#EPASSBOOK โดย SCB วางกลยุทธ์ผ่านคนดังสร้างกระแส “ไปแบงก์ท่านี้รู้ยัง”

  • 9
  •  
  •  
  •  
  •  

เป็นใคร ใครก็งง ที่จู่ๆ เหล่าเซเล็บคนดังทั้งออนไลน์และออฟไลน์ต่างโชว์ท่าแปลกๆ โพสต์ลง IG ท่าทางการยกมือทำท่าเหมือนจะถือของอะไรสักอย่าง แต่ในมือกลับว่างเปล่า แบบนี้มันคืออะไรกัน?

EPASSBOOK-1 EPASSBOOK-2

และกระแสนี้ยังไปบูมที่เว็บคอมมูนิตี้ไทยชื่อดัง อย่าง “พันทิป” และ “เด็กดี” อีกด้วย สร้างความสงสัยให้กับชาวเน็ตอย่างมากว่า เหล่าคนดังกลุ่มนี้กำลังจะสื่ออะไร หรืออาจจะเป็นแคมเปญอะไรสักอย่างกันแน่

EPASSBOOK-3

EPASSBOOK-4

จนมาจับสังเกตเอาจาก “แฮชแท็ก” ที่ใช้เหมือนกัน มีตั้งแต่ #EPASSBOOK #ไปแบงก์ท่านี้รู้ยัง #มองไม่เห็นไม่ได้แปลว่าไม่มี กระทั่งแน่ใจแล้วว่าแคมเปญการตลาดชิ้นนี้เป็นของ ธนาคารไทยพาณิชย์ อย่างแน่นอน เพราะมีภาพโปรโมทแบบเดียวกัน เป็นบริการตัวใหม่สุดล้ำจาก SCB ในชื่อว่า “บัญชีแบบไม่มีสมุด” หรือ “SCB E PASSBOOK”

EPASSBOOK-5

กระแสทั้งหมดที่เกิดขึ้น เป็นไอเดียการทำแคมเปญผ่านช่องทางดิจิทัล ได้แก่ Instagram และ Facebook โซเชียล มีเดีย ที่คนไทยนิยมกันมากที่สุด ซึ่งปรากฏว่าสามารถสร้างกระแสให้เกิดขึ้นในโลกออนไลน์ได้เป็นอย่างดี เป็นการกระตุ้นความสนใจของผู้บริโภคผ่านตัว Influencers ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ ซึ่งแต่ละคนนั้นก็มีจำนวน follower ไม่น้อยเลยทีเดียว จึงทำให้แคมเปญนี้ได้รับความสนใจจากผู้บริโภคอย่างมาก ที่เข้ามาถามไถ่กันว่าเขาทำท่าอะไรกัน และหลังจากที่เกิดความสงสัยก็จะติดตามไปว่า ท่าทางดังกล่าวสื่อถึงการทำธุรกรรมทางการเงินรูปแบบใหม่ของธนาคารไทยพาณิชย์ ที่ไม่จำเป็นต้องใช้ “สมุดคู่ฝาก” ซึ่งนำมาสู่โปรดักส์ได้อย่างเนียนๆ

นอกจากนี้ คอนเซ็ปต์ของแคมเปญ ยังสะท้อนภาพความเป็นผู้นำด้านดิจิทัล ไลฟ์สไตล์ของ SCB ที่รุกตลาดดิจิทัล มาร์เก็ตติ้งอย่างต่อเนื่องได้อีกด้วย

และเมื่อสำรวจเข้าไปใน เว็บไซต์ SCB ไทยพาณิชย์ ยังพบข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับตัวบริการใหม่อีกมากมาย

SCB E PASSBOOK

บัญชีเงินฝากรูปแบบใหม่ ไม่ต้องมีสมุดคู่ฝาก ทำธุรกรรมได้ทุกสาขาของธนาคาร ใช้เพียงเอกสารแสดงตน (บัตรประชาชน) ในการทำรายการ ฝาก ถอน โอน สะดวก คล่องตัว และปลอดภัยมากขึ้น ซึ่งจุดเด่นของบริการใหม่มีดังนี้

ใช้งานสะดวกสบาย เพียงแค่แสดงเอกสารแสดงตน เช่น บัตรประชาชน ก็สามารถทำธุรกรรมทางการเงินได้ปกติ ในทุกสาขา
คล่องตัวมากขึ้น ไม่ต้องพกพาสมุดคู่ฝาก ไม่ต้องกลัวหาย
ปลอดภัยมากขึ้น ข้อมูลลูกค้าและลายเซ็น อยู่ในระบบธนาคาร ไม่ต้องห่วงการปลอมแปลงเอกสารหรือลายเซ็น
มี Email Notification แจ้งให้ทราบทุกรายการที่ฝาก ถอน ผ่านเคาน์เตอร์สาขา และวันที่ 1 ของเดือนถัดไป จะจัดส่ง E-Statement ไปยัง Email Address ที่ลูกค้าให้กับธนาคารให้ท่านตรวจสอบรายการได้ทุกเวลาที่ต้องการ

ถือเป็นรูปแบบบริการที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ ที่รักอิสระชอบความง่ายไม่ซับซ้อน มีความคล่องตัวสูง แต่ก็มีความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวที่มากขึ้น เรียกได้ว่าเป็นโปรดักส์ที่สร้างจาก Insight ของผู้บริโภคอย่างแท้จริง

และสำหรับตัวแคมเปญนั้น ได้ใช้กลยุทธ์สร้างความรับรู้ผ่าน Influencer ทั้งออฟไลน์และออนไลน์ ผ่านช่องทางโซเชียล มีเดีย ทั้งเฟซบุ๊กและอินสตาแกรม โดยเหล่าคนดังที่เลือกมาล้วนเป็นตัวแทนของคนรุ่นใหม่ที่มีความทันสมัย นำเทรนด์อยู่เสมอ ซึ่งเป็นตัวแทนของผู้บริโภคยุคนี้ได้อย่างดี เหมาะกับการที่จะสื่อสารโปรดักส์ล้ำๆ ไปยังกลุ่มเป้าหมายคือคนรุ่นใหม่ได้ จนสามารถสร้างกระแสเรียกความสนใจของผู้บริโภคให้เกิดความอยากรู้ จนนำไปสู่ตัวโปรดักส์ได้สำเร็จ นับว่าเป็นกลยุทธ์ที่ดีและตรงกับภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่มีความทันสมัยอยู่เสมอด้วย

และถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่ต้องการใช้ชีวิตอย่างอิสระอีกระดับให้มากขึ้น SCB E PASSBOOK น่าจะตอบโจทย์ชีวิตคุณให้ง่ายขึ้นได้ ลองเข้าไปศึกษาข้อมูลดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.scb.co.th หรือโทรสอบถามข้อมูลที่ 02 777 7777


  • 9
  •  
  •  
  •  
  •