เจาะเบื้องลึกก่อนจะเป็นสุดยอดแบรนด์ทรงพลัง 2018

  • 169
  •  
  •  
  •  
  •  

แบรนด์ทรงพลัง2018

เมื่อแบรนด์ มีความสำคัญในการพัฒนาองค์กรให้เติบโต และมีบทบาทขับเคลื่อนกลยุทธ์ทางการตลาด งานประกาศผลและมอบรางวัล The Most Powerful Brands of Thailand 2018 สุดยอดแบรนด์ทรงพลัง ครั้งที่ 4 ที่จัดโดยภาควิชาการตลาด คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

มีการจัดเสวนาเจาะลึกกลยุทธ์การตลาด ของสุดยอดแบรนด์ทรงพลังที่แข็งแกร่ง นำโดย ผศ.ดร.วิเลิศ ภูริวัชร หัวหน้าภาควิชาการตลาด และ รศ.ม.ล.สาวิกา อุณหนันท์ ประธานหลักสูตร Master of Branding and Marketing ที่มาเผยถึงการสร้างแบรนด์ทรงพลัง 2018  ณ อาคารมหิตลาธิเบศร คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

03 เจาะลึกสู่การเป็นสุดยอดแบรนด์ทรงพลัง 2018

ผศ.ดร.วิเลิศ ภูริวัชร ได้กล่าวถึงบทสรุปของการสร้างแบรนด์ทรงพลังใน พ.ศ. นี้ว่า แบรนด์ที่ทรงพลังต้องเริ่มจากการเข้าใจถึงรากที่มาของแบรนด์ทรงพลัง ซึ่งเกิดจากการเข้าใจ Human Moment Insight พฤติกรรมของผู้บริโภคในขณะนั้น

แบรนด์ต้องมี Momentum การเคลื่อนไหวเปลี่ยนใหม่อยู่ตลอดเวลา ให้สดใสกระตือรือร้น เราเคยคิดว่าต้องมี Brand Value ต้องมี Positioning,Personality, Communication, Image หรือต้องมี Identity แต่วันนี้ไม่ใช่แล้ว เพราะจากผลวิจัยพบว่า วันนี้ไม่ใช่แค่ Brand Value แต่ต้องเกิดจาก Brand Insight ที่เข้าใจผู้บริโภคอย่างลึกซึ้ง

“ไม่ใช่ Brand Positioning แต่แบรนด์ต้องมี Momentum ต้องมี Dynamic และไม่ใช่แค่สร้างบุคลิกภาพของแบรนด์ แต่แบรนด์ต้องมี Charisma มีเสน่ห์ มีชีวิตชีวาเมื่อตอนสำรวจมีแบรนด์หลายแบรนด์ คาแรกเตอร์ลูกค้าตอบได้หมด แต่ไม่มีใครซื้อ และไม่ใช่การสร้าง Brand Identity โลโก้หรือสี แต่เป็นการสร้าง Brand Senses ที่ลูกค้ารู้สึกกับแบรนด์และสร้างความรู้สึกร่วม”

04 เจาะลึกสู่การเป็นสุดยอดแบรนด์ทรงพลัง 2018

“รวมทั้งการสร้าง Brand Senses นำไปสู่การสร้าง Brand Image หลายคนบอกว่า การสร้างแบรนด์ต้องมีภาพลักษณ์ ซึ่งภาพลักษณ์มีเยอะแยะมากมาย แบรนด์หลายแบรนด์ทำ CSR แต่คนจำไม่ได้ว่า แบรนด์นี้ CSR อะไรไป แบรนด์มี Image แต่ไม่มี Memory ลูกค้าไม่จำ จึงต้องขยับจาก Brand Image มาสู่การเป็น Brand Memory ที่ลูกค้าจดจำ”

ท้ายสุดการสื่อสารโดยเน้น Brand Communication ด้วยการโฆษณา จะไม่มีใครแชร์

แบรนด์ที่ทรงพลังต้องทำให้ลูกค้าค่อยๆ ซึมซับ Brand Absorption คำถามคือ ทำอย่างไรให้ลูกค้าจึงจะซึมซับได้ เมื่อก่อนเราบอกว่าต้องดูพฤติกรรม หรือ A Day In A Life แต่วันนี้เราต้องค้นหา Moment in Customer Life เพื่อให้ผู้บริโภคเกิดการแชร์ออกไป

