ทำความรู้จัก ‘เดอะโซล’ (The Soul) ลักชูรี่เวลเนส แอนด์ มายด์ฟูลเนส Unseen แห่งใหม่กลางหุบเขาสระบุรี พื้นที่ชาร์จพลังบวกใกล้กรุงเทพฯ นิดเดียว

  • 424
  •  
  •  
  •  
  •  

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเทรนด์สุขภาพหรือ Heath and Wellness เป็น Mega Trend ระดับโลกที่กำลังมาแรงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งประเทศไทยก็ได้กลายเป็นหมุดหมายสำคัญและอาจจะเรียกได้ว่าเป็นแหล่งรวมฮับของสถานที่ดูแลสุขภาพทั้งภายในและภายนอกที่ทั่วโลกต่างปักหมุดอยากจะเดินทางมากัน

ทั้งนี้ ข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข รายงานถึงภาพรวมตลาดการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพในประเทศไทย ระบุว่า อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพคิดเป็น 15% ของเม็ดเงินจากการท่องเที่ยวทั้งหมด พร้อมมีอัตราการเติบโตต่อปีสูงถึง 7.5% แสดงถึงศักยภาพการท่องเที่ยวประเภทนี้ในอนาคต และเมื่อเปรียบเทียบกับตลาดการท่องเที่ยวในประเทศไทย การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ จะมีมูลค่าเป็นอันดับที่ 4 รองจากการท่องเที่ยวชมธรรมชาติ, การท่องเที่ยวด้านอาหาร, และการท่องเที่ยวชมวัฒนธรรม เลยทีเดียว ดังนั้นจึงไม่แปลกใจเลว่าทำไมธุรกิจท่องเที่ยวเชิงสุขภาพของไทยจึงขยายตัวเพิ่มมากขึ้น

ล่าสุด เพิ่งเปิดตัวอย่างงดงามกับรีสอร์ตสุดหรู เดอะโซล ลักชูรี่เวลเนส แอนด์ มายด์ฟูลเนส รีสอร์ตแห่งใหม่ของสระบุรี เทือกเขาอุดมด้วยพันธุ์ไม้และธรรมชาติอันอบอุ่น จนทำให้ผู้มาพักประทับใจกับการได้ใกล้ชิดจนสัมผัสได้ถึงพลังจากธรรมชาติอย่างแท้จริง

ดร.ดวงวรรณ บุนนาค กรรมการบริหาร บริษัท เดอะโซล จำกัด กล่าวถึงเบื้องหลังการเปิดตัว เดอะโซล ในครั้งนี้ว่า เดอะโซลฯ เป็นโรงแรมเน้นด้าน Wellness and mindfulness ในรูปแบบของลักซ์ชูรี่ ที่สร้างขึ้นเพื่อทำให้ผุ้ทีเข้ามาพักเข้าสู่ความสงบ สมดุลทั้งกายและใจ โดยมีโปรแกรมการออกแบบในรูปแบบเฉพาะตัว พร้อมส่งมอบคุณค่าการใช้ชีวิตในเรื่องวิถีแห่งความสงบแบบสมดุลให้กับผู้คนได้ อย่างไรก็ตาม ในแง่ของธุรกิจด้วยกระแสของทั่วโลกเทรนด์ Wellness มาแรงมาก ดังนั้น เราจึงนำสิ่งนั้นมาผสมผสานกับเอกลักษณ์ของเราเอง ในขณะเดียวกันก็สามารถตอบสภาวการณ์ของโลกพอดี เติมเต็มสิ่งที่หายไปของผู้คน รวมไปถึงทำให้ธุรกิจของเรายั่งยืนได้ด้วย

