รีบคว้าโอกาสนี้ไว้ ให้ธุรกิจโต! เมื่อ “ท็อปส์ ท้องถิ่น” พร้อมดัน SME ท้องถิ่นขึ้นห้างฯ เสริมศักยภาพช่องทางการขาย

  • 4.7K
  •  
  •  
  •  
  •  

 

SME ถือเป็นกลุ่มธุรกิจที่แม้จะมีขนาดเล็ก แต่ก็มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจ เนื่องจากเป็นกลุ่มธุรกิจที่มีการจ้างงานสูง ไม่ว่าจะเป็นกลุ่ม SME รายย่อยที่ขายของออนไลน์ ไปจนถึงสินค้าตามท้องถิ่นหรือชุมชนต่างๆ หรือแม้แต่กลุ่มผู้ประกอบการสินค้าที่เรามักเรียกกันติดปากว่า OTOP โดยสินค้า SME ตัวเล็กๆ ที่มีคนเบื้องหลังมากมายกลุ่มนี้มักจะมีปัญหาในเรื่องของช่องทางการจำหน่ายหรือตลาดที่จะมารองรับสินค้า

ยิ่งเมื่อมองกลับมาในมุมของผู้ประกอบการ SME ในท้องถิ่น จะพบว่าสินค้าส่วนใหญ่หากสามารถเข้าถึงตลาดอย่างซูเปอร์มาร์เก็ตได้ จะช่วยให้สินค้า SME เหล่านั้นพัฒนาและสร้างยอดขายเพื่อนำรายได้เหล่านั้นกลับมาพัฒนาธุรกิจและคนที่อยู่เบื้องหลังมากมายได้ซึ่งหมายถึงการพัฒนางานในพื้นที่และคุณภาพชีวิตของชุมชนในท้องถิ่น

 

Pain Point สกัด SME ดาวรุ่ง

ซึ่งอุปสรรคสำคัญคือกฎระเบียบต่างๆ ในการนำสินค้า SME และ OTOP เข้าไปขายในซูเปอร์มาร์เก็ตหรือในร้านค้าสะดวกซื้อ อย่างแรกที่ต้องเจอคือ กฎเกณฑ์เรื่องค่าใช้จ่ายต่างๆ เวลานำสินค้าเข้ามาขาย ถือเป็นปราการด่านใหญ่ที่เรียกว่าทำให้ผู้ผลิตสินค้า SME และ OTOP กังวลกันมาก

ยังไม่นับรวมถึงรายได้ที่จะกลับเข้าสู่ธุรกิจ แน่นอนว่าการนำสินค้ามาจำหน่ายในพื้นที่ซูเปอร์มาร์เก็ต หรือร้านสะดวกซื้อจะมีระยะเวลาในการจ่ายคืน (Credit Term) ให้กับธุรกิจ SME ซึ่งตามกฎหมายทั่วไปมักจะอยู่ที่ 30 วันหรือประมาณ 1 เดือนถึงจะมีการ Clearing ระยะเวลาดังกล่าวถือว่านานสำหรับธุรกิจ

ยิ่งไปกว่านั้นเพราะสินค้าท้องถิ่นส่วนใหญ่จะอยู่ในหมวดอาหาร ผลไม้และเครื่องดื่ม ซึ่งมีหน่วยงานภาครัฐต่างๆ กำกับดูแลอยู่ สินค้าที่จะเข้าซูเปอร์มาร์เก็ตได้จำเป็นต้องผ่านมาตรฐานที่กำหนด และอย่างที่ทราบกัน SME ท้องถิ่นส่วนใหญ่จะเป็นชุมชนหรือคนตัวเล็ก และการขอใบรับรองมาตรฐานต่างๆ ตามกฎหมายก็ไม่ใช่เรื่องที่คนทั่วไปจะเข้าใจได้ง่าย

 

ท็อปส์ ท้องถิ่น โอกาสทองของ SME ท้องถิ่น

เพื่อให้ SME ท้องถิ่นสามารถเข้าถึงพื้นที่ซูเปอร์มาร์เก็ตภายใต้การบริหารของ เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จึงเปิดตัวเว็บไซต์ “Tops Tongtin (ท็อปส์ ท้องถิ่น)” เว็บไซต์ที่จะช่วยให้ SME ทั่วประเทศไทยสามารถลงทะเบียนเพื่อเข้าร่วมโครงการ โดยสินค้าที่เข้าร่วม ท็อปส์ ท้องถิ่น จะถูกนำไปจำหน่ายใน เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล ทุกแพลตฟอร์ม เช่น ท็อปส์ มาร์เก็ต, เซ็นทรัล ฟู้ดฮอลล์, แฟมิลี่มาร์ท และช่องทางออนไลน์ที่ ท็อปส์ ออนไลน์ เป็นต้น