“จากผลการสำรวจและวิเคราะห์ นักการตลาด นักสร้างแบรนด์ สามารถนำไปใช้เป็นแนวทางในการพัฒนากลยุทธ์ เพื่อพัฒนาแบรนด์ให้เติบโต ให้ทรงพลัง เพราะหากแบรนด์มีพลัง ไม่เพียงสร้างการเติบโตให้กับองค์กร แต่ยังเป็นพลังที่สร้างการเติบโตให้แก่ประเทศชาติ ให้สามารถแข่งขันกับแบรนด์ต่างชาติ ที่กำลังจะเกิดขึ้นและเข้ามาในอนาคต” ผศ.ดร.วิเลิศ กล่าว

05 เจาะลึกสู่การเป็นสุดยอดแบรนด์ทรงพลัง 2018

ทั้งนี้ภาควิชาการตลาด คณะบัญชีฯ จุฬาฯ ได้ประกาศผลและมอบรางวัล The Most Powerful Brands of Thailand 2018 สุดยอดแบรนด์ทรงพลัง ครั้งที่ 4 จำนวน 32 กลุ่มผลิตภัณฑ์

โดยมีสุดยอดแบรนด์ทรงพลังที่เข้ารับรางวัลเป็นครั้งแรก ได้แก่ วาสลีน ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ดูแลผิวกาย, โรซ่า ในกลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารกระป๋อง, ธนาคารกสิกรไทย ในกลุ่มบริการทางการเงิน และเดลล์ ในกลุ่มผลิตภัณฑ์แล็ปท็อป / โน้ตบุ๊ก ซึ่งปีนี้ครองแชมป์ร่วมกับเอเซอร์แชมป์เก่า

รศ.ม.ล. สาวิกา ประธานหลักสูตร Master of Branding and Marketing  และเป็นหัวหน้าโครงการวิจัยชี้นำสังคมของภาควิชาการตลาด The Most Powerful Brands of Thailand กล่าวว่า ผลวิจัย The Most Powerful Brands of Thailand 2018 ใช้เวลาในการสำรวจและวิจัยกว่าครึ่งปี รวม 12,400 ตัวอย่าง แบ่งเป็นกรุงเทพฯ 50% ต่างจังหวัด50% ช่วงอายุ 18 – 59 ปี ที่เป็นผู้ตัดสินใจซื้อ บริโภคผลิตภัณฑ์หรือใช้บริการ

ถือเป็นการสำรวจและวิจัยแบรนด์ผลิตภัณฑ์ครั้งใหญ่อย่างเป็นระบบครบทุกมิติ ที่กำหนดจัดขึ้นทุก 2 ปีๆ นี้ถือเป็นปีที 4

01 เจาะลึกสู่การเป็นสุดยอดแบรนด์ทรงพลัง 2018

ผลสำรวจและการวิจัยเชิงลึก พบว่าแบรนด์ใดทรงพลังในพื้นที่ไหน ในกลุ่มเป้าหมายใด เช่น กลุ่มร้านอาหารที่มีสาขา (Chain Restaurant) MK ได้รับความนิยมจากคนในกรุงทุกเพศทุกวัย เฉือนคะแนนชนะ KFC ที่ครองใจกลุ่มคนในต่างจังหวัด

ส่วนกลุ่มผลิตภัณฑ์โทรศัพท์มือถือ ซัมซุงยังคงครองแชมป์ ขณะที่ไอโฟนครองใจเฉพาะวัยรุ่นในกรุงเท่านั้น ส่วนกลุ่มผลิตภัณฑ์กาแฟพร้อมดื่ม แม้ว่าเนสกาแฟจะเข้ามาแทนที่เบอร์ดี้แชมป์เก่า แต่พบว่าเนสกาแฟได้รับความนิยมจากเพศหญิงทุกวัย  ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด

ขณะที่เพศชายทุกวัยทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด กลับชื่นชอบเบอร์ดี้มากกว่า หรือแม้แต่ ซันซิล แบรนด์ที่ได้รับคะแนนสูงสุดในกลุ่มผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม เป็นที่น่าสังเกตว่า เพศชายทุกวัยเฉพาะในกรุงเทพฯ กลับเทคะแนนให้แบรนด์เฮด แอนด์ โชว์เดอร์

ส่วนแบรนด์ที่ขึ้นแท่นรับรางวัลครั้งแรก ได้แก่ โรซ่า ที่ได้รับรางวัลแทนที่สามแม่ครัว เพราะได้คะแนนจากกลุ่มสำรวจในต่างจังหวัดจำนวนมาก รวมถึงวาสลีนที่ขึ้นแท่นแซงนีเวียแชมป์เก่า ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ดูแลผิวกาย ส่วนนีเวียยังรักษาแชมป์ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าได้อีกหนึ่งสมัย