ด้าน คุณปฐมกฤษฎ์ นวประดิษฐ์กุล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เดอะโซล จำกัด กล่าวเสริมว่า เหตุผลที่เลือกธุรกิจท่องเที่ยวโดยเฉพาะโรงแรม เพราว่าสามารถทำลายกำแพงของการแบ่งแยกได้ สำคัญคือ เราไม่ได้เริ่มต้นการเปิดโรงแรมนี้เพราะว่าเราอยากจะทำธุรกิจใหญ่โต แต่เพราะว่าเรามองเห็นปัญหาของสังคม เรามองเห็นจุดวิกฤตของสังคม มองเห็นว่าผู้คนเริ่มใจร้อนโกรธง่าย วิธีการฝึกสติเหล่านี้ช่วยทำให้ชีวิตดีขึ้น ราบรื่น และมีชีวิตที่สมดุลมากขึ้น เราไม่ได้ต้องการให้คุณเปลี่ยนวิถีชีวิตแต่มันจะซึมเข้าไปในไลฟ์สไตล์ของคน จนพบคำตอบแห่งชีวิตในที่สุด

จุดเด่นสำคัญของ เดอะ โซล มีสิ่งที่เรียกว่า ‘3 Real’ ด้วยกัน หนึ่งคือ เรียล โลเคชั่น หรือสถานที่ โดยเรามีความใกล้กับสถานปฏิบัติธรรมดั้งเดิมในชุมชนอยู่แล้ว ในทางพลังงานก็คือการฟอกพลังงานลบ ด้วยกระแสพลังงานบวกที่ทำให้รู้สึกสดชื่นและเบิกบาน ทำให้บริเวณนี้ทุกคนเข้ามาจะรู้สึกถึงความสงบ สองคือ เรียลในแง่ปรมาจารย์หรือ “กูรูปฏิบัติธรรม” ซึ่งเป็นผู้ออกแบบโปรแกรม Mindfulness เป็นผู้เชี่ยวชาญในการฝึกจิต ผ่านการนั่งสมาธิอย่างจริงจังกว่าหมื่นๆ ชั่วโมง และสามคือ เรียล บุคลากร โดยตั้งแต่ระดับผู้จัดการไปจนถึงระดับพนักงานปฏิบัติงาน จะต้องผ่านการปฏิบัติธรรมและฝึกสมาธิทุกคน สต๊าฟทุกคนจะต้องเข้าโปรแกรมการฝึกสมาธิกับกูรูทุกๆ เดือน เพราะเขาต้องให้บริการกับลูกค้าที่เข้ามาพักโดยตรง พลังงานบวกของเขาจะต้องสามารถส่อต่อด้านดีๆ ให้กับผู้เข้ามาพักด้วย

ปรัชญาของเดอะโซล คือความตั้งใจในการส่งมอบประสบการณ์แห่งความสุขสงบที่ประณีต  พิถีพิถันด้วยศาสตร์ และศิลป์ที่ล้ำลึกในระดับพลังงานที่ส่งผลต่อความสมดุลของร่างกายและจิตใจ อันประกอบด้วย Well Being และ Well Eating  การอยู่ดี กินดี และการใช้ชีวิตอย่างสมดุล ตามหลักการบริโภคองค์รวมที่สำคัญกับการมีสุขภาพดี ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมต่างๆ ที่มีให้บริการ โดยเฉพาะในส่วนของ Mindfulness เดอะโซล มีโปรแกรมฝึกความมีสติ และการรู้ตัว ให้แขกได้อยู่กับตัวเองอย่างแท้จริง  เพื่อได้รับประสบการณ์แห่งความสุขสงบที่ยั่งยืน เช่น การฝึกสมาธิ  การเดินสมาธิ  ฝึกการรับประทานอย่างมีสติ (Mindfulness dining) และได้ทดลองเดอะโซล มาพร้อมวิวเทือกเขาหินปูนที่ยิ่งใหญ่ตระการตาราวฉากหนังจากภาพยนตร์ดังแห่งปีอย่างเรื่องอวตาร Avatar ที่กระท่อมฤาษี Hermit Hut ให้สัมผัสช่วงเวลาแห่งความสันโดษ  ตัดขาดจากโลกภายนอกอย่างแท้จริงเพื่อการได้อยู่กับตัวเองแทนการอยู่กับโลก โดยเฉพาะในโซเชียลอันแสนปั่นป่วน ทั้งหมดนี้ เพื่อให้ได้กำลังของสติคืนมา นำไปสู่การได้รับความสงบระดับจิตใจ” คุณเดียร์กล่าวที่เอกลักษณ์สำคัญของ เดอะ โซล

