‘บสย.’ เร่งเครื่องปล่อยวงเงินค้ำฯ 3 หมื่นล้าน ช่วย SMEs

  • 4
  •  
  •  
  •  
  •  

การเข้าถึงแหล่งเงินทุนยังคงเป็นอุปสรรคสำคัญในการเดินหน้าต่อของผู้ประกอบ SMEs ซึ่งในฐานะที่บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เป็นหนึ่งหน่วยงานหลักที่จะเข้ามาช่วยเหลือในเรื่องนี้ ได้เร่งปล่อยวงเงินค้ำประกันสินเชื่อโครงการ SMEs ทวีทุนกว่า 30,000 ล้านบาท ในโค้งสุดท้าย ก่อนจะสิ้นสุดในวันที่ 30 มิ.ย.นี้

บสย

‘วิเชษฐ วรกุล’ รองผู้จัดการทั่วไป สายงานธุรกิจ บสย. เปิดเผยว่า ได้มอบนโยบายให้สำนักงานสาขาทั้ง 11 สาขา เร่งให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการ SMEs ให้เข้าถึงสินเชื่อให้มากที่สุด ก่อนโครงการค้ำประกันสินเชื่อ SMEs ทวีทุน (PGS 6) ปรับปรุงใหม่จะปิดโครงการในวันที่ 30 30 มิ.ย.นี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ประกอบการ SME ที่มีแผนขยายธุรกิจ ที่กำลังต้องการเครื่องจักร ขยายกำลังการผลิต และใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน

ทั้งนี้ บสย.จะทำหน้าที่เข้าไปค้ำประกันสินเชื่อ  และค้ำประกันสินเชื่อแบบเต็มจำนวน หรือ 100 %ให้กับผู้ประกอบการที่ขาดหลักทรัพย์เพื่อนำมาขอสินเชื่อจากแบงก์ต่างๆ ได้ โดยยังมีวงเงินค้ำประกันสินเชื่ออีกกว่า 30,000 ล้านบาท

เมื่อไม่นานมานี้ ได้ระดมทีมสาขาลงพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา พบผู้ประกอบการ SMEs เพื่อสำรวจความต้องการสินเชื่อและค้ำประกันสินเชื่อ พบว่า มี SMEs ที่มีศักยภาพทางธุรกิจหลายรายแต่ขาดเงินทุน

10

อย่างเช่น โรงงานผลิตภาชนะบรรจุภัณฑ์ของบริษัท ภิญโญวานิช จำกัด เจ้าของแบรนด์ภาชนะบรรจุภัณฑ์จากกาบหมาก‘วีรษา’ (VEERASA) ในเขต อ. สูงเนิน พบว่า เป็นธุรกิจที่มีศักยภาพและโอกาสเติบโตในระยะยาว เนื่องจากเป็นธุรกิจที่ผลิตสินค้าที่กระแสกำลังแรงในปัจจุบัน นั่นคือ ใส่ใจเรื่องสิ่งแวดล้อม โดยผลิตภัณฑ์ดังกล่าว สามารถย่อยสลายได้ในเวลา 45 วัน ส่วนตลาดสำคัญของแบรนด์วีรษา นอกจากในประเทศไทยแล้ว ยังเป็นที่ต้องการในเกาหลี รวมไปถึงประเทศในยุโรป

“วีรสา เป็นสินค้าที่ไอเดียดี มีโอกาสทางการตลาด ที่สำคัญมีตลาดรองรับอยู่แล้ว แต่ที่ผ่านมามีปัญหาเรื่องเงินทุนในการขยายกำลังการผลิต ทำให้ไม่สามารถขยายธุรกิจได้ตามที่ต้องการ ซึ่งเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา ทางวีรสา ได้รับสินเชื่อจากธนาคารคู่พันธมิตรกับ บสย.  ปล่อยสินเชื่อ เพื่อซื้อเครื่องจักรขยายกำลังการผลิต จากนี้น่าจะสามารถขยายธุรกิจได้ตามที่ต้องการ”

นอกจากนี้จากการลงพื้นที่ร่วมกับทีมสำนักงานสาขา จังหวัดนครราชสีมา พบว่ามีผู้ประกอบการ SMEs อีกหลายรายที่เป็นลูกค้า บสย. มีความต้องการเงินทุนเพิ่มเติม โดยข้อมูลระหว่างเดือน ม.ค. – 14 มี.ค. 2561 ทาง บสย. มีการอนุมัติหนังสือค้ำประกันสินเชื่อไปแล้วกว่า 1,200 ฉบับ วงเงินอนุมัติค้ำประกันสินเชื่อกว่า 700 ล้านบาท

ทางผู้บริหาร บสย. ย้ำว่า ยังเดินหน้าค้ำประกันสินเชื่อ  และค้ำประกันสินเชื่อแบบเต็มจำนวน หรือ 100 %ให้กับผู้ประกอบการที่ขาดหลักทรัพย์เพื่อนำมาขอสินเชื่อจากแบงก์ต่างๆ ต่อไป เพราะ SMEs ถือเป็นรากฐานสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจของประเทศ ดังนั้น หาก SMEs แข็งแรง ประเทศก็แข็งแรง


  • 4
  •  
  •  
  •  
  •