01 จุฬาฯ ประกาศ สุดยอดแบรนด์ทรงพลังปี 2018

สำหรับบริการทางการเงิน ธนาคารกสิกรไทย ได้แชมป์เป็นครั้งแรก และเดลล์ สุดยอดแบรนด์ทรงพลังหน้าใหม่ของรางวัลนี้ มาแรงจนครองแชมป์ร่วมกับเอเซอร์ ที่เป็นแชมป์จนถึงปัจจุบัน รวม 4 สมัย ในกลุ่มผลิตภัณฑ์แล็ปท็อป / โน้ตบุ๊ก

นอกจากนี้ยังมี  14 สุดยอดแบรนด์ทรงพลังครองใจคนไทยทั้งประเทศในทุกเพศและกลุ่มวัย ได้แก่ ไอศกรีมวอลล์, มันฝรั่งเลย์, เนสกาแฟ ชนิดสำเร็จรูป, ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแบรนด์, ประกันชีวิต AIA, เครือข่ายมือถือ AIS, ปั๊มน้ำมัน ปตท., รถยนต์นั่งส่วนบุคคลโตโยต้า, รถจักรยานยนต์ ฮอนด้า, ชาพร้อมดื่มโออิชิ, น้ำอัดลม โค้ก, บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป มาม่า, ยาสีฟันคอลเกต และผงซักฟอกบรีส

จากผลวิจัยสามารถสรุปปัจจัย ที่เป็นกุญแจสำคัญที่นำไปสู่ความสำเร็จ ในการเป็นแบรนด์ที่ทรงพลังสูงสุดมี 3 องค์ประกอบหลัก คือ การมุ่งเน้นลูกค้า (Customer Orientation), ขีดความสามารถขององค์กร (Corporate Competency) และ การสร้างคุณค่าร่วม (Creating Shared Value)

ผลงานวิจัยดังกล่าวไม่ได้เป็นแค่การประกาศรางวัลแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จเท่านั้น แต่ผลงานวิจัยนี้จะได้ใช้เป็นแนวทางในการพัฒนากลยุทธ์การตลาด และการสร้างแบรนด์ให้ประสบความสำเร็จ สำหรับตลาดประเทศไทยต่อไป

181004 Pic_AIS_The Most Powerful Brands of Thailand 2018_03

AIS คว้ารางวัลสูงสุดในกลุ่ม Mobile Operator ปีที่ 4 ติดต่อกัน

คุณศิวลี บูรณสงคราม หัวหน้างานบริหารแบรนด์ เอไอเอสรับรางวัล The Most Powerful Brands of Thailand 2018 ในกลุ่ม Mobile Operator ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 ในฐานะแบรนด์ที่อยู่ใน Top of Mind ของผู้บริโภค เป็นที่ชื่นชอบ มีภาพลักษณ์ที่ดี และมีจำนวนผู้ใช้บริการมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ในกลุ่มอุตสาหกรรมบริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่

รางวัลดังกล่าวเป็นผลงานวิจัยเก็บข้อมูล จากผู้บริโภคชายและหญิงอายุ 18-59 ปีทั่วประเทศ ซึ่งเป็นผู้ตัดสินใจซื้อและใช้สินค้าและบริการ รวมทั้งสิ้น 12,400 ตัวอย่าง ดำเนินการเก็บข้อมูลตั้งแต่เดือนมกราคม-มิถุนายน 2561 ตอกย้ำความสำเร็จของ AIS ในการเป็น Digital Service Provider ที่ดีที่สุดในประเทศไทย และเป็นเครือข่ายผู้ให้บริการมือถือและอินเทอร์เน็ต อันดับ 1 ตัวจริง

02_MAMA_The Most Powerful Brands of Thailand 2018

มาม่าแบรนด์ทรงพลังที่สุดในกลุ่มผลิตภัณฑ์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

คุณธนพัฒน์ โรจนไพบูลย์ผู้จัดการกลุ่มผลิตภัณฑ์ บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) เข้ารับรางวัล The Most Powerful Brands of Thailand 2018 ซึ่งมาม่าได้รางวัลแบรนด์ที่ทรงพลังที่สุดในกลุ่มผลิตภัณฑ์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ซึ่งเป็นการสำรวจและวิจัยครั้งยิ่งใหญ่ที่เป็นกลาง น่าเชื่อถือ และครบทุกมิติ ทั้งในเชิงคุณภาพและปริมาณ


  • 169
  •  
  •  
  •  
  •