเดิม 30 นาทีจากที่นอนแสนสบาย และกลายเป็นคลิปที่หลายคนพูดถึงบ่อยมากในช่วงนี้ ว่าแบรนด์ที่นอนเก่าแก่นี้คิดอะไรอยู่ ทำไมถึงได้ทำโฆษณาที่ออกมาโดดเด่นและแตกต่างจากแบรนด์
ที่นอนทั่วๆ ไป จนกระทั่งเรามาทราบไอเดียเบื้องหลังที่แบรนด์มีความเชื่อว่า เราทุกคนมีเป้าหมายที่อยากทำสิ่งดีๆเพื่อตนเองและคนรอบตัว แต่วิถีชีวิตปัจจุบันที่เครียดและเหน็ดเหนื่อย ทำให้เราหมดเวลาไปกับการนอนชดเชยซึ่งบางครั้งก็มากเกินความจำเป็น แล้วก็ต้องรีบร้อนออกไปทำงาน ในที่สุดก็ไม่มีเวลาทำสิ่งดีๆที่อยากทำ ซึ่งจริงๆแล้ว เราทุกคนมีเวลา แค่ตื่นก่อนเวลาที่เคยตื่นเพียง 30 นาทีทุกวัน 30 นาทีที่นำมารวมกันทั้งเดือน ทั้งปี จะทำให้เรามีเวลาเพิ่มขึ้นมากมาย นำไปทำประโยชน์อะไรได้อีกเยอะแยะ เช่น ออกกำลังกาย ทำอาหาร
คลีนกินเอง รดน้ำต้นไม้ หรือทานอาหารเช้าพร้อมพูดคุยไถ่ถามสารทุกข์สุกดิบของครอบครัวก่อนแยกย้ายออกไปทำงาน ฯลฯ

Lotus-1

คุณทีปกร โลจนะโกสินทร์ ประธานและเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัทในเครือ Lotus Bedding Group ผู้บริหารรุ่นใหม่หัวใจ Early Bird เล่าถึงแนวคิดแคมเปญนี้ให้ฟังว่า “30 นาทีก่อนตื่นนอน เป็นช่วงเวลาที่ใครๆ ก็หวง เมื่อก่อนผมงี้ไม่ได้เลย ถ้าใครมาปลุกก่อนเวลาเนี่ยะ มีตาย…หงุดหงิดมากกก รู้สึกว่าแต่ละนาทีที่ได้นอนต่อมันช่างมีค่า แต่คุณลองคิดดูดีๆสิ 30 นาทีที่คิดว่ามีค่านี่ มันไม่ได้มีค่าอะไรเลยนะ…ถ้าเรามัวแต่นอน แทนที่จะรีบลุกไปทำประโยชน์”

คุณทีปกร ยังกล่าวต่อว่า “ในฐานะผู้ผลิตที่นอน ทำให้คุณหลับสบายผมก็ดีใจ มันเป็นเรื่องดีของสินค้า แต่ผมก็รู้สึกผิดที่ทำให้คนตื่นสาย เลยอยากให้ทุกคนหันมาเห็นความสำคัญของการตื่นเช้า เพื่อเอาเวลามาทำประโยชน์ให้กับตัวเองและสังคม”

Lotus-2

นับเป็นการทำ Marketing ที่ฉีกแนวไปจากตลาดที่นอนในแบบเดิมๆ ที่น่าสนใจมาก เป็นการดึงเอาสิ่งที่อยู่ตรงข้ามกับ Benefit ของสินค้ามาเป็นจุดเรียกความสนใจในแคมเปญ พร้อมกับลูกเล่นสนุกๆ ของคลิปที่ออกมาขอโทษที่ทำให้หลับสบายเกินไป นับเป็นมิติใหม่ที่เราไม่ค่อยได้เห็นในงานโฆษณาตามปกติของแบรนด์ที่นอนมาก่อน

และจากผลงานชิ้นนี้ ทำให้เราเห็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญจากที่นอน Lotus ภายใต้การบริหารโดยคนรุ่นใหม่ว่าจะสามารถสานต่อความสำเร็จจากแคมเปญนี้ไปได้หรือไม่ และ ณ จุดนี้มั่นใจว่าตลาดที่นอนคงไม่อุ่นสบายอีกต่อไปแล้วล่ะค่ะ

Lotus-T


  • 14K
  •  
  •  
  •  
  •