สถาปัตยกรรมและห้องพักที่จัดวางอย่างมีดีไซน์

ในมุมของสถาปัตยกรรม คุณปฐมกฤษฎ์ ให้คำอธิบายว่า เดอะโซล โดดเด่นด้วยหลังคาไทยประยุกต์ด้านไม่เท่า มีแนวลาดที่สวยงาม  ลักษณะอาคารมีความสูงต่ำไม่เท่ากัน  ทำให้เกิดมิติเหมือนหมู่บ้านกลางหุบเขา  หลังคาเป็นไม้ซีด้าร์ให้ความเย็น  สีน้ำตาลของหลังคาเป็นความกลมกลืนและแสดงความถ่อมตนต่อเทือกเขาพระพุทธบาทน้อย งานออกแบบภายใน เป็นธีม Best of East meets Best of West เป็นการนำความคลาสิคของศิลปะตะวันออกและตะวันตกมาเป็นองค์ประกอบหลักในการออกแบบ  โดยยกจีนเป็นต้นแบบอารยธรรมตะวันออก  สไตล์นีโอคลาสสิคถูกเลือกมาเป็นธีมในการเพิ่มความประณีตพิถีพิถัน  ที่ผสานกันอย่างลงตัวกับออร์นาเม้นท์ ลวดลายฉลุแบบจีน โทนสีขาว ดำ คือสีหลัก เสริมด้วยสีเขียวเป็นตัวแทนธรรมชาติ  สีแดงช่วยเพิ่มพลังให้แก่จิตใจ

ในส่วนของห้องพัก กำหนดพื้นที่ห้องให้กว้างขวาง แบ่งฟังก์ชั่นให้เป็นสัดส่วน วัสดุและการเลือกสรรเฟอร์นิเจอร์ ให้ความสะดวกสบายลักชูรี่ ฮาร์โมนี่ และร่วมสมัยอย่างที่สุด ที่ประตูบานเลื่อนระหว่างห้องแต่งตัวกับห้องน้ำทุกห้อง มีงานศิลปะออริจินัลเพนท์มือลายดอกโบตั๋นจากศิลปิน ภาพวาดสีอะคริลิคทุกภาพในห้องพัก ล้วนออกแบบเพื่อช่วยทำให้จิตสงบแม้เพียงแค่ชำเลืองมอง ชุดเครื่องนอนคัดสรรผิวสัมผัสที่อ่อนโยน ห้องพักทุกห้องใช้ผ้าไหมแท้สีเขียวปีกแมลงทับช่วยเติมความชุ่มชื่นให้แก่จิตใจ  เบาะครึ่งวงกลมเชิญชวนให้หลับตานั่งสมาธิสักครู่เพื่อการได้รู้สึกถึงความสงบ ทุกห้องเป็นวิวภูเขา

ห้องพัก สถานที่ และห้องอาหาร ผสมผสานทั้งอีสต์และเวสต์เทิร์น

สิ่งอำนวยความสะดวกของเดอะโซล ประกอบด้วย ห้องอาหาร  สระว่ายน้ำ  สปา Skydeck อาคารกิจกรรม สนามหญ้าขนาดใหญ่  Hermit Hut และ Outdoor Activity ห้องอาหารพิมพิมาน เสิร์ฟอาหารไทยและอาหารนานาชาติ เดอะฮาร์โมนี่ ไลบรารี่แอนด์ทีรูม เสิร์ฟอาฟเตอร์นูนที เพตราพูลบาร์และไดนิ่ง เสิร์ฟเครื่องดื่มและไฟน์ไดนนิ่งยามค่ำ

เดอะฮาร์โมนี่ ไลบรารี่ แอนด์ทีรูม ได้รับการออกแบบให้เป็น Symphony of Color ออร์เคสตราแห่งสีบนผ้าไหม เป็นความตั้งใจในการใช้สีบำบัด เติมเต็มธาตุในร่างกายที่พร่องหรือแห้งแล้งให้ชุ่มฉ่ำ ด้วยพลังที่ออกมาจากสีธรรมชาติหรือสเปกตรัมที่อยู่ในแสงทั้ง 7 คือ แดง, แสด, เหลือง, เขียว, น้ำเงิน, คราม, และสีม่วงที่อยู่ในดอกไม้ หนังสือที่อยู่ในชั้นล้วนได้รับการคัดสรรจากหนังสือหายากและน่าสนใจในหลากหลายหมวด เป็นห้องดื่มชาที่ยากที่ใครจะเข้ามาแล้วจากไปอย่างรวดเร็ว

