เก่งชะมัด! เด็กไทยติด 1 ใน 10 ร่วมประกวดออกแบบตุ๊กตาผ้าให้ IKEA ออกวางจำหน่ายทั่วโลก

  • 367
  •  
  •  
  •  
  •  

หลังจากที่ IKEA แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ชื่อดังจากฟินแลนด์ ได้เริ่มต้นโครงการ Let’s Play for Change ที่เชิญชวนเด็กๆ จากทั่วโลกให้ออกแบบตัวการ์ตูน ซึ่งจะสร้างสรรค์ออกมาอย่างไรก็ได้ โดยตัวการ์ตูนที่ได้รับการคัดเลือกจะถูกนำมาผลิตเป็นตุ๊กตาผ้าของจริงและวางจำหน่ายที่แผนกของเล่นในห้าง IKEA ล่าสุด ได้มีการประกาศผลแล้วและหนึ่งใน 10 ผลงานที่ได้รับการคัดเลือก มีผลงานของเด็กไทยด้วย

โครงการตุ๊กตาผ้าคอลเล็คชั่นพิเศษ SAGOSKATT/ซอกูสแคท ที่เกิดจากการออกแบบของเด็กๆ ทั่วโลก คัดมาจำนวน 10 แบบ หนึ่งใน 10 มีผลงานของเด็กไทย เป็นฝีมือของ “ด.ญ.ชุติรดา” อายุ 5 ขวบ โดยเธอบอกถึงแรงบันดาลใจว่า

ikea1

“หนูวาดรูปแมงกินฟัน หนูว่ามันน่าจะหน้าตาแบบนี้และชอบหัวเราะโชว์ฟันขาวและแข็งแรง หลังพวกมันกินฟันเราจนหมด”

ikea11

นอกจากนี้ ยังมีผู้ชนะอีก 9 คนที่ได้ออกแบบตัวการ์ตูน และผ่านเข้ารอบมาเป็นตุ๊กตาผ้าน่ารักที่เริ่มมีวางจำหน่ายแล้ว โดยที่เมืองไทยได้แก่สาขาบางนา

ikea10 ikea9 ikea8 ikea7 ikea6 ikea5 ikea4 ikea3 ikea2

Bodil Fritjofsson, Product Developer แผนกสินค้าเด็กอิเกียให้ความเห็นเกี่ยวกับภาพวาดทั้งสิบภาพที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายว่า “มีเด็กๆ ที่มีความคิดสร้างสรรค์กันมากมาย โลกเราในอนาคตจะไม่ขาดแคลนศิลปินและดีไซเนอร์ที่มีความสามารถแน่นอน ผลงานบางชิ้นเป็นงานศิลป์ชิ้นเอกจริงๆ กิจกรรมนี้ทำให้เด็กๆ มีโอกาสฝึกคิดอย่างสร้างสรรค์ ได้วาดตุ๊กตาในฝัน และเปิดขอบฟ้าใหม่แห่งจินตนาการ ซึ่งทั้งหมดนี้ได้สะท้อนออกมาในผลงานศิลปะที่เด็กๆ ตั้งใจถ่ายทอดกันสุดฝีมือ”

ikea12

เกณฑ์การตัดสินและคัดเลือกภาพวาดที่ชนะเลิศคือภาพนั้นๆ ต้องไม่เคยปรากฏที่ใดมาก่อน ต้องวาดขึ้นจากจินตนาการของเด็กๆ ล้วนๆ และต้องมีเอกลักษณ์ กิจกรรมดังกล่าวได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ดังจะเห็นได้จากจำนวนผลงานชิ้นเยี่ยมหลายพันชิ้นที่เด็กๆ ทั่วโลกส่งมาร่วมสนุก “น่าดีใจที่เห็นเด็กๆ ส่งผลงานกันเข้ามาอย่างล้นหลาม ความสร้างสรรค์เป็นสิ่งที่ทุกคนมีเหมือนกัน และเด็กๆ จากทุกประเทศล้วนมีแรงบันดาลใจที่คล้ายคลึงกัน ทั้งจากไดโนเสาร์ นก และสัตว์ประหลาดต่างๆ

ตุ๊กตาที่เด็กๆ วาดมีบุคลิกที่ชัดเจนมาก มันสะท้อนออกมาทางดวงตา เท้าที่หันไปคนละทิศทาง และลักษณะเด่นต่างๆ ที่ประกอบกันขึ้นอย่างน่าสนใจ เด็กๆ วาดมันออกมาจากจินตนาการจริงๆ และไม่ได้ลอกเลียนมาจากที่อื่นใด”

อิเกียจะนำภาพวาดที่ได้รับการคัดเลือกมาผลิตเป็นตุ๊กตาผ้าคอลเล็คชั่นพิเศษ และวางจำหน่ายในสโตร์อิเกียทั่วโลก เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของ “โครงการเพื่อสังคม” โครงการใหม่ของอิเกีย ซึ่งให้ความสำคัญด้านสิทธิในการเล่นสนุกและการพัฒนาของเด็กๆ โดยอิเกียจะมอบเงิน 1 ยูโร (40 บาท) ต่อตุ๊กตาผ้าทุกตัว รวมทั้งหนังสือ เกม อุปกรณ์งานฝีมือ หรือเฟอร์นิเจอร์สำหรับเด็กแต่ละชิ้น ระหว่างวันที 20 พฤศจิกายน – 24 ธันวาคม 2559 ให้แก่มูลนิธิและองค์กรต่างๆ เพื่อเป็นการสนับสนุนให้เด็กๆ มีสิทธิ์ได้เล่นสนุกและมีพัฒนาการที่เหมาะสม

ที่มา


  • 367
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!