จุดเด่นที่ทำให้ ท็อปส์ ท้องถิ่น น่าสนใจคือ การยกเว้นไม่ต้องเสียค่าแรกเข้า ซึ่ง หมายความว่าธุรกิจ SME จะสามารถมีเงินเหลือไปใช้หมุนเวียนต่อยอดธุรกิจได้แทน

เรียกว่าเป็นการเปิดโอกาสและช่องทางในการให้ธุรกิจ SME ระดับท้องถิ่นหรือสินค้า OTOP ที่อยู่ในหมวดอาหาร ผลไม้และเครื่องดื่มเข้าถึงตลาดทุกขนาด สอดรับกับทุกพฤติกรรมผู้บริโภคทั้งออนไลน์และออฟไลน์ ยิ่งไปกว่านั้น ท็อปส์ ท้องถิ่น ยังลดระยะเวลาการรับเงิน (Credit Term) ลงเหลือเพียง 15 วัน ช่วยให้ธุรกิจ SME สามารถนำรายรับไปหมุนเวียนทางธุรกิจได้อย่างรวดเร็วกว่าเดิม

 

สิทธิประโยชน์เพื่อธุรกิจ SME ท้องถิ่น

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าสินค้าที่ขึ้นซูเปอร์มาร์เก็ต จะต้องเป็นสินค้าที่มีคุณภาพและมีมาตรฐานรับรอง โดยเฉพาะสินค้าในหมวดอาหารและเครื่องดื่ม แต่เนื่องจากมีขั้นตอนการขออนุญาตการรับรองมาตรฐานต่างๆ ที่อาจจะไม่ง่ายสำหรับคนที่ไม่ได้เคยขอมาก่อนหรือไม่ได้ขอบ่อย อาจทำให้ SME หลายรายยังไม่ได้ใบรับรองมาตรฐานสักที ซึ่งการเข้าร่วมกับ ท็อปส์ ท้องถิ่น จะมีทีมที่เข้ามาช่วยให้คำปรึกษาการปรับปรุงฉลากหรือมาตรฐานใดๆ ของธุรกิจเพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานที่หน่วยงานต่างๆ เช่น อย. รับรอง และสามารถนำไปยื่นขอการรับรองมาตรฐานกับหน่วยงานนั้นๆ ต่อได้ด้วยตัวเอง

ไม่เพียงเท่านี้ เป็นที่ทราบดีว่าจุดอ่อนของ SME คือการเข้าถึงแหล่งเงินทุน ซึ่งภายใต้โครงการ ท็อปส์ ท้องถิ่น ยังมีพันธมิตรในกลุ่มสถาบันการเงินที่พร้อมสนับสนุนด้านเงินลงทุน (เงินกู้รูปแบบต่างๆ) ที่เหมาะสมกับความต้องการธุรกิจให้กับ SME ที่เข้าร่วมโครงการ นอกจากนี้ ท็อปส์ ท้องถิ่นยังสนับสนุนการทำการตลาดในหลายๆ เรื่องให้กับสินค้าในโครงการด้วย เพื่อช่วยวางแผนและสร้างตลาดให้กับ SME ให้สินค้าสามารถขายได้ดีและตรงกับความต้องการของผู้บริโภคอีกด้วย

ท็อปส์ ท้องถิ่น ถือเป็นโครงการที่เป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนให้ธุรกิจท้องถิ่นได้มีโอกาสเข้าถึงตลาดที่มีศักยภาพอย่างซูเปอร์มาร์เก็ต โดยลดปัญหาค่าแรกเข้าและ Pain Point ต่างๆ ที่สินค้าจะต้องประสบเมื่อต้องวางขายตามร้านค้า Modern trade ต่างๆ ยิ่งไปกว่านั้น การสมัครเข้าโครงการ ท็อปส์ ท้องถิ่น ยังเป็นการเข้าถึงโอกาสโดยตรงของ SME ในฐานะพาร์ตเนอร์กับโครงการ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าจะได้นำสินค้าไปจำหน่ายได้ทุกแพลตฟอร์มทุกช่องทางจำหน่าย และร่วมต่อยอดธุรกิจตามความฝันของแต่ละคนต่อไป เรียกว่าเป็นโอกาสทองที่หาที่ไหนไม่ได้อีกแล้วสำหรับธุรกิจ SME

สนใจสมัครเข้าร่วมโครงการได้ที่ www.topstongtin.com


  • 4.7K
  •  
  •  
  •  
  •