เพตราพูลบาร์ และ สกายเดค เป็นพื้นที่ผ่อนคลายและทอดอารมณ์ชมวิวเทือกเขาในระยะใกล้ เต็มตาและตระการตากับ Sunset ที่สวยจนแทบลืมหายใจในวิวพาโนรามา

พิมเทวาสปา เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่พลาดไม่ได้ในการช่วยผ่อนคลายความอ่อนล้า ชาร์จพลังให้กับร่างกายอย่างเต็มที่ ด้วยโปรแกรมการนวดที่ช่วยผ่อนคลายและสร้างสมดุล

ศิรามน เป็นอาคารกิจกรรมอินดอร์ รวมถึงมีห้อง Meet the Guru ในแบบส่วนตัวและกรุ๊ป เพื่อขอรับคำแนะนำในเรื่องต่างๆ โดยไม่เจาะจงว่าจะต้องเป็นเรื่องเกี่ยวกับสมาธิ

Hermit Hut เป็นพื้นที่กิจกรรม outdoor ได้แก่ ยิม ศาลาโยคะและนั่งสมาธิ และกระท่อมฤาษี เพื่อให้ผู้มาเยือนได้สัมผัสวิถีชีวิตในแบบฤาษีบำเพ็ญเพียร  เพื่อลิ้มลองชีวิต Minimal ที่อยู่กับธรรมชาติแท้ๆ

และเดอะโซลยังมีถนนดินแดงให้แขกที่โหยหาธรรมชาติ อยากพักใจให้ไกลจากถนนคอนกรีตได้เดินออกกำลังกายสบายๆ  หรือขี่จักรยานคู่ขนานไปกับแนวเขา และมีกิจกรรมให้แขกได้ Reconnect กับธรรมชาติอย่างเป็นอิสระ ด้วยการดูแลอย่างใกล้ชิดทั้งการขี่จักรยานชมวิวที่ภายนอกรีสอร์ท  เดินริมเขา  ออกกำลังกายยามเช้าและยามเย็น  รวมถึงการฝึกสมาธิ เดินอย่างมีสติ  และมีเรื่องเล่าก่อนนอน Wisdom Tale by the Moonlight ให้แขกได้ฟังเรื่องแห่งแรงบันดาลใจ วางโลกล้ำๆ ไว้ชั่วขณะ มาฟังเรื่องเล่าก่อนนอนที่อบอุ่นใจ

 

เดอะโซล  มี Signature โปรแกรมแบบฉบับเดอะโซล  เป็นโปรแกรมต้นแบบ “โซเชียลดีท็อกซ์” เป็น  Signature Experience  ที่ออกแบบโดยผู้เชี่ยวชาญ เพื่อการปรับสมดุลให้กายและใจ จากความเครียดหรือความเหนื่อยล้าสะสมจากการใช้อินเทอร์เน็ตหรือโซเชียลมีเดีย เป็นโปรแกรมที่ช่วยเปิดโลกทัศน์และปรับสมดุลในทุกมิติ เพื่อการมีชีวิตที่สุขสงบ

 

ทุกสิ่งที่เดอะโซล เกิดจากการรังสรรค์อย่างพิถีพิถันในการส่งมอบความสุข ที่ผสานวิถีลักชูรี่กับวิถีแห่งความสุขสงบในระดับจิตใจเข้าด้วยกัน ดังคำขวัญว่า The Magical Blend of Luxury and Harmony  เพื่อให้แขกได้พบประสบการณ์การพักผ่อนรูปแบบใหม่ที่แตกต่างจนสัมผัสได้    เดอะโซล เหมือนของขวัญล้ำค่าที่ธรรมชาติมอบให้ เพราะเทือกเขานี้สะสมไปด้วยกระแสพลังงานบริสุทธิ์  จึงยิ่งทำให้เดอะโซล เป็น Magical Place  ที่พลาดไม่ได้ในการมาสัมผัสประสบการณ์ที่แสนประทับใจ

 


  • 424
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!